Việc Nga và Saudi Arabia xích lại gần nhau trong vấn đề Syria, thông điệp về định hướng phát triển của EU trong thời gian tới là tâm điểm báo chí thế giới trong tuần qua.

Vien canh khi Nga va Saudi Arabia xich lai gan nhau trong van de Syria - Anh 1

Ảnh minh họa.

Những ẩn số thú vị đang chờ đợi Syria và khu vực Trung Đông là những gì người dân cảm nhận được sau chuyến công du của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tới Saudi Arabia trong tuần qua. Saudi Arabia vốn là đồng minh hàng đầu của Mỹ trong khu vực, trong khi Nga lại là quốc gia ủng hộ chính đối với Iran, đối thủ số một của Riyadh và nhiều nước vùng Vịnh. Tuy nhiên hiện nay, Nga và Saudi Arabia lại đang cho thấy rõ những tín hiệu muốn xích lại gần nhau, đặc biệt trong vấn đề Syria.

Theo đó, Nga và Saudi Arabia đã đạt được những thống nhất trong việc tôn trọng chủ quyền và không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Syria. Tuyên bố được phát đi sau chuyến công du của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tới Saudi Arabia. Với nhiều tờ báo tại khu vực này, tuyên bố trên không khác gì một sự "quay ngoắt" 180 độ trong lập trường của Saudi Arabia đối với tương lai Syria và Tổng thống nước này Bashar al-Assad.

Cùng với sự sụp đổ của các thành trì của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), bối cảnh chính trị tại khu vực Trung Đông đang chứng kiến những chuyển biến sâu sắc. Có thể thấy, trong những biến chuyển ấy, Nga đang nổi lên là bên tạo được chỗ đứng hơn cả. Bên cạnh đó, theo báo chí Trung Đông, điều này có thể báo hiệu cho sự phân rã của Thổ Nhĩ Kỳ khỏi liên minh NATO sau 55 năm đóng vai trò thành viên.

Một khu vực Trung Đông được chứng kiến nhiều hơn sự hiện diện của Nga là điều mà khu vực này dường như không còn mơ hồ. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra hiện nay là: Nga sẽ hiện diện theo cách nào? Tiến hành một chính sách đa phương hóa tại Trung Đông, từ bỏ những liên kết chặt chẽ với Iran, Thổ Nhĩ Kỳ hay thực thi một tư duy kiểu chiến tranh lạnh nhằm giữ cho mình những vị thế ưu tiên đối với một số đối tác chiến lược? Đây là câu hỏi phải chờ thời gian trả lời.

Theo VTV