(Tin tức bóng đá) - Trận thua của ĐKVĐ V-League, Hà Nội T&T trước Muangthong Utd tại vòng sơ loại thứ hai AFC Champions League 2014 một lần nữa cho thấy sự thua kém của giải đấu bóng đá số một Việt Nam khi đặt cạnh giải VĐQG xứ chùa vàng.

Pep Guardiola đang “nữ tính hóa” Bayern Năm ngọ, Rooney bỏ ngựa

Với các CLB, tiền ban đầu được các nhà tài trợ cung cấp nhưng dần dần họ lánh xa vì giải đấu không hấp dẫn và đặc biệt là không tôn trọng khán giả.

Bên cạnh đó là công tác điều hành kém cỏi khiến nhiều khiếu kiện xảy ra, dẫn đến hình ảnh Thai League ngày một xấu xí.

Vì sao Thai League vượt mặt V-League?

Trước tình hình đó, người Thái nhận thấy nếu không điều chỉnh, Thai League khó lòng phát triển. Đó là lý do từ mùa giải 2008, Thai League bắt đầu hoạt động theo mô hình mới.

Để Thái League đi đúng hướng, TTK LĐBĐ Thái Lan lúc đó là ông Art Kosingkha đã lặn lội sang Anh học hỏi về công tác tổ chức lẫn xây dựng một đội bóng chuyên nghiệp. Ở mùa đầu tiên vận hành theo mô hình mới, LĐBĐ Thái Lan đã mời cả Trưởng BTC giải Ngoại hạng Anh làm công tác tư vấn giải đấu.

Chỉ sau 6 năm, Thai League thành công ngoài sức tưởng tượng về lượng khán giả đến sân. Từ chỗ quay lưng, các nhà tài trợ đã trở lại với Thai League. Rõ nhất là CLB Muangthong Utd đã xây một sân riêng và bán vé cả mùa.

Họ lấp đầy sân với lượng CĐV trung thành bằng cách làm bóng đá tôn trọng khán giả và hết mình vì khán giả. Muangthong Utd hiện có hơn 10 nhà tài trợ lớn, trong đó có những thương hiệu nổi tiếng như Yamaha, Coca Cola, Toshiba, Canon, AIA, T-Mobile, Grand Sport... trong đó có nhà tài trợ 1 năm mang lại cho CLB hơn 600 triệu baht.

Rõ ràng, cái cách người Thái đi sau nhưng về trước và chịu học, chịu làm mới lẫn chịu xem mình là kém, phải học và phải thay đổi rất đáng để những người điều hành bóng đá Việt Nam suy nghĩ.

Nguyên Vũ