Hiện tại đã có thông tin Google có thể sẽ tính đến chuyện mua lại HTC, sau khi r mắt smartphone Pixel chính chủ đầu tiên, thể hiện tham vọng muốn dành lại quyền kiểm soát nền tảng Android.

Vi sao Google nen mua lai HTC? - Anh 1

Google cần một dây truyền sản xuất và phát triển smartphone thực thụ

Theo Androidpit, nếu muốn cạnh tranh Apple và Samsung trên thị trường di động, Google sẽ phải chuyển mình từ một nhà cung cấp dịch vụ và phần mềm, trở thành công ty sản xuất và kinh doanh phần cứng.

Trên thực tế, tập đoàn này dù mang tiếng là tự sản xuất smartphone đầu tiên, nhưng khâu sản xuất linh kiện và lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh lại do HTC – một đối tác thân thiết thực hiện. Google hầu như chỉ thiết kế phần cứng, sau đó thuê dây chuyền của HTC để sản xuất.

Để có thể trở thành một nhà sản xuất và kinh doanh di động, Google sẽ cần phải sở hữu một dây chuyền sản xuất để tối đa hóa lợi nhuận, cùng với đó là các bằng sáng chế liên quan đến thiết bị phần cứng, nếu như không muốn các hãng khác kiện vì vi phạm bản quyền bằng sáng chế.

Ở thời điểm hiện tại, Google có thể làm tất cả những điều đó bằng cách thuê HTC, nhưng đây lại không phải là một chính sách dài hạn hợp lý. Vì vậy mà quyết định thâu tóm HTC sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho Google, nhằm tối đa hóa lợi nhuận từ việc sản xuất và bán smartphone.

Vi sao Google nen mua lai HTC? - Anh 2

Mua lại HTC có thể là một quyết định khôn ngoan của Google

Trong khi đó, HTC là một nhà sản xuất di động có nhiều kinh nghiệm, sở hữu dây chuyền sản xuất được đánh giá cao và nắm trong tay rất nhiều bằng sáng chế. Mua lại HTC, Google có thể tiết kiệm tối đa chi phí R&D (nghiên cứu và phát triển). Một nước đi lợi cả đôi đường.

Thêm vào đó, thương hiệu điện thoại Google cũng không nổi danh như Apple, Samsung hay Sony. Đó là những thương hiệu smartphone đã được khẳng định và biết đến trên toàn thế giới. Còn smartphone Google, vẫn là một cái tên còn quá mới để người tiêu dùng tin tưởng.

Việc sở hữu thương hiệu HTC có thể giúp người tiêu dùng cảm thấy quen thuộc và an tâm hơn. Bởi không phải ai cũng là chuyên gia về công nghệ, không phải ai cũng đọc tường tận các bài đánh giá trên các trang thông tin, diễn đàn. Đôi khi thứ họ quan tâm chỉ là một thương hiệu uy tín.

Về phía HTC, công ty hiện cũng đang gặp khá nhiều khó khăn trong việc kinh doanh, nhất là dưới sức ép của 2 ông lớn Apple và Samsung ở phân khúc cao cấp. Từ một hãng sản xuất điện thoại chính chủ, HTC lúc này thậm chí phải đi gia công và sản xuất cho các hãng smartphone khác.

Do đó, đây sẽ là thời điểm thích hợp để Google thâu tóm đối tác của mình, bước một bước dài tiến vào thị trường sản xuất thiết bị di động nói riêng, phần cứng nói chung. Đó sẽ là quyết định có lợi cho cả 2 bên.

Tuấn Hưng