Viện KH Lâm Nghiệp VN có dấu hiệu bị "xẻ thịt" thành các quán bia, kiot cho thuê sai mục đích nhưng lãnh đạo viện này cho rằng đó chỉ là nhà ăn Công đoàn dùng để phục vụ riêng cho các cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại đây.

Sau phản ánh của người dân về việc sử dụng đất không đúng mục đích của Viện KH Lâm Nghiệp VN, PV đã ghi nhận và đăng tải nội dung với tựa đề bài viết: Viện KH Lâm Nghiệp VN:'Xẻ thịt' đất công để kinh doanh quán nhậu?

Để tiếp tục làm rõ vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Phạm Văn Viện - Phó trưởng ban tổ chức hành chính Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Ông Viện cho biết: “Theo kê khai, diện tích của Viện KH Lâm nghiệp Việt Nam là 20.000m2. Nói là mọc ki ốt kinh doanh thì không phải. Dãy nhà này của bên tôi có từ xưa, đã xuống cấp từ lâu nhưng chúng tôi có kế hoạch giao cho các đơn vị để làm khu trưng bày sản phẩm cho Viện. Việc tiến hành bàn giao có văn bản. Trong quá trình chưa có tiền đầu tư, vì vậy cho mọi người sửa sang và bảo quản một chút với mục đích là bảo vệ đất”.

Vien KH Lam Nghiep VN: 'Quan nhau' la nha an cong doan - Anh 1

Trên treo biển nhà ăn Công Đoàn, dưới không quên biển quán nhậu, bia hơi. Ảnh: Phapluatnet

Trả lời về những kiot kinh doanh tràn lan trên đất thuộc sự quản lý của đơn vị này suốt thời gian qua, ông Viện cho biết thêm: “Hiện tại ai cũng nhìn thấy, quán đó treo biển không phải quán bia. Đó là nhà ăn công đoàn của cơ quan tôi. Nhà ăn này để phục vụ anh em là chính. Hơn thế nữa, trên biển đã ghi rõ là nhà ăn công đoàn, chứ không ai nói nó là quán bia cả”.

Mặc dù ông Viện khẳng định đó là nhà ăn công đoàn và phục vụ đối tượng là cán bộ công nhân viên của Viện, nhưng những hình ảnh được PV chụp lại phía trước cửa quán không đúng như lời ông Viện cung cấp cho báo chí.

Cụ thể, tại quán bia nằm trên khu đất “vàng” do Viện quản lý, bên trên quán trưng một tấm biển nhà ăn công đoàn nhưng vẫn không quên đặt 2 tấm biển quảng cáo lớn với tên gọi: Nhà hàng Trường Giang, Bia hơi, Lẩu, Nướng. Giải đáp cho sự bất nhất này, ông Viện im lặng.

Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam có tổng diện tích sử dụng là 20.000 m2. Viện hiện nay có hai mặt tiền và đã giao các ki ốt cho một số đơn vị liên quan để làm khu trưng bày sản phẩm cho Viện và tiến hành giao có văn bản. Tuy nhiên hiện nay các ki ốt này đã bị biến tướng thành các quán nhậu, bia, café…. nhưng Viện vẫn “làm ngơ” cho các đơn vị này sử dụng sai mục đích.

Đáng nói hơn, với ý kiến khẳng định của ông Viện đây là nhà ăn công đoàn, nhiều người đặt câu hỏi phải chăng chính nơi này sẽ giúp các cán bộ của Viện sẽ thoải mái 'nhậu' vào giờ hành chính với danh nghĩa ăn trưa tại nhà ăn công đoàn(!?)

Vien KH Lam Nghiep VN: 'Quan nhau' la nha an cong doan - Anh 2

Viện KH Lâm Nghiệp Việt Nam đưa ra những câu trả lời bất nhất. Ảnh: Phapluatnet

Ngoài ra, ông Phạm Văn Viện nói rằng nhà ăn công đoàn chỉ phục vụ cho cán bộ công nhân viên nhưng mặt khác vẫn trưng biển nhà hàng, quán nhậu… phải chăng đó chỉ là tấm màn “che mắt thiên hạ” để thu lợi bất chính từ tài sản công của đơn vị này?

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Cù Hiền