Viên kim cương Princie – 1 trong 4 viên kim cương lớn nhất thế giới, đã được bán với giá 39,3 triệu USD (gần 820 tỷ đồng).

4 viên kim cương lớn nhất thế giới đều được phát hiện tại khu mỏ Golconda, Ấn Độ

Theo Trung tâm Trang sức Christie tại New York, Mỹ, qua đường dây điện thoại, một nhà sưu tầm giấu tên đã tham gia phiên đấu giá và trả giá 39,3 triệu USD để trở thành chủ sở hữu viên kim cương Princie 34,65 carat.

Viên kim cương Princie được phát hiện tại khu mỏ kim cương cổ đại Golconda, miền nam Ấn Độ. Nó từng thuộc sở hữu của hoàng gia Hyderabad – những nhà cầm quyền giàu có nhất trong vương triều Mughal của Ấn Độ.

"Trước đây, những viên đá quý được phát hiện tại mỏ Golconda đều được dâng lên các vua chúa bởi chúng tượng trưng cho quyền lực tối cao và được tin truyền sức mạnh thần bí cho người sở hữu chúng. Nhiều người tin rằng viên kim cương Princie là quà tặng của Chúa cho người Ấn Độ và chắc chắn Princie là một trong những món quà lớn nhất tại mỏ Golconda", giám đốc Trung tâm Trang sức Christie - Rahul Kadakia nói.

Viên kim cương nổi tiếng từng thuộc sở hữu của chủ nhân cung điện vùng Hyderabad (Nizam of Hyderabad) – nhân vật được tạp chí Time bình chọn là người giàu nhất thế giới vào năm 1937. Kể từ năm 1960, viên kim cương Princie đã "biến mất" khỏi giới truyền thông.

Toàn bộ 4 viên kim cương hồng lớn nhất thế giới đều được phát hiện tại Golconda – khu mỏ khai thác kim cương nổi tiếng nhất thế giới, đi vào hoạt động từ đầu những năm 800 trước Công nguyên.

Năm 2010, viên kim cương hồng mang tên Graff đã được nhà đấu giá Sotheby bán với giá 44 triệu USD tại Geneva. Vào thời điểm đó, Graff được xem là viên kim cương đắt giá nhất trong lịch sử ngành đấu giá.

Hai viên kim cương lớn mang tên Darya-I Nur nặng từ 175 - 195 carat cùng Nur ul-Ain nặng 60 carat vốn là những viên ngọc được gắn trên vương miện của vua chúa Iran.

Giới chuyên gia cho rằng 4 viên kim cương này được cắt ra từ một viên kim cương lớn nặng 242 carat. Theo Trung tâm Trang sức Christie, Princie là viên kim cương lớn thứ 3 trên thế giới và được phát hiện tại khu mỏ Golconda cách đây 300 năm.

Minh Thu