Sáng nay (3/11), giá vàng miếng SJC tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng, lên 37,45 triệu đồng/lượng. Giá trong nước tăng nhanh hơn giá thế giới khiến chênh lệch giá giữa hai thị trường nới lên 2 triệu đồng/lượng. Vì sao giá kim loại quý lại tăng mạnh như vậy?

Thực ra, từ chiều qua, giá vàng trong nước đã rục rịch tăng mạnh. Buổi sáng giá “đội” 100.000 đồng mỗi lượng và tăng tiếp tới 500.000 đồng/lượng vào buổi chiều.

Vi sao gia vang trong nuoc nhay vot? - Anh 1

Sáng 3/11 giá vàng tăng 900.000 đồng mỗi lượng

Tuy nhiên, đỉnh điểm là phiên sáng nay. Ngay sau khi thị trường mở cửa, bảng giao dịch điện tử tại cửa hàng kinh doanh vàng bạc liên tục "nhảy múa" theo hướng đi lên. Nhiều lúc, nhân viên chưa ngồi "nóng chỗ" đã phải điều chỉnh giá. Từ mức 36,30 triệu đồng/lượng-36,80 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giá tăng lên 36,35 triệu đồng/lượng-36,85 triệu đồng/lượng, rồi 36,35 triệu đồng/lượng-36,95 triệu đồng/lượng, và tiếp đến là 36,35 triệu đồng/lượng-37,15 triệu đồng/lượng. Chưa dừng lại ở đó, đến 9h30 giá chạm mức 36,45 triệu đồng/lượng-37,45 triệu đồng/lượng, tức cao hơn cuối ngày hôm trước 200.000 đồng và 900.000 đồng/lượng mỗi chiều. Đây cũng là mức giá được ghi nhận cao nhất kể từ ngày 6/7 vừa qua.

Do giá biến động mạnh, các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước đồng loạt nới biên độ mua-bán lên tới 1 triệu đồng/lượng thay vì mức chỉ 250.000 đồng/lượng như hôm qua và 100.000 đồng/lượng như thường lệ. Do giá vàng trong nước tăng nhanh hơn so với giá thế giới nên chênh lệch giá giữa hai thị trường nới lên 2 triệu đồng/lượng, thay vì mức 1,2 triệu đồng/lượng vào chiều 2/11.

Như vậy, đây là lần thứ hai kể từ tháng 7, thị trường vàng trong nước trải qua đợt biến động mạnh như thế. Nguyên nhân nào khiến giá vàng trong nước tăng nhanh và mạnh vào sáng nay? Có thể nói, giá vàng trong nước tăng vọt trước tiên bởi ảnh hưởng từ giá thế giới. Đêm qua giá vàng thế giới tăng 10 USD, lên 1.298 USD/ounce; trong phiên có thời điểm giá lên tới 1.307,76 USD/ounce. Giá vàng quốc tế đi lên khi diễn biến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang ngày càng gay cấn. Theo dự báo của chuyên gia, nếu ông Trump trúng cử, giá vàng sẽ có bước nhảy vọt. Bên cạnh đó, giá USD giảm so với đồng Yên và EUR cũng góp phần giúp giá kim loại quý đi lên.

Theo ông Trần Xuân Dũng-Trưởng phòng kinh doanh vàng miếng Công ty VBĐQ Phú Quý, ngoài yếu tố từ thị trường thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh còn do tâm lý nhiều hơn là do mất cân đối cung cầu trên thị trường. Ngoài ra, do lo ngại giá vàng thế giới tăng từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nên giá vàng SJC tăng trước để đón đầu. Một yếu tố khác là giá USD thường tăng vào cuối năm khi nhu cầu USD gia tăng từ khối doanh nghiệp cho các hoạt động nhập khẩu cũng tác động đến giá kim loại quý. “Chưa kể, tâm lý nhà đầu tư trong nước còn bị tác động bởi một số tổ chức trên thế giới đưa ra dự báo giá vàng thế giới tăng lên mức 1.500 USD/ounce”, ông Dũng nói.

Điều đáng mừng là mặc dù giá vàng biến động mạnh nhưng thị trường không có hiện tượng người dân xếp hàng mua vàng như những năm trước, hay gần đây nhất là vào tháng 7 vừa qua. Trưởng phòng kinh doanh vàng miếng Công ty VBĐQ Phú Quý cho biết thêm, lượng khách giao dịch khá ổn định, không quá chênh lệch so với những ngày trước đó. Điều này cho thấy các nhà đầu tư trong nước đã rất thận trọng trước việc sốt giá ảo vàng miếng SJC.

Vi sao gia vang trong nuoc nhay vot? - Anh 2

Giá vàng biến động mạnh nhưng trên thị trường không có hiện tượng người dân xếp hàng
mua vàng

Còn nhớ, vào hồi tháng 7 vừa qua, giá vàng tăng mạnh lên mức đỉnh 40 triệu đồng/lượng sau hiện tượng Brexit và do tâm lý nhà đầu tư trong nước, nhiều người đã đổ xô đi mua vàng đúng lúc giá chạm mức đỉnh đã ngậm ngùi nhận “quả đắng” lỗ 2-3 triệu đồng/lượng chỉ trong 1 đêm.

Có lẽ, sau bài học “cay đắng” này, nhiều người đã rút ra được kinh nghiệm rằng, "non tay" thì không nên đánh đu với vàng và đầu tư vàng vào thời điểm vàng bị "thổi giá" là vô cùng rủi ro.

Dù sao, các chuyên gia vẫn đưa ra lời khuyên, với việc giá vàng biến động nhanh và mạnh, người dân cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra các quyết định mua bán, không mua theo tâm lý số đông, nhằm tránh thiệt hại khi mua giá cao, bán giá thấp để rồi chịu thiệt vào thân.

Sau khi lên lên mức cao nhất gần 4 tháng qua, giá vàng trong nước chững lại rồi đi xuống. Lúc trưa nay, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội được giao dịch ở mức 36,40triệu đồng/lượng-37,10 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng và 350.000 đồng/lượng mỗi chiều so lúc 9h30 cùng ngày. Biên độ mua-bán được đưa về mức 700.000 đồng/lượng.

Thanh Hương