Giá xăng dầu đã tăng trở lại từ 15h chiều 18/9, nhưng trước đó, sau 5 lần giá xăng dầu giảm liên tiếp, không ít doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chưa giảm giá cước.

Vi sao nhieu don vi van tai Quang Ngai chua giam gia cuoc? - Anh 1

Giá xăng, dầu đã tăng trở lại từ 15h ngày 18/9, nhưng sau 5 đợt giá xăng, dầu giảm liên tiếp trước đó, vẫn còn nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chưa giảm giá cước.

Nhiều DN chưa giảm giá cước vận tải

Tỉnh Quảng Ngãi có 18 doanh nghiệp (DN) tham gia vận tải xe khách các tuyến cố định, nhưng đến ngày 16/9 chỉ có 10 DN đăng ký thực hiện giảm giá cước , với mức giảm từ 2,44% đến 6%. Đây là thông thông tin tại cuộc họp do Sở GTVT Quảng Ngãi tổ chức ngày 16/9 để nghe các DN báo cáo về tình hình giảm giá cước vận tải, cũng như hướng dẫn việc thực hiện kê khai lại giá cước vận tải phù hợp với biến động giảm giá nhiên liệu.

Tại cuộc họp, các DN cho rằng mặc dù giá xăng dầu từ tháng 4 đến nay đã có 5 lần giảm, nhưng mức giảm không đáng kể. Trong khi đó, DN kinh doanh vận tải phải chịu nhiều khoản tăng khác như: vật tư, ăn uống, nhớt, cầu đường, giá lốp, chi phí ăn uống cho hành khách (giá vé đường dài đã bao gồm suất ăn)… tăng. Các DN cũng cho rằng, họ phải chịu chi trả tiền lương tăng, bảo hiểm…, nên nếu giảm giá mạnh thì… lỗ (!?).

Theo ông Đỗ Tiến Đạt - Phó giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi, từ tháng 4 đến nay, giá xăng dầu trong nước đã liên tiếp giảm đến 5 lần, tương đương với mức giảm 15,85% so với thời điểm đầu năm 2015. Tương tự, giá dầu diesel cũng đã giảm tổng cộng 4.800 đồng/lít, nếu trừ đi 2 lần tăng giá trong thời gian này, thì giá dầu đã giảm 3.390 đồng/lít, tương đương mức giảm 20,4%. Lãnh đạo Sở GTVT nhấn mạnh: Việc giảm giá cước vận tải là điều phải thực hiện khi mà giá xăng dầu liên tục giảm. Tuy nhiên, việc giảm như thế nào thì DN phải tính toán và đề xuất trên cơ sở khấu hao những khoản chi phí. Đồng thời, lưu ý các DN kinh doanh vận tải phải thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai giá cước vận tải theo quy định để… hành khách tham gia vận tải biết, kiểm tra, giám sát.

Kiểm tra, xử lý nghiêm

Vi sao nhieu don vi van tai Quang Ngai chua giam gia cuoc? - Anh 2

Sở GTVT Quảng Ngãi cho biết đang tiến hành kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp không thực hiện giảm giá cước theo quy định. Trước đó, Bộ GTVT cũng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra giá cước trong cả nước.

Ngay trong ngày 16/9, Sở GTVT Quảng Ngãi cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị vận tải khách bằng xe ô tô và các đơn vị khai thác bến xe triển khai thực hiện Quyết định kiểm tra công tác quản lý, kê khai, niêm yết giá cước vận tải.

Theo đó, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chỉ đạo các phòng nghiệp vụ báo cáo tình hình thực hiện giá cước vận tải bằng xe ô tô trong 8 tháng đầu năm 2015; trong đó có số lần, thời gian, giá cước thực hiện trong năm và việc thực hiện giảm giá cước khi giá nhiên liệu giảm; công tác in ấn, tổ chức bán vé và niêm yết giá cước theo giá cước kê khai. Chuẩn bị tất cả hồ sơ kê khai giá cước bằng xe ô tô trong năm 2015 (bao gồm các lần tăng, giảm giá cước). Các đơn vị khai thác bến xe, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ báo cáo công tác phối hợp giữa bến xe và DN vận tải trong quản lý vé, công tác bán vé (nếu có) và niêm yết giá cước tại bến xe.

Sở GTVT Quảng Ngãi cũng yêu cầu các DN kinh doanh vận tải và các đơn vị khai thác bến xe cử cán bộ làm việc với Đoàn kiểm tra giá cước vận tải. “Qua kiểm tra, DN nào không nghiêm túc thực hiện việc giảm giá cước sẽ bị xử lý theo quy định”, lãnh đạo Sở GTVT Quảng Ngãi cho biết.

Trước đó, Bộ GTVT đã thành lập 3 đoàn kiểm tra giá cước vận tải trong cả nước.

Trước đó, ngày 10/9, Sở GTVT Quảng Ngãi cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tiếp tục kê khai điều chỉnh giá cước vận tải giảm theo giá nhiên liệu. Theo Sở GTVT Quảng Ngãi, tính từ đầu năm 2015 cho đến ngày 10/9, giá xăng Ron 92 đã 7 lần giảm giá với tổng mức giảm 5.590 đồng và 4 lần tăng với tổng mức tăng 5.040 đồng; dầu diesel 0,05S điều chỉnh tăng 2 lần với tổng mức tăng 1.210 đồng/lít và điều chỉnh giảm 9 lần với tổng mức giảm 4.890 đồng/lít. Như vậy, so với thời điểm đầu năm 2015, giá xăng Ron 92 giảm 550 đồng/lít, diesel 0,05S giảm 3.680 đồng/lít.

Vì vậy, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải cân đối, tính toán các chi phí đầu vào để kê khai điều chỉnh giá cước vận tải tương ứng với giá nhiên liệu giảm theo chỉ đạo của các Bộ, ngànhTrung ương và UBND tỉnh. Hồ sơ kê khai lại giá cước phải thể hiện rõ các nội dung cấu thành giá cước vận tải, đặc biệt là giá nhiên liệu của lần liền kề và giá cước đang thực hiện để các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, giám sát. Niêm yết công khai giá cước vận tải trên phương tiện, quầy bán vé, bến xe, bến cảng ở các vị trí thuận tiện, dễ quan sát để hành khách tham gia vận tải biết, kiểm tra, giám sát.

Sở GTVT Quảng Ngãi cũng đề nghị Hiệp hội vận tải ô tô tỉnh Quảng Ngãi phối hợp, tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị vận tải tính toán chi tiết các yếu tố đầu vào để kê khai lại giá cước vận tải đường bộ tương ứng với giá nhiên liệu liên tục giảm trong thời gian qua nhằm góp phần bình ổn giá cả thị trường trên địa bàn tỉnh và bảo vệ quyền lợi của người dân.

Duy Lợi