(Vũ khí) - Dù Mỹ khẳng định việc triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc nhằm đối phó với nguy cơ từ Triều Tiên, nhưng cả Nga và Trung đều cảm thấy bất an.

Sức mạnh hệ thống phòng thủ THAAD Mỹ vừa thử nghiệm Vì sao Mỹ triển khai hệ thống THAAD đến Hàn Quốc?

Yonhap dẫn nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho biết, các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Hàn Quốc đã thảo luận vấn đề này tại một cuộc họp vào tháng Bảy. Tuy nhiên bà Park Geun-hye đã đáp lại nhà lãnh đạo Trung Quốc như thế nào, nguồn tin không tiết lộ.

Trong tháng 6/2014 vừa qua, Mỹ tuyên bố rằng họ muốn đặt các hệ thống chống tên lửa cơ động THAAD trên lãnh thổ của Hàn Quốc. Phản ứng trước tuyên bố này, Cố vấn cho Tổng thống Hàn Quốc Kim Kwang Jin nói tại Quốc hội rằng Seoul sẽ không phản đối nếu người Mỹ muốn triển khai những tổ hợp đó tại nước này. Đồng thời, theo lời ông, "khả năng đánh chặn và phá hủy các tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên sẽ tăng lên".

Hệ thống THAAD Mỹ triển khai tại đảo Guam

Trước khi Trung Quốc chính thức lên tiếng cảnh báo Hàn Quốc về vấn đề này, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã kêu gọi Hàn Quốc cân nhắc những tác động an ninh từ việc nước này cho phép Mỹ triển khai tổ hợp đánh chặn THAAD.

"Sự kiện Mỹ triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến tình hình chiến lược trong khu vực, kích động cuộc chạy đua vũ trang ở Đông Bắc Á, tạo ra những biến chứng bổ sung cho giải pháp của vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên...

...Trong nghĩa rộng hơn, điều này chắc chắn tác động xấu cho sự ổn định chiến lược toàn cầu đang tiếp tục bị Mỹ đơn phương làm suy yếu bằng lá chắn tên lửa, cũng như các quá trình kiểm soát vũ khí," - Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Giải thích về việc triển khai tổ hợp tên lửa THAAD tại Hàn Quốc, Mỹ cho rằng đây là hành động cần thiết để ngăn ngừa khả năng đồng minh bị CHDCND Triều Tiên tấn công tên lửa. Ngoài mục đích đối phó với Triều Tiên, THAAD không nhằm vào bất kỳ một quốc gia nào khác.

Tuy nhiên cũng giống như hệ thống phòng thủ NMD, Nga đã yêu cầu Mỹ đưa ra các bảo đảm pháp lý rằng THAAD của họ không nhằm chống lại Nga, song đã không được chấp nhận.

Với khả năng của THAAD, cả Nga và Trung Quốc có lý do để lo lắng khi Mỹ triển khai hệ thống đánh chặn này tại Hàn Quốc.

Hệ thống THAAD có khả năng phát hiện các mối đe dọa trên không từ tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung ở cự ly 1.000km. Hệ thống sử dụng đạn tên lửa có chiều dài 6,17m, sử dụng động cơ nhiên liệu rắn điều khiển bằng lực đẩy vector.

Tên lửa được thiết kế để đánh chặn mọi mục tiêu ở cự ly từ 150-200km và đạt độ cao 150km với tốc độ bay đạt tới 3km/giây.

Trong những lần thử nghiệm, THAAD đã chứng minh khả năng tương thích dữ liệu mục tiêu cùng với hệ thống đánh chặn Aegis và Patriot PAC-3.

Vì sao Mỹ triển khai hệ thống THAAD đến Hàn Quốc?

Chúc Sơn