12 bệnh viện tự chủ tài chính tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu tăng giá dịch vụ y tế từ ngày 1-8 đối với người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế. Đến tháng 10-2017 sẽ có thêm 71 cơ sở khám bệnh công lập tuyến thành phố và quận, huyện tiếp tục tăng giá để bảo đảm thu chi. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá này đang khiến những bệnh nhân không có bảo hiểm y tế thêm khó khăn.

Người không có bảo hiểm lo lắng

Việc tăng viện phí của bệnh viện từ ngày 1-8 là theo quyết định tại kỳ họp lần 5 khóa IX Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh. Chủ trương này nhằm mục đích hướng tới sự bình đẳng về giá, không phân biệt giữa người có và không thẻ bảo hiểm y tế trong cùng một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Vien phi tang, nguoi khong bao hiem them kho? - Anh 1

Người dân khám bệnh chờ cấp thuốc bảo hiểm y tế.

Theo đó, 12 bệnh viện tự chủ tài chính của thành phố sẽ bắt đầu áp dụng mức giá dịch vụ y tế mới theo Thông tư 02/2017/TT-Bộ Y tế gồm các bệnh viện: Từ Dũ, Mắt, Tai - Mũi - Họng, Hùng Vương, Da liễu, Răng - Hàm - Mặt, Truyền máu huyết học, Viện Tim và 4 bệnh viện tuyến quận, huyện gồm các bệnh viện: Quận 1, quận 2, quận Bình Thạnh, quận Thủ Đức. Đây là những bệnh viện công lập tự chủ về tài chính, nên không còn nhận ngân sách cấp cho chi thường xuyên, nguồn thu lấy từ tiền viện phí. Giá viện phí mới này sẽ tăng khoảng 30%, tập trung chủ yếu vào tiền khám bệnh và giường bệnh.

Bà Trần Phan Chung Thủy - Giám đốc Bệnh viện Tai - Mũi - Họng nhận định: “Tăng giá dịch vụ y tế từ ngày 1-8 không ảnh hưởng nhiều đến người bệnh, vì mức điều chỉnh chỉ tác động đến người bệnh chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Phần lớn người dân đến điều trị tại Bệnh viện Tai - Mũi - Họng cần phẫu thuật đều có bảo hiểm y tế”.

Tuy vậy, chị Nguyễn Ngọc Nhi (trú tại quận Tân Bình) cho biết, ngày 11-8 chị đến Bệnh viện Tai - Mũi - Họng TP Hồ Chí Minh để tái khám bệnh viêm xoang theo hẹn của bác sĩ. Khi nộp phí khám bệnh, chị Nhi bất ngờ vì tiền phí khám bệnh tăng lên so với lần khám trước. Dù trước đây đã nghe thông báo viện phí tăng, nhưng chị Nhi vẫn chưa thể mua bảo hiểm y tế vì hoàn cảnh khó khăn.

Chị Nhi chia sẻ: “Hai tuần điều trị thuốc theo đơn, bệnh của tôi vẫn chưa giảm, có thể lần tái khám này bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nạo xoang. Tôi rất lo vì làm cho cơ sở may tư nhân nên chủ không mua thẻ bảo hiểm y tế. Nếu phải phẫu thuật, tôi sẽ xin bác sĩ dời lịch phẫu thuật để chờ mua bảo hiểm y tế”.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh, đến nay còn 22% dân số thành phố chưa có bảo hiểm y tế. Đồng nghĩa, việc tăng giá dịch vụ y tế lần này sẽ tác động đến 22% dân số thành phố. Hiện nay, số lượng người không có thẻ bảo hiểm y tế tập trung vào lực lượng sinh viên, người lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn, và người sống lang thang...

Người mua thẻ bảo hiểm y tế tăng đột biến

Mặc dù lộ trình tăng giá viện phí đã có từ trước, nhưng phải đợi đến tháng 7-2017 người dân TP Hồ Chí Minh mới đổ xô đi mua thẻ bảo hiểm y tế. Việc tăng giá dịch vụ y tế tác động trực tiếp người bệnh, cũng góp phần thúc đẩy người dân thành phố tham gia bảo hiểm y tế. Trước đây, TP Hồ Chí Minh có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế thấp nhất cả nước. Năm 2015 tỷ lệ tham gia chỉ đạt 69%. Đến nay, toàn thành phố có hơn 6,6 triệu người có bảo hiểm y tế, chiếm 78% dân số.

Ông Cao Thanh Sang, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết: “Ngay sau khi thông tin tăng viện phí từ ngày 1-8, số lượng người dân mua bảo hiểm y tế tăng lên đột biến. Trước đây, trung bình mỗi tháng chúng tôi chỉ bán ra khoảng 20.000 - 30.000 thẻ bảo hiểm y tế. Nhưng chỉ trong tháng 7, đã có 77.000 người mới tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình”.

Ông Cao Thanh Sang thừa nhận, việc tăng giá viện phí giúp thúc đẩy lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, hướng đến mục tiêu 100% người dân thành phố có thẻ bảo hiểm. Tuy nhiên, hiện nay lượng người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, chưa được tham gia bảo hiểm y tế vẫn còn nhiều. UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các quận, huyện rà soát các đối tượng chưa có điều kiện mua bảo hiểm y tế và sớm đưa ra chính sách hỗ trợ phù hợp. Khi giá dịch vụ y tế tăng cao thì thẻ bảo hiểm y tế trở thành tấm bùa hộ mệnh giúp người bệnh có cơ hội được điều trị, giảm nặng áp lực kinh tế.

Hiện nay, bên cạnh nguồn lực từ thành phố chi ngân sách hỗ trợ người nghèo mua bảo hiểm y tế, thì các tổ chức từ thiện cũng bắt đầu quan tâm đến vấn đề mua tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người khó khăn khi giá dịch vụ y tế tăng cao. Điển hình như Quỹ từ thiện “Trái tim trên tường” do bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển (công tác tại Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh) khởi xướng đã tổ chức đêm nhạc của các bác sĩ và nghệ sĩ hát để quyên góp tiền để mua thẻ bảo hiểm y tế tặng người bệnh khó khăn.

Với tổng số tiền quyên góp được hơn 230 triệu đồng trong ngày 2-8 vừa qua, Quỹ đã mua 37 thẻ bảo hiểm y tế tặng cho những người bệnh khó khăn đang nương tựa vào các ngôi chùa tại TP Hồ Chí Minh. Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện quận Thủ Đức cũng đẩy mạnh vận động các nhà hảo tâm để quyên góp tiền mua thẻ bảo hiểm y tế giúp người bệnh khó khăn...

Tuệ Diễm