Sau khi Thủ tướng Malaysia tuyên bố việc tìm kiếm chiếc máy bay MH370 tại Biển Đông đã kết thúc, chiều nay, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam cũng đã có quyết định dừng hoạt động tìm kiếm trên lãnh hải Việt Nam.

Sau khi Thủ tướng Malaysia tuyên bố việc tìm kiếm chiếc máy bay MH370 tại Biển Đông đã kết thúc, chiều nay, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam cũng đã có quyết định dừng hoạt động tìm kiếm trên lãnh hải Việt Nam.

Liên tục cập nhật thông tin tìm kiếm máy bay mất tích

Dừng tìm kiếm

Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu - Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia về tìm kiếm cứu nạn vừa khẳng định thông tin này với phóng viên Báo Giao thông. Quyết định này đã được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải - Chủ tịch Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn thông qua.

Như vậy, chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích với những nỗ lực không mệt mỏi của Việt Nam và một số nước láng giềng trong 8 ngày qua đã chính thức kết thúc. Những người thân của các hành khách mất tích bí ẩn cùng chuyến bay Boeing 777 - 200 của Malaysia lại tiếp tục dõi theo những bước tìm kiếm tiếp theo. Hai điểm nóng mới được xác định là hành lang phía bắc trải dài từ biên giới Kazakhstan, Turkmenistan đến phía bắc Thái Lan và hành lang phía nam trải dài từ Indonesia đến phía nam Ấn Độ Dương.

Trong hành trình tìm kiếm vừa qua, Việt Nam đã huy động tổng lực và điều hành hoạt động hết sức chuyên nghiệp. Xác định phải đảm bảo an toàn cho các lực lượng tìm kiếm và không bỏ sót, bỏ qua bất cứ một thông tin báo nạn nào.

Nỗ lực và sự chủ động này của Việt Nam đã được quốc tế ghi nhận. Truyền thông quốc tế đã đưa nhiều tin bài đánh giá cao trách nhiệm và tinh thần nhân đạo của Việt Nam trong sự việc này.

Ông Phạm Quý Tiêu - Thứ trưởng Bộ GTVT - Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đang cùng lực lượng không quân và hàng không, hàng hải xác định vị trí tìm kiếm trên biển Đông

Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia sẽ sớm có quyết định

Các phóng viên có mặt tại các sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam đều đang ngóng phản ứng của Việt Nam sau tuyên bố của Thủ tướng Malaysia. Chắc chắn phía họ đủ thông tin để đưa ra tuyên bố này, một thành viên của ủy ban cho biết, vì vậy chúng tôi sẽ họp để sớm có quyết định.

Theo các phóng viên có mặt tại sở chỉ huy, có thể chiều nay sẽ có họp báo về vấn đề này. Việc tìm kiếm trên biển Đông đã được Việt Nam khẩn trương triển khai trong 8 ngày qua đã thu hút rất đông phóng viên báo chí theo dõi đưa tin, trong đó có mặt hầu hết phóng viên của các hãng thông tấn quốc tế nổi tiếng như AFP, AP, Reuteur, NHK, Tân Hoa Xã...

Những ngày qua, Việt Nam đã huy động hải quân, cảnh sát biển, lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải quần thảo trên biển Đông nhưng không thể tìm thấy dấu vết chiếc tàu bay mất tích

Mở 2 hành lang tìm kiếm

Tại cuộc họp báo chiều nay, Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo giai đoạn tìm kiếm thứ hai máy bay mất tích của Malaysia Airlines sẽ tập trung vào 2 khu vực – nơi máy bay có khả năng bị mất liên lạc với vệ tinh. Trong đó, hoạt động tìm kiếm sẽ được thực hiện tại 2 hành lang: thứ nhất, hành lang phía bắc trải dài từ biên giới Kazakhstan và Turkmenistan đến phía bắc Thái Lan; thứ hai, hành lang phía nam trải dài từ Indonesia đến phía nam Ấn Độ Dương.

Ông Najib cho biết đại sứ quán của các nước có liên quan tới 2 hành lang tìm kiếm trên đã được Bộ Ngoại giao Malaysia và các chuyên gia kỹ thuật mời tới cuộc họp báo. Đồng thời, ông Najib cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao Malaysia mở một cuộc họp báo toàn diện với sự tham gia của chính phủ các nước có hành khách trên máy bay.

Ngoài ra, ông Razak tuyên bố cuộc điều tra sẽ nghiên cứu mọi khả năng, bất chấp thông tin rằng chiếc máy bay này đã bị không tặc và tập trung điều tra vào đội bay và các hành khách trên chiếc máy bay nói trên.

Malaysia dừng tìm máy bay trên Biển Đông

Theo Straitstimes, Thủ tướng Malaysia - Najib Razak vừa cho biết, chắc chắn rằng hệ thống báo cáo dữ liệu của chiếc máy bay mất tích MH370 đã bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, ông nhắc lại rằng, các nhà chức trách vẫn đang tiếp tục điều tra các khả năng có thể xảy ra khiến chiếc máy bay lệch khỏi lộ trình. Và những chuyển động của máy bay phù hợp với một hành động cố ý.

