Trước tình hình vi phạm về sử dụng rượu, bia rồi điều khiển phương tiện giao thông gây ra tai nạn, lực lượng CSGT được lệnh ra quân xử lý nghiêm. Đến nay, kết quả thu được khá khả quan nhưng vẫn đòi hỏi phải có giải pháp quyết liệt, lâu dài...

Cục CSGT (Bộ CA) cho biết, để chuẩn bị cho giai đoạn cao điểm diễn ra trong thời gian khá dài, lực lượng CSGT đã được trang bị đầy đủ kiến thức, bổ sung phương tiện và lực lượng. Tại các địa phương cho thấy, vi phạm về nồng độ cồn thường xảy ra tại ngoại thành và dễ gây hậu quả lớn, máy đo nồng độ cồn được đưa về CA cấp huyện, CA xã cũng được huy động tham gia phối hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Cục CSGT tăng cường hàng chục CBCS cùng với phương tiện, máy móc chuyên dụng phối hợp tuần tra trên quốc lộ 1, các tuyến đường cao tốc.

Hình thức kiểm tra gồm cả công khai và hóa trang, nhằm vào các khung giờ cao điểm, ngày nghỉ, ngày lễ... Hàng chục nghìn trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, chủ yếu là người điều khiển mô tô đã bị xử lý nghiêm khắc với hình thức tước giấy phép lái xe, tạm giữ phương tiện... Do có sự chuẩn bị khá kỹ nên các trường hợp bị xử lý có hành vi quá khích, cản trở được hạn chế, không có vụ việc chống người thi hành công vụ, cũng không có khiếu nại nào từ phía người bị xử lý trong chuyên đề này.

Vi sao ket qua dot cao diem cung thap? - Anh 1

Cảnh sát giao thông công an TP Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông.

Song, qua đợt cao điểm cũng đã bộc lộ những khó khăn, trong đó có những khó khăn mà riêng ngành CA không thể giải quyết được. Trước tiên đó là thói quen sử dụng rượu, bia, nhất là ngày nghỉ, ngày lễ Tết, cùng với ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT cũng còn nhiều hạn chế, nhất là ở khu vực nông thôn. Khi đã uống say, lại kém hiểu biết về pháp luật, nên người vi phạm không dễ hợp tác trong việc xử lý. Một số CBCS làm nhiệm vụ phản ánh, nhiều người say rượu, khi bị kiểm tra, xử phạt đã có thái độ, lời nói, cử chỉ rất thiếu văn hóa, cố tình không ký vào biên bản vi phạm hoặc chây ì kéo dài thời gian xử lý.

Một số khác lại rất ranh ma khi đối phó với CSGT và tìm cách qua mắt phương tiện chuyên dụng, gây mất nhiều thời gian cho lực lượng chức năng... Khó khăn của lực lượng CSGT là vi phạm thì nhiều mà lực lượng và phương tiện còn hạn chế. Nhiều CA tỉnh, thành phố chưa có đủ máy chuyên dụng, chưa thể trang cấp đến tận CA tuyến huyện, trong khi địa bàn này lại nhiều vi phạm. Việc phát hiện và xử lý vi phạm về nồng độ cồn không dễ bởi không thể chặn giữ, kiểm tra tất cả phương tiện trên đường. Lãnh đạo Cục CSGT cũng cho biết, theo kinh nghiệm quốc tế thì để xử lý vi phạm nồng độ cồn cần sự tham gia của nhiều CBCS, phương tiện đầy đủ... Do còn nhiều bất cập nên sau cao điểm, kết quả xử lý vi phạm về nồng độ cồn đạt thấp, số vụ vi phạm chỉ chiếm gần 7% số vi phạm được xử lý. Sau đợt cao điểm, tỷ lệ này chỉ còn hơn 2%.

Từ những khó khăn trên, giải pháp trước mắt vẫn là đẩy mạnh tuyên truyền kết hợp với xử lý nghiêm một cách có trọng điểm. Về công tác tuyên truyền, Ủy ban ATGT quốc gia cũng như lực lượng CSGT thống nhất quan điểm, đây là khâu then chốt để thay đổi về mặt căn bản thói quen sử dụng rượu, bia tràn lan khi tham gia giao thông. Song, cơ quan chức năng cũng đánh giá, để thay đổi thói quen này không dễ, đòi hỏi tuyên truyền phải sâu rộng, thường xuyên, liên tục, sử dụng nhiều lực lượng cùng tham gia và có nội dung hấp dẫn để dễ "ngấm", tạo hiệu ứng xã hội mạnh mẽ.

Đi đôi với tuyên truyền, lực lượng chức năng sẽ xử lý thường xuyên, kiên quyết các vi phạm. Công tác xử lý sẽ được ghép với việc thực hiện các chuyên đề, cao điểm khác, có chú trọng đến tính thời điểm. Bộ CA cho biết thêm, để thể hiện tính nghiêm minh, quyết liệt trong thực thi pháp luật, CSGT sẽ phối hợp với lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH tiến hành điều tra, đề nghị truy tố các vụ TNGT gây hậu quả từ nghiêm trọng trở lên đủ yếu tố cấu thành tội phạm do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia gây ra.

Tư Đô