Tiếp nối chương trình kiểm tra phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ Thủ đô năm 2016, ngày 22/11, Đoàn kiểm tra số 1 LĐLĐ Thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm trưởng đoàn đã làm việc với LĐLĐ quận Đống Đa và CĐ Viên chức Thành phố.

Nhiều kết quả nổi bật

Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động năm 2016 của hai đơn vị cho thấy, năm qua, phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ quận Đống Đa và CĐ Viên chức Thành phố tiếp tục được đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, có nhiều cách làm mới, sáng tạo nên đạt hiệu quả toàn diện trên các mặt hoạt động, trong đó đạt kết quả nổi bật ở các hoạt động trọng tâm.

Với LĐLĐ quận Đống Đa, việc đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. LĐLĐ quận và CĐCS thường xuyên tăng cường, phát huy vai trò giám sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người lao động trong các doanh nghiệp, nhất là giám sát việc thực hiện thang bảng lương, định mức lao động, quy chế trả lương, thương, nội quy lao động; giám sát việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thất nghiệp, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, công tác bảo hộ lao động, bữa ăn giữa ca v.v…

Vi the duoc khang dinh, vai tro duoc nang cao - Anh 1

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi làm việc với LĐLĐ quận Đống Đa

LĐLĐ quận phối hợp với cơ quan chức năng chỉ đạo các CĐCS tích cực triển khai các Nghị định của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, hướng dẫn CĐCS thương lượng, đàm phán ký kết Thỏa ước lao động tập thể, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc v.v... Kết quả, trong năm đã có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, 71% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị người lao động, 125/151 doanh nghiệp có CĐCS thực hiện việc thương lượng, ký kết TƯLĐTT, đạt tỷ lệ 83%.

Song song với bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng, LĐLĐ quận Đống Đa cũng không quên quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động thông qua việc đẩy mạnh công tác xã hội từ thiện, tặng quà, trao trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vào mỗi dịp lễ, tết…Riêng trong tháng công nhân năm 2016, LĐLĐ quận đã trao trợ cấp cho 56 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 44 triệu đồng, các CĐCS trao trợ cấp cho 850 CNLĐ với số tiền trên 726 triệu đồng.

Với CĐ Viên chức Thành phố- nơi tập hợp đội ngũ cán bộ, đoàn viên là những người làm công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể, cán bộ chuyên môn ở hầu hết các cơ quan, ban, ngành của Thủ đô, có chức năng tham mưu cho lãnh đạo Thành phố đề ra những quyết sách xây dựng và phát triển Thủ đô thì công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ công chức viên chức lao động (CBCCVCLĐ) lại nổi lên như một điểm sáng.

Năm 2016, CĐ Viên chức Thành phố đã chỉ đạo các CĐCS tăng cường tuyên truyền học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, CĐ Viên chức Thành phố đã xây dựng phóng sự và biên soạn cuốn sách “CĐ Viên chức Thành phố 20 năm xây dựng và phát triển” để cung cấp cho các CDDCS làm tài liệu tuyên truyền sâu rộng trong CBCCVCLĐ. CĐ Viên chức Thành phố cũng phối hợp với Sở Tư pháp Thành phố tổ chức phổ biến pháp luật cho cán bộ CĐCS trực thuộc và CĐCS thành viên, CĐ bộ phận trực thuộc CĐCS với những nội dung thiết thực như Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ CBCCVC; về Luật BHXH năm 2014 và các văn bản thi hành đồng thời chỉ đạo các CĐCS tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp với chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cũng được CĐ Viên chức Thành phố được quan tâm chú trọng nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho CBCCVCLĐ …

Song song với đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, CĐ Viên Chức Thành phố cũng phát huy tốt vai trò của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CBCCVCLĐ, tập trung nhất là vào dịp Tết Nguyên đán và Tháng Công nhân. Công đoàn Viên chức Thành phố đã thăm, tặng quà, trao trợ cấp cho 258 người với tổng số tiền 138,4 triệu đồng.

Đặc biệt, đơn vị luôn tích cực vận động các CĐCS, đoàn viên công đoàn đẩy mạnh các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ người nghèo, trợ cấp CB,CCVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Tính đến nay, Công đoàn Viên Chức Thành phố đã vận động thu được 190,621 triệu đồng quỹ xã hội (nộp về LĐLĐ Thành phố 94.010 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch); ủng hộ xây dựng “Khu tưởng niệm Nghĩa sỹ Hoàng Sa”, quỹ “Vì trường sa thân yêu”, quỹ “ Vì người nghèo”, nhân dân miềnTrung bị thiệt hại do mưa lũ với số tiền 2.609.204 triệu đồng.

Nâng cao vị thế, khẳng định vai trò

Trao đổi tại các buổi làm việc, hầu hết các thành viên đoàn kiểm tra LĐLĐ Thành phố đều đồng tình, đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ quận Đống Đa và CĐ Viên chức Thành phố năm 2016.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến cũng ghi nhận, biểu dương những kết quả này của hai đơn vị. Đồng tình với những phương hướng, nhiệm vụ mà LĐLĐ quận Đống Đa và CĐ Viên chức Thành phố đặt ra trong năm 2017, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng chỉ đạo hai đơn vị thực hiện một số nội dung trọng tâm.

Trong đó, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến chỉ đạo, năm 2017 là năm Đại hội CĐ các cấp, sau khi Thành phố ban hành Chỉ thị về tổ chức Đại hội CĐ các cấp, LĐLĐ quận Đống Đa, CĐ Viên chức Thành phố cần sớm tham mưu với cấp ủy ban hành Chỉ thị về tổ chức Đại hội CĐ các cấp; tham mưu cho cấp ủy quan tâm, tạo điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất cho công tác tổ chức Đại hội CĐ.

Vi the duoc khang dinh, vai tro duoc nang cao - Anh 2

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi làm việc với CĐ Viên chức Thành phố

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến, năm 2017 là năm được Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn chủ đề: vì quyền lợi đoàn viên CĐ, vì vậy các cấp CĐ Thủ đô trong đó có LĐLĐ quận Đống Đa, CĐ Viên chức Thành phố cần tiếp tục làm tốt chức năng đại diện, quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của người lao động, sao cho vai trò của tổ chức CĐ ngày càng được khẳng định, vị thế của tổ chức CĐ ngày càng được nâng cao.

Chỉ đạo những công việc cụ thể trong năm tới để mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu LĐLĐ quận Đống Đa cần tiếp tục phối hợp với ngành thuế và BHXH quận để nắm tình hình doanh nghiệp, số lượng lao động thuộc diện đóng BHXH; đôn đốc việc trích nộp kinh phí CĐ, đóng BHXH cho người lao động. LĐLĐ quận Đống Đa cần xúc tiến thực hiện việc khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH hoặc công khai danh tính các doanh nghiệp nợ đọng BHXH quá lâu đồng thời iếp tục phối hợp với các ban ngành chức năng, tăng cường đối thoại nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động.

Với CĐ Viên chức Thành phố, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đề nghị cần quan tâm sát sao, nắm bắt tình hình tư tưởng CBCCVC sau thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW về thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ CBCCVC. Song song với việc nâng tỷ lệ đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị CBCCVC, Hội nghị NLĐ và đối thoại tại nơi làm việc, CĐ Viên chức Thành phố cũng cần quan tâm tới chất lượng của các Hội nghị này.

Trước mắt, vào dịp cuối năm, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu LĐLĐ quận Đống Đa và CĐ Viên chức Thành phố cần tập trung chăm lo tốt cái Tết cho người lao động thật thiết thực, hiệu quả sao cho mọi người lao động đều có Tết.

Phạm Diệp