(ĐSPL) - Nằm trên đảo Palawan, vịnh Oyster chỉ cách quần đảo Trường Sa 150 km đang được Philippines gấp rút xây dựng thành một căn cứ quân sự chiến lược răn đe Trung Quốc.

Vịnh Oyster - một "Subic thu nhỏ" nhìn ra quần đảo Trường Sa.

Theo kế hoạch, một căn cứ quân sự chiến lược sẽ được hoàn tất vào năm 2016 tại vịnh Oyster, một danh lam nổi tiếng trên đảo Palawan. Chính phủ Aquino đã chi ra 12 triệu USD để nâng cấp đường sá, xây dựng quân cảng, một trong nhiều nỗ lực của Manila để nâng cao khả năng tác chiến của quân đội.

Trong bối cảnh bị Trung Quốc gây sức ép quân sự và ngoại giao, Tổng thống Philippines đã phê chuẩn ngân sách 1,8 tỷ USD nâng cấp quân đội dù là nước nghèo. Theo RFI, ngân sách này bao gồm kế hoạch tăng cường khả năng tác chiến bên ngoài lãnh thổ, thông qua chương trình nâng cấp căn cứ Subic nằm ở phía bắc Manila nhìn ra Thái Bình Dương.

Nhưng vì sao Manila xây dựng thêm quân cảng chiến lược ở vịnh Oyster?

Khác với vịnh Subic, vịnh Oyster mà Mỹ gọi là “vịnh Subic thu nhỏ” có một vị trí cực kỳ quan trọng vì nhìn thẳng ra quần đảo Trường Sa, nơi mà Trung Quốc tự cho là có chủ quyền không thể tranh cãi”.

Từ một năm nay, số tàu chiến Mỹ hoạt động trong vùng gia tăng rõ nét và cần hậu cứ. Theo cơ quan quản lý vịnh Subic, trong 6 tháng đầu năm nay, có đến 72 chiến hạm và tàu ngầm Mỹ cập cảng. Theo thời gian, số tàu chiến Mỹ đến Philippines tăng dần : 51 chiếc trong năm 2010, 54 chiếc năm 2011 và 88 chiếc trong năm 2012, không kể các quân cảng khác.

Hoạt động hải quân Mỹ sẽ tăng thêm, nếu Manila và Washington đạt được thỏa thuận mới nâng cấp quan hệ quốc phòng dựa trên hiệp ước an ninh chung ký từ năm 1951 và đang được đàm phán bổ sung.

Trong khi chờ đợi, Philippines vẫn tiến hành công trình chuẩn bị hạ tầng cơ sở. Bản thân hải quân Philippines cũng cần nhiều quân cảng làm hậu cứ. Manila đã nhận thêm hai tàu chiến do Mỹ cung cấp. Tuần rồi, Philippines kêu gọi đấu thầu mua thêm nhiều chiến hạm tên lửa với tổng trị gia gần 200 triệu USD. Có ít nhất bốn nước Pháp, Italya, Ấn Độ, Hàn Quốc nhận lời dự thầu.

Philippines có ý định mua thêm 5 tàu chiến của Pháp, nhiều tàu chiến đa năng của Hàn Quốc và tàu ngầm để bảo vệ vùng biển đảo đang bị Trung Quốc dòm ngó. Theo phóng viên Al Labita của báo mạng Asia Times, các động thái này của Manila chắc chắn sẽ làm Bắc Kinh bực tức.

Theo kế hoạch, căn cứ Oyster sẽ có chỗ dành riêng cho một đơn vị tiền trạm khoảng 50, 60 Thủy quân lục chiến Mỹ tại Biển Đông. Mỹ còn có ý định sử dụng bãi tập của Thủy quân lục chiến Philippines tại Palawan rộng gần 250 hecta làm Bộ Chỉ huy chung cho hai quân đội. Do vậy, căn cứ Oyster sẽ phải được trang bị thêm một hệ thống radar cực mạnh nhìn ra Biển Đông.

Hệ thống radar canh chừng hoạt động của hải quân Trung Quốc tại Biển Đông nằm trong kế hoạch của Manila cho phép quân đội Mỹ, không quân cũng như hải quân, sử dụng các căn cứ quân sự của Philippines.

Mặc dù hiến pháp hiện hành cấm Manila cho quân đội nước ngoài đồn trú thường trực, nhưng Mỹ và Philippines có thể khai thác được kẽ hở của luật pháp để tiến hành kế hoạch chung vì quyền lợi địa chiến lược trước mối đe dọa của Trung Quốc.

Văn Linh (tổng hợp)