Ông Guillermo Moreno– Thứ trưởng Thương mại Argentina– tin tưởng rằng, sự kiện kết nối doanh nghiệp Việt Nam– Argentina sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế- thương mại– đầu tư giữa hai nước. Năm 2013 cũng là cột mốc quan trọng, kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Argentina.

Ông Guillermo Moreno– Thứ trưởng Thương mại Argentina– tin tưởng rằng, sự kiện kết nối doanh nghiệp Việt Nam– Argentina sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế- thương mại– đầu tư giữa hai nước. Năm 2013 cũng là cột mốc quan trọng, kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Argentina.

CôngThương - Từ ngày 19 đến 21/1/2013, bà Cristina Fernandez- Tổng thống nước Cộng hòa Argentina- đã sang thăm chính thức Việt Nam. Tham gia đoàn tháp tùng Tổng thống có gần 150 tập đoàn và doanh nghiệp hàng đầu của Argentina hoạt động trong nhiều lĩnh vực sang Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư và tìm kiếm đối tác. Nhân dịp này, ngày 21/1, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức sự kiện kết nối doanh nghiệp Việt Nam- Argentina.

Giảm dần nhập siêu

Quan hệ thương mại song phương Việt Nam- Argentina là lĩnh vực nổi bật với những kết quả xuất sắc. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 30 triệu USD năm 2000 lên hơn 1 tỷ USD vào năm 2011. Đến hết tháng 11/2012 đã đạt 1,014 tỷ USD- một con số đáng kể đối với hai nước cách xa nhau về địa lý. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới tác động nặng nề đến các quốc gia, trao đổi hàng hóa thương mại giữa hai nước vẫn đạt được những kết quả tích cực, cán cân thương mại cũng có xu hướng giảm dần nhập siêu.

Trong nhiều năm qua, Argentina là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai của Việt Nam từ khu vực châu Mỹ, chỉ sau Hoa Kỳ. Với dân số hơn 40 triệu người, Argentina là một thị trường lớn đầy tiềm năng với các doanh nghiệp xuất khẩu và nhà đầu tư Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu có tiềm năng của Việt Nam sang Argentina là giày dép và phụ kiện giày dép, cao su và các sản phẩm cao su, hàng điện tử, hàng dệt may, sợi tổng hợp, máy móc dụng cụ cơ khí, máy nông nghiệp. Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu số lượng lớn từ các mặt hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu chế biến, dầu mỡ động thực vật, ngũ cốc, bột mỳ, ô tô, máy nông nghiệp và phụ tùng, nguyên phụ liệu dệt may, da giày… từ Argentina.

Tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, bằng nhiều kênh khác nhau như họp Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước, các chuyến thăm cấp cao, các cuộc gặp song phương giữa các bộ, ngành hai bên, Chính phủ Việt Nam luôn tìm cách tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa hai nước thâm nhập thị trường của nhau, nhằm thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương đạt 1,5 tỷ USD vào năm 2015.

Số lượng nhà đầu tư đăng ký còn hạn chế

Mặc dù giữa Việt Nam và Argentina có nhiều tiềm năng về đầu tư, song cho đến nay, số lượng nhà đầu tư đăng ký vẫn còn hạn chế. Tính đến hết năm 2012, Argentina có một dự án sản xuất các sản phẩm sinh học (phân bón, thuốc diệt côn trùng, thuốc kích thích rau quả) với vốn khoảng 120.000 USD, đứng thứ 92/98 nước và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Đặc biệt, Tập đoàn Công nghiệp luyện kim IMPSA của Argentina và Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đang xúc tiến các dự án phong điện và thủy điện tại Việt Nam với số vốn đầu tư có thể đạt 1,3 tỷ USD. Ngoài ra, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường Argentina..

Để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia tìm hiểu hợp tác đầu tư, ông Đoàn Duy Khương- Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)- cho biết: Hiện nay, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, VCCI đã chính thức thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam- Mỹ La tinh. Hội đồng là sự kết nối của các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới thị trường Mỹ La tinh nói chung, trong đó có Argentina. Bên cạnh đó, đây sẽ là kênh thông tin chính thức để cộng đồng doanh nghiệp đóng góp ý kiến với Chính phủ các nước nhằm tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thuận lợi.