Ngoài việc khẳng định là nước xuất khẩu điều nhân số 1 thế giới, Việt Nam còn đưa ra cam kết sản xuất sạch hơn vì sức khỏe cộng đồng.

Viet Nam cam ket san xuat dieu sach - Anh 1

Theo các chuyên gia nước ngoài tham dự hội nghị, nếu chất lượng điều của Việt Nam càng được nâng cao, cơ hội mở rộng thị trường càng lớn. Ảnh: NH

Đây cũng là chủ đề của Hội nghị quốc tế ngành điều năm 2016, diễn ra từ ngày 10 đến 12-11 tại Đà Nẵng, do Hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS) tổ chức.

Tại hội nghị, VINACAS cùng với Câu lạc bộ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hạt điều đưa ra tuyên bố chất lượng với tiêu chí "5 không" và "3 có". Tiêu chí 5 không là không sử dụng hương liệu trong chế biến; không có sản phẩm biến đổi gen; không nấm mốc; không nhiễm khuẩn, sâu mọt và không sử dụng lao động cưỡng bức. Còn 3 có là sản phẩm có màu sắc tự nhiên; có mùi vị đặc trưng; có giá trị dinh dưỡng cao.

Chủ đề năm nay được VINACAS lựa chọn không phải ngẫu nhiên vì hiện tại Việt Nam là nước đứng số 1 thế giới về xuất khẩu điều nhân khi gần 50% giá trị thương mại hạt điều trên thế giới đều có xuất xứ từ Việt Nam. Do đó, chỉ cần một thông tin nào về an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến hạt điều sẽ ảnh hưởng rất lớn đế hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trong nước.

Bên cạnh đó, VINACAS cũng muốn "đi tắt đón đầu" xu thế an toàn thực phẩm ngày một khắt khe hơn tại các quốc gia nhập khẩu hạt điều từ Việt Nam. Theo VINACAS, hiện tại Việt Nam đã ký hiệp định thương mại với nhiều nước, trong đó, đa phần thuế suất cho mặt hàng nông nghiệp đều thấp và dần về 0%. Vì thế, những quốc gia nhập khẩu sẽ đưa ra những tiêu chí mới về an toàn thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng trong nước. Do đó, VINACAS cần chủ động với vấn đề an toàn thực phẩm trong mỗi sản phẩm bán ra.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 10 tháng đầu năm 2016 số lượng nhân điều xuất khẩu của Việt Nam đạt 291.000 tấn, với kim ngạch xuất khẩu 2,33 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 6% về lượng và 3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái