TP - Tuyết rơi. Những bức ảnh đi chơi tuyết được khoe tới tấp. Những lời kêu gọi khẩn trương cứu trợ vùng cao cũng xuất hiện nhiều hơn. Nhưng vẫn chỉ là của những nhóm nhỏ. Chưa thấy công văn chính thức nào từ các ngành liên quan nói về việc cứu rét cho dân nghèo vùng cao. Trung tâm Khí tượng Thủy văn báo động rủi ro thiên tai cấp độ 1, nhưng cũng cho hay đợt rét sâu này chỉ kéo dài 3-5 ngày. Hy vọng Trung tâm đúng.

Kể từ khi có… Facebook thì đợt rét này quả là khác thường. Việc đổ xô lên vùng núi ngắm tuyết không còn dễ như trước. Tắc nghẽn hàng kilomét vì đường trơn trượt đã xảy ra. Đã có chiến sĩ công an giao thông hy sinh khi đang làm nhiệm vụ giải quyết tắc nghẽn. Thời tiết bất thường khắc nghiệt đến độ không còn thích hợp để đi chơi nữa rồi! Mà như người Hà Nội cũng không việc gì phải đi xa như Sa Pa mà có thể đi gần ngay Ba Vì hoặc cứ kiên trì đợi ở nhà. Vì nếu bạn không đến với tuyết thì tuyết rồi một ngày cũng sẽ đến với bạn(!) Những nhà hảo tâm cũng có thể làm việc cần làm tại chỗ vì tuyết rơi rải rác từ Bắc vào Trung. Ngay Thủ đô vẫn có những người hàng đêm ngủ ngoài đường đang cần cơm ăn áo mặc ngay và luôn.

Có những nỗi lo nhỏ nhặt thôi nhưng hiện hữu. Nhiều bậc phụ huynh không biết gửi con vào đâu khi chúng được nghỉ theo một quy định chung chung “nếu nhiệt độ xuống dưới 10 độ C”. Nếu tình trạng nhiệt độ này kéo dài cả tuần hoặc hơn thì sao? Hẳn đây là lúc áp dụng phương châm “bình tĩnh mà sống” của một bà già tham gia gameshow tivi vừa phát…

Thời tiết bất thường đối với chúng ta nhưng xem ra không quá bất thường với... lịch sử. Thấy bảo sử sách còn ghi hồ Gươm từng đóng băng cơ mà. Còn giới khoa học từ lâu đã kết luận xa xưa có kỷ băng hà, cả trái đất chìm trong lạnh giá.

Với những hiện tượng thuộc về khí hậu thì con người chỉ có cách thích nghi mà thôi. Ở những nước phương Tây phát triển, bông tuyết đầu tiên rơi trong năm cũng thành một phần của lễ hội (Giáng sinh) đáng ăn mừng. Chỉ mong Việt Nam ta sớm giàu mạnh để dân bớt những nỗi lo dù rơi tuyết hay không.