Hai quả tên lửa Hyunmoo-2 đã được Hàn Quốc phóng đi từ một địa điểm gần biên giới liên Triều chỉ 6 phút sau khi Triều Tiên bắn đi quả tên lửa đạn đạo từ Bình Nhưỡng vào sáng 15/9.

Video Han Quoc lien tiep ban ten lua dan dao 6 phut sau khi ten lua Trieu Tien roi be - Anh 1

Hàn Quốc nhấn nút phóng liên tiếp tên lửa đạn đạo ngay khi tên lửa Triều Tiên đang bay trên không trung.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết, một trong hai quả tên lửa nói trên đã "bắn chính xác" một mục tiêu giả định ở vùng biển phía đông, cách điểm phóng 250km. Quả còn lại rơi xuống biển ngay trong giai đoạn đầu của hành trình phóng.

Theo báo cáo từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc, vụ phóng được tiến hành ngay khi tên lửa đạn đạo Triều Tiên vẫn còn đang bay trên không trong vụ phóng mới nhất vào sáng 15/9 vừa qua.

Video Hàn Quốc phóng liên tiếp tên lửa đạn đạo:

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc giải thích rằng, đó là hành động đáp trả lập tức của Seoul ngay khi phát hiện Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo sáng 15/9 là vụ thử tên lửa thứ 15 chỉ trong năm nay của Triều Tiên. Quả tên lửa đã rời bệ phóng vào 6h57 (giờ địa phương), bay trong khoảng 20 phút trước khi rơi xuống Thái Bình Dương vào 7h16, tại địa điểm cách đảo Hokkaido (Nhật Bản) khoảng 2.000 km về phía đông. Quân đội Hàn Quốc ước tính tên lửa Triều Tiên đã bay được 3.700 km, với độ cao tối đa đạt 770 km.

Hiện tại, quân đội Hàn Quốc và Mỹ vẫn đang điều tra chi tiết vụ phóng nói trên. Hành động của Bình Nhưỡng được cho là nhằm đáp trả việc Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Mới trước đó, hôm 3/9, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay, được cho là một vụ thử bom nhiệt hạch (bom H).

Phan Long/Báo Tin Tức