Thời gian gần đây, trên các trang mạng cá nhân và một số tờ báo điện tử đăng nhiều bài viết bày tỏ phản ứng tiêu cực chung quanh bộ phim hành động Bụi đời Chợ Lớn do Công ty TNHH Hãng phim Chánh Phương sản xuất chưa được cấp phép phổ biến. Trước những luồng thông tin trái chiều, Cục Điện ảnh vừa có cuộc gặp mặt báo chí, thông báo những diễn biến trong quá trình duyệt bộ phim này, để trên cơ sở đó thông tin đến bạn đọc, khán giả và các nhà làm phim một cách chính xác, khách quan.

Diễn viên Johny Trí Nguyễn trong bộ phim hành động mới của hãng Chánh Phương.

Sau khi nhận được hồ sơ gồm kịch bản phim truyện Bụi đời Chợ Lớn (5-10-2012), và những giấy tờ có liên quan theo quy định của Luật Điện ảnh, Cục Điện ảnh Việt Nam đã có văn bản giám định kịch bản bộ phim này. Theo đó, Cục yêu cầu Hãng phim Chánh Phương cần sửa chữa kịch bản cũng như cắt bỏ, hoặc tiết chế những cảnh thể hiện tính chất bạo lực gây hoảng loạn, ghê sợ hoặc phản cảm, đồng thời phải loại bỏ một số lời lẽ thô tục, hoặc có tính chất kích động bạo lực... để tránh vi phạm Luật Điện ảnh. Cục cũng đã khuyến cáo nhà sản xuất không đưa vào phim những băng đảng xã hội đen hàng trăm người ngang nhiên hoành hành, thanh toán lẫn nhau đẫm máu trên đường phố, trong các ngõ hẻm của TP Hồ Chí Minh mà tuyệt nhiên không có sự can thiệp của bất cứ một lực lượng xã hội nào. Mặc dù vậy, Công ty TNHH Hãng phim Chánh Phương đã vi phạm Luật Điện ảnh khi tiến hành sản xuất bộ phim mà không trình thẩm định lại kịch bản theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Bộ phim sản xuất xong, ngày 19-3-2013 Hội đồng Trung ương Thẩm định phim truyện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thẩm định Bụi đời Chợ Lớn theo đề nghị của Công ty cổ phần phim Thiên Ngân, đơn vị đồng sản xuất với Công ty TNHH Hãng phim Chánh Phương và phát hành bộ phim trên. Sau khi xem, Hội đồng đã khẳng định, bộ phim thể hiện nhiều cảnh băng nhóm xã hội đen "dàn trận" ngang nhiên, sử dụng vũ khí chém giết không ghê tay, hỗn loạn bằng dao, kiếm và mã tấu... máu me vương khắp nơi mà không hề có sự can thiệp của chính quyền, người dân hay bất kỳ lực lượng xã hội nào. Nội dung phim xoay quanh bốn nhân vật giang hồ gồm Hùng Chợ Lớn (Long Điền), Phong Bụi (Johny Trí Nguyễn), Lâm (Hà Hiền) và Tài Nhớt (Hoàng Phúc) là những người sống ngoài vòng pháp luật tại khu vực Chợ Lớn. Một thế giới ngầm với đầy đủ hạng người, họ lấy đêm làm ngày, mưu mô, tranh quyền đoạt vị, thủ đoạn và thanh trừng lẫn nhau để tranh giành địa phận. Mặc dù thông điệp mà bộ phim này đưa ra là một bài học cảnh báo, có một số chi tiết thể hiện mong muốn hướng thiện của Phong Bụi và Hùng, nhưng những cảnh hành động, đâm chém quá dữ dội theo kiểu Hô-li-út, phim hành động Hồng Công, dù là hư cấu thì Bụi đời Chợ Lớn đã vượt qua "ngưỡng" cho phép, có thể gây sốc cho khán giả, tác động xấu đến xã hội.

Đây chính là những nội dung mà khi duyệt kịch bản Cục Điện ảnh đã khuyến cáo nhà sản xuất, nhưng đơn vị này đã không tiếp thu. Hội đồng duyệt phim cũng đánh giá, những hình ảnh nói trên, cùng với âm thanh trong phim gây kích động bạo lực đối với người xem, phản ánh không trung thực đời sống xã hội của nhân dân TP Hồ Chí Minh nói riêng. Vì lý do phản ánh sai lệch hiện thực xã hội như vậy, bộ phim đã vi phạm những điều cấm của Luật Điện ảnh nên chưa thể được cấp giấy phép phổ biến. Cục đã yêu cầu đơn vị sản xuất, nhà phát hành cần nghiêm túc sửa chữa bộ phim theo tinh thần giám định kịch bản số 667/ĐA-NT và kết luận của Hội đồng Trung ương Thẩm định phim truyện để thẩm định lại. Ngay khi bộ phim đang trong quá trình thẩm định và chưa được cấp phép thì nhiều tờ báo mạng và các trang mạng cộng đồng đã xuất hiện dày đặc thông tin quảng cáo về bộ phim này và sẽ công chiếu vào ngày 19-4-2013 theo lịch phát hành.

Với mục đích khuyến khích phim Việt Nam, giúp đỡ nhà sản xuất khắc phục hậu quả do chính họ gây ra, Hội đồng thẩm định phim đã bàn bạc để tìm hướng tốt nhất cho bộ phim, thì những phản hồi, trả lời phỏng vấn có nội dung không đầy đủ, phiến diện của đại diện Công ty TNHH Hãng phim Chánh Phương, của cá nhân diễn viên Johny Trí Nguyễn về quy trình thẩm định kịch bản, thẩm định phim, về ý kiến của Hội đồng duyệt phim đã gây ra nhiều hiểu lầm đáng tiếc trong dư luận. Chúng ta không nên so sánh các phim của nước ngoài với phim trong nước vì tại các quốc gia này, phim điện ảnh đều phân chia độ tuổi rất rõ ràng và có phòng chiếu chuyên biệt. Theo Cục trưởng Điện ảnh Ngô Phương Lan, mỗi quốc gia có hệ thống phân loại riêng, và một bộ phim trước hết vẫn phải tuân thủ Luật Điện ảnh.

Cục Điện ảnh cũng cho biết, chiều 10-4, Công ty TNHH Hãng phim Chánh Phương và Công ty cổ phần phim Thiên Ngân đã gửi công văn nhận khuyết điểm, về những sai sót trong quá trình sản xuất và quảng bá phim khi chưa được cấp phép phổ biến. Hai đơn vị này cũng cam kết sẽ tiếp thu những ý kiến phê bình của cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời sẽ chữa bộ phim theo đúng yêu cầu của Hội đồng Trung ương thẩm định kịch bản, Hội đồng Trung ương thẩm định phim, để bộ phim Bụi đời Chợ Lớn vẫn đúng chất phim hành động, nhưng sẽ nhân văn hơn, và phim có thể đến được với đông đảo khán giả yêu điện ảnh.

BÍCH HIỆP