"Nhà ăn liền"dường như đang trở thành xu hướng phát triển mới của ngành công nghiệp xây dựng trên thế giới, khi nhà hàng chục tầng chỉ xây dựng trong khoảng thời gian tính bằng giờ.

Triều Tiên: Xây tòa nhà 70 tầng chỉ trong 74 ngày

Truyền thông Triều Tiên hôm 3/8 cho hay một tòa nhà 70 tầng ở đại lộ dành riêng cho các nhà khoa học được hoàn thành chỉ trong 74 ngày. Bình Nhưỡng gọi đây là “phép màu”.

Cơ quan truyền thông trực tuyến Maeari của Triều Tiên cho hay công trình này được xây dựng dọc trên “đại lộ Rạng Đông” (Ryomyong Street), là một thành công “ngoạn mục” khi chỉ hoàn thành trong 74 ngày, bất chấp “lệnh trừng phạt nghiêm ngặt”.

Ryomyong là đại lộ của những tòa nhà chọc trời ở Bình Nhưỡng, được dành riêng cho “các nhà khoa học tương lai”. Họ là những người góp sức tích cực vào chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Vi sao nha 10 tang duoc xay dung xong chi trong 48 gio dong ho? - Anh 1

Tòa nhà 70 tầng này sẽ là tòa nhà cao nhất Triều Tiên

“Phép màu đã xảy ra. Giống như những tên lửa hùng mạnh của chúng ta, đại lộ này là niềm tự hào và là sức mạnh của chúng ta” - tuyên bố của Maeari viết - “Khi người dân Triều Tiên nhìn thấy công trình này mọc lên, trong lòng họ tràn đầy niềm tự hào vô biên xen lẫn cảm xúc của sức mạnh và sự phấn chấn”.

Theo truyền thông Triều Tiên đưa tin , các công nhân đồng thời cũng là binh sĩ của nước này, đang gấp rút xây dựng phần sàn cho quần thể đại lộ Rạng Đông hiện đại 14 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Tòa tháp 70 tầng này sẽ là tòa tháp lớn nhất ở Bình Nhưỡng. Toàn bộ quần thể sẽ làm nên “con đường màu xanh” khi được sơn phủ một màu xanh đặc trưng. Được biết trên sân thượng tòa nhà sẽ được trồng cây trong nhà kính. Dự kiến đến cuối năm 2016, tòa nhà sẽ có 3.000 căn hộ.

Tòa nhà 10 tầng được xây dựng trong chưa đến 48 giờ ở Ấn Độ

Tòa nhà này nằm gần khu công nghiệp ở thành phố Mohali. Chủ xây dựng huy động 3 cần cẩu, hơn 200 công nhân và kỹ sư. Thêm vào đó, công trình này sử dụng 200 tấn thép và các vật liệu đúc sẵn. Harpal Singh, quản lý công trình cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng từ 200 tấn vật liệu xây dựng trên diện tích hơn 25.000 mét vuông trong vòng chưa đến 48 giờ đồng hồ”.

Vi sao nha 10 tang duoc xay dung xong chi trong 48 gio dong ho? - Anh 2

Công nhân Ấn Độ xây nhà 10 tầng chỉ trong 48 giờ

Trước đó, ông Singh từng hứa chắc chắn rằng sẽ hoàn thành công trình chỉ trong hai ngày. Thêm vào đó, ông còn khẳng định nó sẽ là tòa nhà đầu tiên sử dụng vật liệu đúc sẵn tại nước này.

“Chúng tôi muốn chứng minh cho mọi người thấy điều đó hoàn toàn khả thi. Và sự thực đã chứng minh đúng như vậy. Chúng tôi có thể xây dựng tòa nhà cao 10 tầng chỉ trong 48 giờ ngắn ngủi. Thêm vào đó, nó được thiết kế để có khả năng chịu được các trận động đất với cường độ cao", ông Sing cho biết.

I.C.Syal, giáo sư của trường Cao đẳng trúc Punjab, người thiết kế tòa nhà này cho biết cấu trúc của tòa nhà có thể kéo dài tuổi thọ đến 600 năm. “Nó thực sự là một cấu trúc bền vững. Tôi chắc chắn rằng sẽ không có vấn đề về sự rò rỉ và lỗ hổng nào có thể xảy ra với tòa nhà. Nó được thiết kế để chống chịu được các đợt gió mạnh, động đất”.

Đây được coi là công trình xây dựng cao ốc nhanh nhất tại Ấn Độ và trên toàn thế giới.

Ngôi nhà 1 tầng xây trong 3 giờ đồng hồ

Mới đây ở Trung Quốc, một ngôi nhà in 3D mới được “xây dựng” trong 3 giờ đồng hồ sáng 17/7 đã đánh dấu bước tiến mới trong việc phát triển nhà giá rẻ, tiết kiệm bằng công nghệ in 3D.

Ngôi nhà bao gồm sáu module, mỗi phần nặng hơn 100kg. Các module được làm tách biệt thành các phần như nhà ăn, phòng ngủ, nhà bếp, phòng tắm,... Tất cả các phòng được in 3D tại nhà máy và lắp ghép sau đó. Chi phí cho một ngôi nhà in 3D vào khoảng 2500 – 3000 NDT (khoảng 8 - 10 triệu đồng) mỗi mét vuông.

Vi sao nha 10 tang duoc xay dung xong chi trong 48 gio dong ho? - Anh 3

Ngôi biệt thự được dựng bằng kỹ thuật in 3D với giá rẻ, nhanh chóng.

Anh Yongliang - kỹ sư của công ty thiết kế và sản xuất ngôi nhà cho biết: "Công đoạn sản xuất module mất khoảng 10 ngày, cộng thêm vài giờ lắp ghép nữa là thành ngôi biệt thự hoàn chỉnh. Trong khi đó, với phương pháp truyền thống, công nhân phải mất 6 tháng để xây xong một ngôi nhà".

Theo anh Yongliang, ngôi nhà đủ chắc chắn để chịu được động đất cường độ cao. Các module có trọng lượng lớn, độc lập đảm bảo độ vững chắc cho ngôi nhà. Ngoài ra, ngôi nhà có kết cấu khung kết hợp với các vật liệt cách nhiệt, đảm bảo sự ấm áp cho mọi người trong gia đình vào mùa lạnh.

Đây không phải ngôi nhà đầu tiên tại Trung Quốc được thực hiện theo phương pháp in 3D. Đầu năm nay, một tòa chung cư 6 tầng và một căn biệt thự lớn khác cũng được dựng bằng in 3D.

Khách sạn 30 tầng trong 15 ngày

Năm 2011, Trung Quốc đã xây dựng thành công khách sạn Ark cao 30 tầng tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam chỉ trong 15 ngày và cũng sử dụng các vật liệu đúc sẵn.

Khách sạn Ark với diện tích khoảng 17.000 m2. Các công nhân mất 46 tiếng để hoàn tất cấu trúc chính của tòa nhà và 90 tiếng để hoàn thiện. Nguyên nhân tòa nhà hoàn thành với tốc độ nhanh như vậy là do 93% vật liệu đều được đúc sẵn. Người ta dựng các khối ở nhà máy, sau đó lắp ráp chúng tại công trường xây dựng.

Kim Thanh (T/h)