(Tin tức 24h) - Sau khi Nga thuyết phục Hội đồng Bắc Cực ngăn cản tham vọng của các nước ngoài khu vực như Trung Quốc (TQ), Ấn Độ, Liên hiệp châu Âu (EU) và một loạt quốc gia khác bất thành, Nga đã có quyết định bất ngờ khi hợp tác với Hàn Quốc tại khu vực này. Vậy quyết định này của Nga nhằm mục đích gì?

Ngại TQ, Nga dồn dập mở rộng ưu thế tại Bắc cực Nga muốn độc chiếm Bắc Cực?

Ngày 9/2, đặc phái viên về hợp tác tại Bắc Cực của Bộ Ngoại giao Nga Anton Vasiliev cho biết, khả năng và cách thức hợp tác tiếp theo ở Bắc Cực giữa Nga và Hàn Quốc đã lần đầu tiên được đưa ra xem xét tại cuộc tham vấn của quan chức Bộ Ngoại giao hai nước.

Trong khi đó Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời ông Vasiliev cho biết hoạt động tham vấn đã được triển khai nhờ có thỏa thuận của hai nguyên thủ quốc gia trong hội nghị thượng đỉnh tại Seoul hồi năm 2013, theo đó quyết định rằng hai nước sẽ hợp tác theo hướng cùng có lợi nhằm biến Bắc Cực thành lĩnh vực mới đầy triển vọng trong sự hợp tác giữa Nga và Hàn Quốc.

Trong cuộc tham vấn, hai bên đã đề cập đến những nội dung cùng quan tâm như việc chế tạo tàu phá băng hạng nhất, cũng như tiếp tục và có thể mở rộng hợp tác nghiên cứu khoa học ở Bắc Cực.

Vũ khí Nga triển khai tại Bắc Cực

Việc Nga bất ngờ đưa ra quyết định hợp tác với Hàn Quốc tại Bắc Cực khiến nhiều chuyên gia đặt câu hỏi về động cơ của quyết định này. Theo đó, hồi tháng 5/2013, Hội đồng Bắc Cực đã đồng ý thu nhận thêm 6 nước vào làm quan sát viên, bao gồm TQ, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc.

Quyết định đưa ra sau một cuộc tranh luận sôi nổi tại hội nghị bộ trưởng lần thứ 8 của Hội đồng Bắc cực tổ chức ở Kiruna - Thụy Điển. Ngoài 8 thành viên thường trực là Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Nga, Thụy Điển và Mỹ, Hội đồng Bắc cực còn có 15 quan sát viên (gồm 6 quốc gia và 9 tổ chức) trước khi kết nạp 6 quan sát viên mới.

EU cũng nộp đơn làm quan sát viên nhưng chưa được thông qua lần này do vướng phải tranh cãi với Canada về buôn bán các sản phẩm liên quan đến hải cẩu. Tuy nhiên không phải đợi tới khi Trung Quốc chen chân vào được Hội đồng Bắc Cực Nga mới nhận thấy những tham vọng của Bắc Kinh tại đây, những tham vọng này có thể biến thành những nguy cơ lớn đối với nhiều thành viên trong Hội đồng này.

Chính vì vậy, ngay sau khi Hội đồng Bắc Cực quyết định kết nạp thêm TQ làm thành viên, Nga đã công khai lên tiếng ngăn cản TQ khai thác cực Bắc của Trái đất nhiều tài nguyên này. Theo báo Kommersant hồi tháng 5/2013, Nga đã thuyết phục Hội đồng Bắc Cực ngăn cản tham vọng của “các tay chơi ngoài khu vực” như TQ, Ấn Độ, EU và một loạt quốc gia khác cũng như một số tổ chức.

Tuy nhiên, việc Nga phản đối những nước và tổ chức trên đã không nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều thành viên trong Hội đồng. Trong trường hợp Nga cố bảo vệ lập trường của mình, các nước đối lập dọa thành lập một tổ chức thay thế Hội đồng Bắc Cực để biến khu vực này thành tài sản chung của nhân loại tương tự như Nam Cực.

Trước phản ứng trên của nhiều thành viên, Nga quyết định hợp tác với Hàn Quốc tại Bắc Cực. Và theo nhận định, hành động này của Nga nhằm tăng cường đồng minh làm đối trọng với Trung Quốc và một số thành viên khác tại Hội đồng này.

Nguồn tài nguyên Bắc Cực

Bắc Cực không chỉ bị ảnh hưởng biến đổi từ khí hậu, nó đang bị con người khám phá. Thế giới đang tích cực thăm dò và khai thác Bắc Cực. Những cải tiến trong công nghệ hàng hải đang cho phép các loại tàu thuyền ra vào khu vực bất chấp băng giá.

Việc phát hiện liên tục các mỏ dầu và khí đốt chưa được khai thác trong khu vực này cũng đã thúc đẩy sự phát triển của công nghệ ngày càng nhiều hơn. Trong ngắn hạn, Bắc Cực đang ở trong trạng thái biến đổi lớn.

N.Phương