Viện Kiểm sát đề nghị Nguyễn Xuân Sơn chấp hành hình phạt chung là Tử hình.

Vien Kiem sat: Luan toi tu hinh Nguyen Xuan Son, chung than doi voi Ha Van Tham - Anh 1

Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX phạt Nguyễn Xuân Sơn 16-18 năm tù vì tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước, chung thân vì tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tử hình về tội Tham ô.

Viện Kiểm sát đề nghị Nguyễn Xuân Sơn chấp hành hình phạt chung là Tử hình.

Đối với bị cáo Hà Văn Thắm, 19-25 năm tù vì tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước, 18-25 năm Vi phạm quy định cho vay, 20 năm vì tội Lạm dụng quyền hạn chiếm đoạt tài sản và chung thân đối với tội danh Tham ô chiếm đoạt tài sản.

Viện Kiểm sát đề nghị chấp hành hình phạt chung là chung thân.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu đối diện 14-15 năm tù vì tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước, 10-12 năm vì tội Lạm dụng quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tổng chấp hành hình phạt chung là 24-27 năm tù.

Nguyễn Văn Hoàn theo đề nghị của Viện Kiểm sát sẽ chịu 10-12 năm Vi phạm quy định cho vay và 10-12 năm vì tội Lạm dụng quyền hạn chiếm đoạt tài sàn, qua đó tổng số năm tù hình phạt chung là 20-24 năm.

Bị cáo Phạm Hoàng Giang bị đề nghị 18-20 năm tù vì tội Lạm dụng quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy bị đề nghị chịu 11-12 năm tù vì tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước. Bị cáo Vũ Thùy Dương bị đề nghị 9-10 năm tù.

Viện Kiểm sát đề nghị Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang 7-8 năm tù , bị cáo Nguyễn Thị Nga 7-8 năm tù, bị cáo Hoài Nam 6-7 năm tù, bị cáo Thu Ba nhận 5-6 năm tù đều vì tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước

Đồng thời, Viện Kiểm sát đề nghị cấm các bị cáo không được đảm nhiệm chức vụ từ 4-5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt.

Đối với các bị cáo Danh, Phấn, Bình, Viện kiểm sát đề nghị xử phạt 16-17 năm tù đối với Phạm Công Danh, 17-18 năm tù đối với Hứa Thị Phấn và 5-6 năm tù đối với Trần Văn Bình. Ngoài ra, các bị cáo này còn đang chịu hình phạt đã kết luận trong một vụ án khác.

Các bị cáo là Giám đốc Chi nhánh cũng đã được Việt Kiểm sát đề nghị luận tội với thời gian khoảng 24-36 tháng tù, đề nghị hưởng án treo và có thời gian thử thách.

Đối với trách nhiệm dân sự, trong số tiền thiệt hại 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài và hơn 2 tỷ đồng cho BSC, Hà Văn Thắm và đồng phạm có trách nhiệm bồi hoàn được trừ đi số tiền chịu trách nhiệm của bị cáo Sơn và ông Trần Văn Chính đang xem xét ở một vụ án khác.

Viện Kiểm sát cũng buộc Nguyễn Xuân Sơn chịu trách nhiệm với số tiền 199 tỷ đồng, tính giảm trừ số tiền 20 tỷ đồng Ninh Văn Quỳnh đang xem xét trong một vụ án khác và bồi thường PVN số tiền 49 tỷ đồng tham ô.

Viện Kiểm sát buộc Hứa Thị Phấn bồi hoàn khoản vay 500 tỷ đồng. Bị cáo Trà My và 34 bị cáo không đề nghị buộc trách nhiệm số tiền liên đới thiệt hại và trả lại các bị cáo số tiền đã thu.

Trong quá trình xét hỏi, việc xảy ra các vi phạm của NH Đại Dương đề nghị Thống đốc xem xét vai trò cơ quan thanh tra, giám sát NHNN giai đoạn 2009-2014.

Viện Kiểm sát cũng cho rằng Trưởng Ban Kiểm soát Bùi Văn Hải biết rõ OceanBank biết rõ nhưng không có biện pháp. Hành vi này theo Viện Kiêm sát có trách nhiệm tội phạm, đề nghị HĐXX xem xét.

Ngoài ra, Ninh Văn Quỳnh trong quá trình điều tra đã thừa nhận 20 tỷ đồng
13/9, quyết định bổ sung tội danh. Lãnh đạo BSR, VietsovPetro, theo lời khai tại phiên tòa đã nhận tiền của Sơn và Thu và đã có quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại các doanh nghiệp này, đề nghị không xem xét xử lý tại phiên tòa này.

Thanh