Viện Tiêu chuẩn Viễn thông châu Âu (ETSI) đã quyết định hoãn cuộc bỏ phiếu chọn đặc tả cho nano-SIM, sau khi nổ ra cuộc tranh cãi om sòm giữa Apple và phe ủng hộ đề nghị cạnh tranh gồm Nokia, Research In Motion (RIM) và Motorola Mobility.

ETSI đang phát triển chuẩn cho thẻ SIM mới, nhỏ hơn, được gọi là nano-SIM (hoặc tên chính thức là 4FF).

Đáng lẽ một ủy ban đã họp trong tuần này để bỏ phiếu cho các đề nghị, nhưng cuối cùng, do những sự khác biệt giữa 2 phe là quá lớn nên ETSI đã quyết định không tổ chức cuộc bỏ phiếu nữa.

Theo các quy định của ETSI, ít nhất 30 ngày nữa mới có thể tổ chức một cuộc bỏ phiếu mới, phát ngôn viên của công ty sản xuất thẻ SIM Giesecke & Devrient cho biết.

Ủy ban đã quyết định trì hoãn cuộc bỏ phiếu để cố gắng đạt được một sự đồng thuận rộng lớn của toàn ngành công nghiệp, phù hợp với quá trình ra quyết định được ưu tiên tại ETSI, tổ chức tiêu chuẩn này cho biết trong một tuyên bố.

Theo ETSI, cơ hội cho lần bỏ phiếu quyết định tiếp theo là tại cuộc họp sắp tới ở Osaka (Nhật Bản), sẽ diễn ra vào ngày 31/5 và 1/6/2012.

Nokia tỏ ý hài lòng vì ETSI đã quyết định hoãn cuộc bỏ phiếu. Công ty hy vọng thời gian có thêm sẽ cho phép các thành viên ETSI làm việc cộng tác với nhau, lựa chọn được công nghệ tốt nhất đáp ứng yêu cầu trước của ETSI.

Mặc dù xung đột, phát ngôn viên của Giesecke & Devrient cho biết, nỗ lực để phát triển định dạng SIM mới là đáng giá. Khi thẻ nano-SIM trở thành chuẩn, kích thước nhỏ hơn của nó sẽ giải phóng không gian bên trong các điện thoại cho bộ nhớ bổ sung và pin lớn hơn, giúp các nhà cung cấp điện thoại tạo ra những thiết bị mỏng hơn, ông nói.