Chiều ngày 1/12/2016, theo lịch hẹn của Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt (Quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội), PV báo Xây dựng đến làm việc với đại diện UBND phường Hoàng Liệt về việc Cty CP Tập đoàn Vinh Quang tự ý điều chỉnh diện tích đất để xây dựng bãi đỗ xe thành 27 ki ốt bán hàng trong Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm. Tuy nhiên, PV không gặp được cán bộ chủ chốt hay phụ trách lĩnh vực do Chủ tịch UBND phường ủy quyền cho Phó Chủ tịch, Phó Chủ tịch lại ủy quyền cho Tổ trưởng Tổ Thanh tra xây dựng và vị cán bộ này lại ủy quyền cho một nhân viên không nắm rõ được sự việc cũng như địa bàn lập dự án của Tập đoàn Vinh Quang.

Vi sao UBND phuong Hoang Liet phai dun day trach nhiem? - Anh 1

Vi sao UBND phuong Hoang Liet phai dun day trach nhiem? - Anh 2

Các khu ki ốt xây dựng trái phép được nhanh chóng lấp đầy
(hai bức ảnh chụp cùng một khu ki ốt, khác nhau thời điểm).

Theo một cán bộ thanh tra của TP.Hà Nội, không có pháp luật nào cho phép việc ủy quyền đến cấp thứ 3 như vậy.

Sự trốn tránh đối mặt với PV Báo Xây dựng không những cho thấy sự yếu kém trong cách hành xử của đội ngũ cán bộ công chức địa phương mà còn cho thấy sự né tránh, đùn đẩy trách nhiệm của chính quyền đô thị khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng nhưng qua thời gian dài mà chưa có hướng khắc phục hay sửa sai.

Thời gian vừa qua, Tập đoàn Vinh Quang đã thừa nhận sai phạm trong đầu tư xây dựng, UBND phường Hoàng Liệt cũng đồng thời nắm bắt được tình hình sai phạm của doanh nghiệp và thừa nhận sơ suất khi không ngăn chặn kịp thời, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động các ki ốt trước ngày 19/8/2016.

Tuy nhiên, từ thời điểm doanh nghiệp và chính quyền địa phương thừa nhận trách nhiệm của các bên, 27 ki ốt bán hàng của doanh nghiệp từ chỗ chỉ có lác đác vài hộ kinh doanh đến nay đã được lấp đầy.

Rõ ràng, cả chính quyền địa phương và nhà đầu tư đều không thực hiện đúng quy định quản lý quy hoạch kiến trúc của đồ án quy hoạch Khu đô thị Linh Đàm đã được UBND TP.Hà Nội phê duyệt. Đề nghị UBND TP.Hà Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc làm rõ hành vi của nhà đầu tư để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân./.

Khu đô thị Linh Đàm được Bộ Xây dựng công nhận là khu đô thị kiểu mẫu và bàn giao vềchính quyền đô thị TP.Hà Nội từ năm 2009. Từ đó đến nay gần 20 năm, không còn hình dáng là một khu đô thị kiểu mẫu nữa, thay vào đó là những khu dân cư trật trội, đông đúc, những tòa nhà xây san sát nhau, xây vượt tầng,... mặc dù chưa có con số đầy đủ về số lần và số lượng sai phạm của các nhà đầu tư, nhưng chỉ bằng mắt thường, người ta cũng dễ nhận thấy sự “biến tướng” của khu đô thị này bởi rất nhiều sai phạm trong đầu tư xây dựng của nhiều nhà đầu tư.

Thanh Nga