Ông Najib Razak cũng cho biết, việc tìm kiếm chiếc máy bay này tại khu vực Biển Đông đã kết thúc, việc tìm kiếm đã bước vào một giai đoạn mới.

Thủ tướng Najib xác nhận từ dữ liệu vệ tinh mới được tiết lộ, Malaysia đang nghiêng về giả thiết hệ thống báo cáo và xử lý thông tin liên lạc máy bay (ACARS) của chiếc MH370 đã bị vô hiệu hóa chỉ trước khi nó đến bờ biển phía Đông của Malaysia. Rất nhanh sau đó, hệ thống tiếp sóng của chiếc máy bay đã bị tắt ở khu vực gần nơi tiếp giáp giữa trạm điều khiển không lưu của Malaysia và Việt Nam.

Từ điểm này trở đi, dữ liệu trên radar của không quân hoàng gia Malaysia cho thấy có một chiếc máy bay đã quay đầu bay về hướng tây bán đảo Malaysia, trước khi chuyển sang hướng Tây Bắc.

Thủ tướng Najib xác nhận chiếc máy bay này chính là chiếc MH370. Đây là xác nhận đầu tiên của thủ tướng Malaysia kể từ khi chiếc máy bay mất tích đến nay.

Theo dữ liệu mới này, thông tin liên lạc lần cuối cùng giữa MH370 và vệ tinh là vào khoảng 8g11 sáng 8-3 theo giờ Malaysia.

Đội điều tra phủ nhận tin đồn không tặc

Sau tin nóng về việc một quan chức chính phủ dấu tên của Malaysia khẳng định kết luận điều tra cho thấy máy bay bị không tặc, tờ Telegraph lại vừa đưa tin, ông Azharuddin Abdul Rahman - người đứng đầu cuộc điều tra máy bay MH370 mất tích đã phản bác tin đồn cho rằng máy bay bị không tặc. Theo ông, khả năng không tặc chỉ là 1 trong những nghi vấn đang được điều tra.

“Tin đồn đó không đúng sự thật. Tôi là người đứng đầu đội điều tra, không ai nói như thế cả”. “Mọi khả năng đều được chúng tôi điều tra trong đó có khả năng không tặc. Chúng tôi đang xem xét lại toàn bộ hồ sơ của hành khách và phi hành đoàn tuy nhiên đến nay chưa có bằng chứng hay dấu vết nào chắc chắn”.

Cuộc tìm kiếm vẫn đang tiếp tục

Nóng lòng chờ tin họp báo từ Malaysia

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã lên lịch tổ chức họp báo vào lúc 1 giờ chiều nay tại Kuala Lumpure

Giới truyền thông kỳ vọng cuộc họp báo sẽ có nhiều thông tin đáng giá hơn là những gì đã diễn ra tại buổi họp báo trước. Hàng trăm thân nhân hành khách trên chuyến bay mất tích đã chỉ trích mạnh mẽ chính phủ Malaysia phản ứng chậm chạp và thông tin nước đôi.

Đa số nhận định đều cho rằng, chiều nay, thông tin chiếc máy bay bị không tặc sẽ được người cao nhất của chính phủ Malaysia khẳng định tại cuộc họp báo.

Riêng với Việt Nam, thông tin được công bố chính thức tại buổi họp báo sẽ có thể sẽ kết thúc cuộc tìm kiếm quy mô lớn nhất trên biển đông do nước này tiến hành 8 ngày ngay, một phóng viên quốc tế phỏng đoán.

Chiếc máy bay mất tích có thể bị không tặc

Theo tin tức mới nhất, Tân Hoa Xã trích lời một quan chức giấu tên cho hay các nhân viên điều tra đã đưa ra kết luận cuối cùng: chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích gần 1 tuần nay là do không tặc.

Bên cạnh đó, Bloomberg trích lời một người theo sát cuộc phân tích này cho biết, tín hiệu truyền đi cuối cùng từ chiếc phi cơ Boeing 777 của Malaysia Airlines đã dẫn các nhà tìm kiếm tới kết luận chuyến bay MH 370 có lẽ đã bay đến vị trí cách thành phố Perth (Australia) 1.000 dặm về phía Tây nhưng vị trí này chưa hẳn là địa điểm cuối cùng.

Khoảng cách từ Malaysia ra ngoài khơi Australia có độ dài ít nhất 3.000 dặm – đây cũng là khoảng cách tối đa chiếc Boeing 777 có thể bay với lượng nhiên liệu mang theo lúc cất cánh.

