Chỉ trong vòng 40 năm, Trung Quốc đã tự xây dựng cho mình hệ thống chống ngầm hiện đại được Mỹ công nhận vào hàng "bậc nhất thế giới".

Vi sao My phai so vu khi san ngam cua Trung Quoc? - Anh 1

Các chuyên gia quân sự Mỹ nhận định, từ một lực lượng chống ngầm cực đơn sơ cách đây hơn 40 năm giờ đây Trung Quốc đã có hệ thống săn ngầm hiện đại bậc nhất thế giới. Ảnh: Bom chống ngầm đang được phóng đi từ tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc, loại vũ khí này chỉ chống được những tàu ngầm ở độ sâu tối đa 140 mét. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao My phai so vu khi san ngam cua Trung Quoc? - Anh 2

Đến nay, hệ thống săn ngầm-chống ngầm của Hải quân Trung Quốc đã được nâng cấp hiện đại toàn diện. Ảnh: Hệ thống mìn chống ngầm BB-1 được Trung Quốc mua từ Nga, đây là loại mìnhcó khả năng đánh chìm tàu ngầm từ độ sâu 10 mét cho tới 2000 mét. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao My phai so vu khi san ngam cua Trung Quoc? - Anh 3

Hệ thống rocket chống tàu ngầm FQF-1200 với 5 ống phóng đầu đạn 250mm được quân đội Trung Quốc tự sản xuất dựa trên nguyên mẫu của Nga. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao My phai so vu khi san ngam cua Trung Quoc? - Anh 4

Hệ thống FQF-2500 được nâng cấp từ FQF-1200 với 12 đầu đạn 204mm. Một tàu khu trục Trung Quốc có khả năng đặt 4 bệ phóng FQF-2500 tương đương với khả năng "rải thảm" 48 đầu đạn một lúc xuống dưới mặt nước. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao My phai so vu khi san ngam cua Trung Quoc? - Anh 5

FQF-3200 với hệ thống 6 ống phóng đầu đạn 252mm có khả năng dẫn đường, chỉ thị mục tiêu. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao My phai so vu khi san ngam cua Trung Quoc? - Anh 6

Hệ thống chống ngầm FQF-6000 với 12 ống phóng đầu đạn 300mm có khả dẫn đường theo chỉ thị mục tiêu, khóa mục tiêu và thay đổi mục tiêu trên hành trình. Đây là hệ thống chống ngầm hiện đại nhất của lực lượng Hải quân Trung Quốc và đang được trang bị trên Tàu sân bay Liêu Ninh. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao My phai so vu khi san ngam cua Trung Quoc? - Anh 7

Bom chống ngầm ED-41 rất cơ động có khả năng gắn vào máy bay trực thăng lên thẳng, máy bay ném bom và thủy phi cơ. ED-41 có thể tiêu diệt mục tiêu ở độ sâu từ 0 cho tới 800 mét dưới mặt nước. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao My phai so vu khi san ngam cua Trung Quoc? - Anh 8

Ngư lôi Cá-3 được Trung Quốc tự nghiên cứu và sản xuất từ năm 1980. Đây là loại ngư lôi chống ngầm đầu tiên được Trung Quốc tự nghiên cứu và sản xuất được. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao My phai so vu khi san ngam cua Trung Quoc? - Anh 9

ET-52 một loại ngư lôi chống ngầm tầm ngắn được Trung Quốc tự phát triển dựa trên nguyên mẫu A244s của Ý từ những năm 1987. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao My phai so vu khi san ngam cua Trung Quoc? - Anh 10

Cá-5 được phát triển từ những năm 90 của thế kỷ trước dựa trên nguyên mẫu Cá-3. Hiện mẫu ngư lôi này đang được trang bị làm vũ khí chính trên các tàu ngầm type-39 của Hải quân Trung Quốc. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao My phai so vu khi san ngam cua Trung Quoc? - Anh 11

Ngư lôi H/YZQ-6 được sử dụng với mục đích đánh chặn các tàu ngầm hạt nhân và tàu ngầm vận tải của đối phương. Có kích thước lên tới 533mm nhưng loại ngư lôi này có thể đạt tới vận tốc 60 knots/giờ trong điều kiện thử nghiệm. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao My phai so vu khi san ngam cua Trung Quoc? - Anh 12

Máy bay thực thăng săn ngầm Z-9A của Hải quân Trung Quốc tự sản xuất được thử nghiệm thành công lần đầu tiên vào đúng đêm Noel năm 1995. Đến nay Z-9A vẫn tiếp tục phục vụ trong lực lượng Hải quân Trung Quốc với phiên bản cải tiến mới nhất là Z-9C. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao My phai so vu khi san ngam cua Trung Quoc? - Anh 13

Trực thăng chống ngầm Ka-28 của Liên Xô cũ hiện vẫn còn được biên chế trong lực lượng Hải quân Trung Quốc với số lượng khoảng 40 chiếc. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao My phai so vu khi san ngam cua Trung Quoc? - Anh 14

Máy bay do thám Yun-8 có khả năng phát hiện, truyền tin, liên lạc và hỗ trợ các lực lượng mặt nước, dưới mặt nước trong quá trình diễn ra giao tranh. Yun-8 có tầm hoạt động lên tới 5.000km. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao My phai so vu khi san ngam cua Trung Quoc? - Anh 15

Mô phỏng cụm phòng thủ bờ biển chống ngầm dã chiến của lực lượng Hải quân Trung Quốc có khả năng triển khai trong thời gian chỉ 1 tiếng 30 phút trong mọi điều kiện địa hình. Nguồn ảnh: Sina.

Tuấn Anh (theo Sina)