Anthony - một thanh niên 26 tuổi người Mỹ bị chẩn đoán mắc chứng teo cơ ALS đã ghi lại video tham gia thách thức 'dội nước đá lên đầu' cùng những lời chia sẻ vô cùng cảm động về cuộc sống khó khăn của những người mắc ALS.

Vài tuần trở lại đây, trào lưu mang tên Ice Bucket Challenge (dội nước đá lên đầu) bắt đầu lan tỏa và hiện đã trở thành trào lưu nóng nhất trên các trang mạng xã hội.

Trào lưu Ice Bucket ra đời nhằm gây quỹ Frates Pete – được đặt theo tên của Pete Frates, một cầu thủ bóng chày bị chẩn đoán mắc ALS (Amyotrophic Lateral Sclerosis – xơ cứng teo cơ một bên) năm 27 tuổi.

Trào lưu chính thức nóng lên với sự tham gia của hàng loạt người nổi tiếng trong tất cả các lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh, thể thao. Thậm chí, tỷ phủ Bill Gates và người sáng lập Facebook Mark Zukerberg cũng hào hứng tham gia.

Anthony với những lời nói đầy xúc động trong video 'dội nước đá lên đầu'.

Tuy nhiên, hầu hết những người tham gia chỉ nhằm mục đích “cho vui” hoặc bị bạn bè lôi kéo. Ít ai quan tâm đến bệnh teo cơ xương ALS là gì? Sự thống khổ của những người mắc ALS ra sao?

Anthony – một thanh niên 26 tuổi mới bị chẩn đoán mắc teo cơ xương ALS sẽ cho bạn biết cuộc sống đầy thử thách của những người mắc chứng bệnh này ra sao. Trong video dưới đây, anh đã dũng cảm tham gia thử thách Ice Bucket Challenge (dội nước đá lên đầu) và chia sẻ về căn bệnh kinh khủng mà mình đang mang trong người. Anh nói:

Tôi đã từng vô cùng sợ hãi rằng ALS vì hầu hết các thành viên trong gia đình tôi đều mang trong mình căn bệnh quái ác này. Bà tôi bị ALS, mẹ tôi bị chẩn đoán mắc ALS khi tôi còn là học sinh trung học. 5 tháng trước, tôi bị chẩn đoán mắc ALS khi tôi mới 26 tuổi.

Không một ai muốn chứng kiến cuộc sống của một con người đang chết dần chết mòn. Tôi chỉ còn sống được 2-5 năm nữa. Không một ai muốn nói về những con người như vậy. Họ không muốn một câu chuyện buồn làm hỏng một ngày đẹp trời của họ.

Mọi người phát cuồng vì trào lưu dội nước đá lên đầu vì mục đích quyên góp quỹ cho các bệnh nhân ALS. Điều đó thật tuyệt vời. Điều đó có nghĩa là mọi người đã nhận thức được ALS là căn bệnh như thế nào.

Khoảng 30.000 người ở Mỹ hiện đang mắc chứng teo cơ xương ALS. Con số này quá nhỏ nhoi để khiến các công ty dược phẩm đầu tư hàng triệu đô la để nghiên cứu thuốc cho các bệnh nhân ALS. Những người như tôi không mang lại lợi ích gì cho họ. Tôi không đáng được cứu. Giờ đây, cộng đồng những người mắc ALS đã nhìn thấy tia hy vọng.

Ngay lúc này đây, đôi tay tôi đang yếu dấn. Tôi gặp khó khăn trong việc khởi động xe, đóng cúc áo sơ mi. Một ngày nào đó, tôi sẽ chẳng thể điều khiển cánh tay hay bàn tay được nữa.

Tôi sẽ không thể tự mình bước đi, nói chuyện hay thậm chí việc thở cũng trở nên khó khăn. ALS thực sự là một căn bệnh đáng sợ. Mỗi hành động nhỏ nhoi với tôi giờ đây cũng trở thành một thử thách.

Bạn không thể biết mỗi một thử thách khiến tôi cảm thấy thế nào. Thử thách giúp tôi vực dậy tinh thần. Giúp mỗi bệnh nhân ALS vực dậy tinh thần. Chính các bạn đã làm nên điều khác biệt. Tôi và những bệnh nhân ALS khác vô cùng cảm kích vì điều đó”.

Xem video 'dội nước đá lên đầu' của Anthony tại đây:

Phương Thảo