Chia sẻ về điệu nhảy mới Zouk, anh Nguyễn Huy Linh – Chủ tịch CLB Hanoi Zouk cho biết, tuy là điệu nhảy mới mẻ và có mặt tại Việt Nam chưa lâu nhưng Zouk đã ngay lập tức thu hút đông đảo giới trẻ.

Chia sẻ với đông đảo giới trẻ yêu thích điệu nhảy Zouk trong chương trình kỷ niệm 2 năm thành lập Hanoi Zouk Studio, anh Nguyễn Huy Linh – Chủ tịch CLB Hanoi Zouk cho biết, Zouk là một vũ điệu cuốn hút với những giai điệu đầy đam mê. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Zouk còn là một điệu nhảy khá mới mẻ.

Anh Nguyễn Huy Linh được coi là một trong những người sớm quan tâm đến Zouk và phát triển điệu nhảy này tại Việt Nam. Sau một thời gian nghiên cứu và học hỏi từ các nghệ sĩ nước ngoài tại các sự kiện lớn về Zouk, anh Nguyễn Huy Linh đã thành lập CLB Hanoi Zouk nhằm chia sẻ các kiến thức cũng như truyền lại đam mê về vũ điệu này tới cộng đồng khiêu vũ tại Việt Nam, cũng như phát triển cộng đồng Zouk ngày càng lớn mạnh.

Zouk được phổ biến khắp nơi trên thế giới hiện nay là điệu nhảy Zouk được cải biến theo cách nhảy của người Bra-xin. Cuối thập kỷ 90, điệu nhảy Zouk phong cách Bra-xin được phổ biến rộng rãi tại Châu Âu với sự kết hợp vũ hình của múa đương đại. Điệu nhảy càng trở nên phổ biến khi nhạc Zouk được cải biến với nhiều phong cách khác nhau trên nền nhịp đặc trưng của nhạc Zouk nguyên gốc. Vì vậy, hiện nay, vũ công có thể nhảy Zouk trên nền nhạc rất đa dạng về phong cách như Hip Hop, R&B, Lounge, và thậm chí cả thể loại bán cổ điến trên nền nhịp đặc trưng nhạc Zouk nguyên gốc. Zouk là điệu nhảy uyển chuyển, linh hoạt, biểu cảm và dễ “phiêu” hơn tất thảy các điệu nhảy đôi nào. Zouk càng ngày càng phát triển tại 5 châu lục, và thậm chí cả những nước đạo Hồi như Đu-bai và Ô-man.

Vi sao Zouk tro thanh dieu nhay yeu thich cua gioi tre? - Anh 1

Vi sao Zouk tro thanh dieu nhay yeu thich cua gioi tre? - Anh 2

Zout là điệu nhảy bắt nguồn từ thế giới nhưng được giới trẻ Việt đặc biệt yêu thích

Brazilian Zouk, về cơ bản, có thể được chia làm 02 dòng: Puerto Seguro Style (giờ đây được hiểu là lambazouk) và Rio Style. Xuất phát từ các chuyển động của điệu nhảy lambada nhưng nhảy với nhạc Zouk. Trong những năm đầu xuất hiện, thể loại này được gọi là “lambada zouk”, “zouk lambada” hoặc “lambazouk”.

Zouk Lambada sử dụng kỹ thuật nhảy của Lambada kết hợp kỹ thuật múa đương đại trên nền nhạc Zouk với nhịp điệu cơ bản chick..chick...boom ( quick quick …slow) hoặc âm nhạc có tiết tấu của Zouk, tốc độ nhảy cũng thay đổi tùy theo sự nhanh hay chậm của âm nhạc. Đặc trưng của kỹ thuật của Zouk là sử dụng kỹ thuật chuyển động của cơ thể đặc biệt cho phần thân trên, kỹ thuật kết nối với bạn nhảy và kỹ thuật nhảy cảm nhận âm nhạc. Người ta có thể nhảy theo nhịp căn bản, có thể nhảy theo giai điệu hoặc theo lời hát …

Tuy nhiên, trào lưu nhạc lambada không kéo dài được lâu, và dần dần ngày càng ít ban nhạc chơi lambada. Và vì thế, một số dancer kỳ cựu đã thay đổi một số chuyển động, và nhảy các chuyển động lambada với nhạc zouk.

Vi sao Zouk tro thanh dieu nhay yeu thich cua gioi tre? - Anh 3

Vi sao Zouk tro thanh dieu nhay yeu thich cua gioi tre? - Anh 4

Nhiều bạn trẻ theo học Zout cho thấy sự hấp dẫn của điệu nhảy này

Rio style có thể được định nghĩa là một phép cộng của lambada-zouk và nhiều điệu nhảy khác, như samba de gafieira, tango, đương đại và thậm chí cả hip-hop. Các kỹ thuật cơ bản và bước của Rio style khác với lambada zouk. Rio style có nhiều nhánh nhỏ như neozouk, vero zouk, soul zouk, MZouk, v.v, mỗi nhánh có một kỹ thuật và đặc trưng riêng. Từ điệu lambazouk xuất hiện thêm nhiều biến thể mới như R&B, hip-hop, electronic và đương đại

Bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 15/10/2014, Hanoi Zouk Studio đã từng bước khẳng định vị thế của một CLB Zouk hàng đầu tại Hà Nội cũng như Việt Nam. Các thành viên của Hanoi Zouk đã tham gia biểu diễn cũng như thi đấu tại các sự kiện lớn được tổ chức hàng năm cả ở trong nước và khu vực như ZOUK SEA, CASADO ZOUK, Zouk Internation Flash Mob, Vietnam Latin Fiesta…

Hiện tại, Hanoi Zouk đặc biệt hướng tới đối tượng giới trẻ qua các hoạt động đào tạo về thể loại Zouk Hiphop hiện đang rất thịnh hành trên thế giới.

Tại chương trình kỉ niệm, chủ nhiệm CLB cũng như các thành viên của CLB đã có những bài biểu diễn được dàn dựng công phu với các động tác đầy kĩ thuật. Các bài biểu diễn được thể hiện trên nền nhạc vừa sâu lắng, đầy cảm xúc, vừa mạnh mẽ, sôi động và trẻ trung như Ballad, R&B, Hiphop…

Theo anh Nguyễn Huy Linh thì với khả năng và đam mê của nhiều bạn trẻ tại Việt Nam, Zouk sẽ sớm phát triển rộng rãi trong đời sống của giới trẻ.

P.V