Ngày 17/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với Nguyễn Thành Đồng (SN 1985, trú tại xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) là bị cáo trong vụ án giết người.

Điều đau xót khi mà bị hại trong vụ án - ông Nguyễn Đình Đ. (SN 1958) lại chính là bổ đẻ của bị cáo. Mẹ của Nguyễn Thành Đồng đã làm đơn kháng cáo đề nghị thay đổi tội danh từ tội Giết người sang tội Cố ý gây thương tích và xin giảm nhẹ hình phạt cho con.

Trước đó, ngày 28/3/2016, Đồng bị TAND TP.Hà Nội đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt 12 năm tù về tội Giết người.

Vi sao 'nghich tu' giet cha duoc giam an? - Anh 1

Bị cáo Nguyễn Thành Đồng tại phiên xử sơ thẩm.

Theo bản án cấp sơ thẩm quy kết, khoảng 12h30 ngày 19/10/2015, do có hơi men nên hai bố con Đồng tiếp tục xảy ra cãi vã như mọi lần. Bực tức, ông Đ. vớ chiếc cốc ném vào người Đồng rồi lao vào bóp cổ con trai.

Bị Đồng đẩy ra, ông Đ. chạy đi lấy gậy tre chọc vào mặt Đồng. Vẫn chưa hả giận, người đàn ông này còn chạy xuống bếp lấy một con dao quắm xông đến chém con vừa luôn miệng chửi bới: “Hôm nay tao phải chém chết mày”. Mặc cho hàng xóm chạy sang can ngăn thế nào, ông Đ. vẫn tiếp tục cầm chiếc gậy tre vụt đánh và chửi Đồng.

Ấm ức vì bị chính bố đẻ nhục mạ, Đồng chạy vào gầm giường lấy 1 con dao tông đuổi theo chém nhiều nhát trúng chân bố, khiến ông Đ. gục ngã. Gây án xong, Đồng vứt dao xuống ao rồi lên xe máy bỏ đi.

Vợ ông Đ. khóc hét và tri hô mọi người đến giúp đỡ. Tuy nhiên, phải tới 40 phút sau ông Đ. mới được mọi người đưa tới bệnh viện. Do mất máu cấp nên ông Đ. đã không qua khỏi.

Biết tin bố chết, Đồng vội vã quay về xin được nhìn mặt bố lần cuối rồi tới cơ quan công an đầu thú.

Cũng giống lần mở tòa sơ thẩm, trong suốt phiên xét xử phúc thẩm, Đồng đã cúi gằm mặt tỏ ra vô cùng ăn năn, hối hận vì đã phạm phải tội lỗi tày trời khi cướp đi mạng sống của chính bố đẻ mình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về phụng dưỡng mẹ già.

Tại tòa, ông nội và mẹ đẻ của bị cáo cũng đã tha thiết xin HĐXX chuyển tội danh và giảm nhẹ hình phạt cho Đồng.

Căn cứ vào diễn biến phiên xét xử cũng như cân nhắc trên toàn diện hồ sơ vụ án, HĐXX cho rằng bản án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo phạm tội Giết người là có căn cứ, xử đúng người, đúng tội nên không có cơ sở để chuyển tội danh cho bị cáo.

Tuy nhiên, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã rất ăn năn, hối hận, nhân thân tốt, đại diện bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, nguyên nhân dẫn đến vụ án cũng có một phần lỗi của bị hại. Do vậy, cuối phiên xử, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định chấp nhận một phần kháng cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Đồng 10 năm tù về tội Giết người.

Yến Nhi