Trích lời phát ngôn viên Cục hàng không dân dụng Australia – ông Peter Gibson, Bloomberg đưa tin, cơ quan này chưa hay biết gì về thông tin mới cho rằng chuyến bay 370 bay tới gần thành phố Perth và Cục An toàn hàng hải Australia sẽ có thẩm quyền tìm kiếm nếu chiếc máy bay dừng lại tại khu vực ngoài khơi Australia.

Một phi công "lành nghề" đã quay đầu máy bay

Hôm nay, hãng tin AFP dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao cho biết giới chức Malaysia tin rằng chiếc máy bay MH370 bị mất tích ngày 8/3 với 239 người có thể đã bị một người thành thạo kỹ năng bay, nắm rõ phạm vi hoạt động của các radar chuyển hướng và người này đã điều khiển MH370 phía Ấn Độ Dương.

Quan chức được AFP dẫn lời trên nói: "Đó phải là một phi công dạn dày kinh nghiệm và có thể vẫn đang bay thường xuyên và biết cách né tránh phạm vi hoạt động của radar dân sự" và “giả thuyết này dựa trên dữ liệu từ rađa quân sự vẫn chưa được công bố, chiếc máy bay đã bay "khoảng 4 đến 5 giờ" về hướng Ấn Độ Dương, ở phía Tây đường bay ban đầu.

Trước đó, giới chức Mỹ cũng đưa ra khả năng, chiếc máy bay nay chuyển hướng, hết nhiên liệu và rơi ở Ấn Độ Dương.

15/3: Việt Nam không dừng tìm kiếm

Bước sang ngày thứ 8, Việt Nam vẫn không ngừng tìm kiếm chiếc máy bay mất tích trên biển Đông. Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu trước đó đã khẳng định với báo giới trong và ngoài nước việc tìm kiếm máy bay mất tích ngoài trách nhiệm của một nước quản lý vùng thông báo bay còn là nhiệm vụ nhân đạo. Dù có rất nhiều luồng thông tin đưa ra các nhận định khác nhau nhưng chưa có nguồn tin nào được xác thực vì vậy, phía Việt Nam vẫn duy trì tìm kiếm trên khu vực máy bay mất tín hiệu.

Mỹ: Máy bay Malaysia hết nhiên liệu, rơi ở Ấn Độ Dương

Các hãng tin lớn dẫn một nguồn thạo tin các đánh giá chính thức của Mỹ cho biết việc phân tích các loạt xung điện từ thu được từ máy bay Malaysia mất tích cho thấy máy bay này có thể đã cạn nhiên liệu và rơi ở Ấn Độ Dương sau khi bay lệch khỏi lộ trình Kuala Lumpur - Bắc Kinh.

Dữ liệu mà chính phủ Mỹ nhận từ xung điện của máy bay gửi đến các vệ tinh có thể được phân tích thành 2 cách khác nhau. Theo đó, tình huống thứ 2, có ít khả năng xảy ra hơn, là máy bay của Malaysia Airlines tiếp tục bay về phía Ấn Độ. Còn khả năng đầu như đã nói ở trên, hết nhiên liệu, rơi xuống Ấn Độ Dương.

Hải quân Trung Quốc vẫn đang nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích

Trung Quốc yêu cầu Malaysia chia sẻ thông tin

Ngày 14/3, Trung Quốc đã hối thúc Chính phủ Malaysia công bố mọi thông tin liên quan đến chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia đang mất tích nhằm giúp thu hẹp phạm vi tìm kiếm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng Bắc Kinh "khẩn thiết kêu gọi" Malaysia công bố bất cứ thông tin nào liên quan tới công tác tìm kiếm máy bay này. Và Trung Quốc sẽ "hỗ trợ tất cả các bên tham gia tìm kiếm để hoạt động này đạt hiệu quả và tìm đúng địa điểm hơn".

Đây là các manh mối có thực đầu tiên về số phận của chuyến bay MH370, vốn được các quan chức ngày càng tin rằng đã chuyển hướng khỏi lộ trình ban đầu từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh.

Còn trang tin điện tử của CNN cho biết một bản phân tích dữ liệu điện tử và vệ tinh mật do chính phủ Mỹ và Malaysia tiến hành đã tính toán rằng chuyến bay MH 370 khả năng đã rơi ở Ấn Độ Dương hoặc Vịnh Bengal.

Bản phân tích gợi ý rằng chiếc máy bay có thể rơi ở Vịnh Bengal ngoài khơi của Ấn Độ trong khi đường bay còn lại thì cho thấy khả năng máy bay đã di chuyển về hướng Đông Nam và rơi ở Ấn Độ Dương.

Cũng theo tin của CNN, một giả thuyết đang được hình thành dựa vào phân tích dữ liệu rađa do Reuters công bố ngày 14/3 thì cho rằng máy bay có thể đã hạ cánh trên một quần đảo./.

Quang Minh - Trang Trần - Thu Phương (Theo CNN, Reuters, Telegraph, Tân Hoa Xã)