(PL&XH) - “Gái hư” vẫn có đất sống trong showbiz, vẫn đắt show và xuất hiện ở những sự kiện như những vị khách VIP. Vì sao họ vẫn có đất sống trong showbiz khi đã từng nhận quá nhiều những phản hồi không tốt từ đám đông?

Nghệ sĩ “hư” phải trả giá đắt

Trong cuộc sống, có cung thì ắt có cầu. Và việc những nghệ sĩ hư làm khuynh đảo showbiz với đủ chiêu trò, họ “dắt mũi” truyền thông với những chuyện “bịa như thật” thực ra, cũng chỉ vì họ có một bộ phận khá lớn đám “công chúng hư” vỗ tay ủng hộ.

Mỗi nghệ sĩ “hư” đều có một lực lượng fan hùng hậu “tát nước theo mưa” mà không quan tâm đến thần tượng của mình đúng, hay sai? Tốt hay xấu?

Ở nước ngoài, những thần tượng tuổi teen như Jusin Bieber bị lên án gay gắt khi ném trứng sống vào nhà hàng xóm, nhổ nước bọt xuống nơi fan hâm mộ đang đứng hoặc có những hành động khỏa thân thái quá làm mất đi hình ảnh đẹp. Dù có cá tính đến đâu, những sao thế giới cũng không dám “đùa cợt” với truyền thông và công chúng của mình, bởi họ biết giá trị của hình ảnh.

Và cũng một điều giá trị nữa, là sự lý trí của công chúng thế giới, họ yêu mến, hò hét, thậm chí khóc lóc khi gặp thần tượng. Nhưng không có ai hôn ghế hoặc vỗ tay trước hành động dùng cần sa, hoặc thái độ bất lịch sự của thần tượng trước đám đông cả. Công chúng thế giới biết điểm dừng, biết tiết chế và biết quay lưng khi thần tượng của mình sa chân xuống bùn lầy.

Hãy nhìn Briney Spear, nếu cô công chúa nhạc Pop một thời không chịu tập luyện để cơ thể trở nên thon gọn, xinh đẹp thì cái nghệ danh “công chúa nhạc pop” của Britney Spear chỉ là “ăn mày dĩ vãng”.

Linsay Lohan cũng là một tấm gương xấu ở Hollywood khi liên tục gây sốc bằng chuyện tình cảm dị tính, lưỡng tính và những chiêu trò quái đản của mình. Showbiz thế giới gọi Linsay Lohan là “gái hư” và cô từng bị lao động công ích 5 ngày với tổng số thời gian là 120 giờ vì tội trộm cắp năm 2011.

Công chúng thế giới mến mộ tài năng của nghệ sĩ, không phân biệt tuổi tác, ở đâu có nghệ sĩ, họ đều xếp hàng ngay ngắn xin chữ ký, không chen lấn, xô đẩy. Nhưng khi nghệ sĩ phạm lỗi, họ lập tức tỏ thái độ rõ ràng trước hành động không đẹp mắt, thiếu văn minh. Vì thế, nếu nghệ sĩ biết nhận lỗi và làm lại, thì phải tự cứu lấy mình.

Justin Bieber bị tẩy chay vì tội nhổ nước bọt xuống nơi fan hâm mộ đang đứng… Ảnh: TL

Việt Nam thì có nhiều “công chúng hư” vỗ tay…

Ở Việt Nam, có một bộ phận nghệ sĩ trẻ hiểu được điểm yếu của “đám đông công chúng trẻ” chuyên tát nước theo mưa. Họ không cần biết đúng sai, và tin tưởng mù quáng hoặc thấy thần tượng của mình xuống dốc, thay vì tỏ thái độ thẳng thắn khuyên nhủ thì họ xúm vào tung hô và cho rằng hành động đó là đẹp. Những cái like ảo tượng trưng cho hàng chục nghìn fan trẻ trên trang cá nhân của các nghệ sĩ phần nào nói lên được điều đó.

Việc Bùi Anh Tuấn tự đưa mình xuống vực thẳm ở một đỉnh cao, chính là sự trả giá cho một lối sống cẩu thả, thiếu nghiêm túc trong lao động nghệ thuật. Bùi Anh Tuấn coi thường ê kíp, coi thường sự chuyên nghiệp trong lao động, thì không thể nhân nhượng mãi được.

Với những phát ngôn thiếu suy nghĩ của Bùi Anh Tuấn về việc “giải nghệ” kèm theo tin đồn dính ma túy đá, thế nhưng nhiều “công chúng hư” vẫn thường xuyên lên trang cá nhân tung hô Bùi Anh Tuấn bằng những từ mĩ miều và cho rằng việc Bùi Anh Tuấn xuống dốc như vậy không phải do lỗi của anh ta.

Còn Andrea thì tinh quái hơn, cô nàng lai tây này đã dắt mũi cả truyền thông và công chúng khi dựng lên màn kịch đánh nhau giữa phố, giữa cô và Yanbi, sự ầm ĩ này kéo theo sự tò mò của đám đông. Sau cú lội ngược dòng ngoạn mục, cô đã đưa Yanbi trở thành một nghệ sĩ tên tuổi, dù trước đó, anh chàng này là một cái tên khá khiêm tốn trong showbiz.

Sau scandal ầm ĩ, cô lại tay trong tay với Yanbi, lại tuyên bố “chôn tình yêu trong quan tài” và sang Tây Ban Nha để quên Yanbi. Nhưng tất cả chỉ là chiêu trò để hâm nóng hình ảnh của cặp đôi.

“Công chúng hư” cứ phập phồng sống dở chết dở với sự trồi lên thụt xuống bất thường trong mối quan hệ mập mờ, khó hiểu của cặp đôi này. Chỉ có người trong cuộc mới hiểu, họ đang đóng kịch, vì họ có hàng chục nghìn “công chúng hư”, tin tưởng, ủng hộ và thiếu lý trí.

Đến khi nào công chúng Việt sống lý trí, mạnh mẽ, có tư duy trước việc hâm mộ thần tượng của mình, thì lúc đó, những nghệ sĩ như Andrea, Yanbi, Bà Tưng, hay Bùi Anh Tuấn sẽ không dám “vừa ăn cướp vừa la làng” nữa. Showbiz Việt đang quá thừa những tiếng vỗ tay.

Thanh Lan