Melania Trump, vợ của tỷ phú Donald Trump, theo lẽ thông thường sẽ là đệ nhất phu nhân mới của nước Mỹ. Nhưng nhiều người không cho là như vậy và đồn đoán về khả năng xuất hiện trong các chuyến công du với Tổng thống Trump sẽ là con gái cả của ông với người vợ đầu, thay vì bà Melania. Vì sao đệ nhất phu nhân lại có vẻ ít được “sủng ái” như vậy?

Theo tờ The Week (Anh), vợ hiện tại của tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, Melania, đệ nhất phu nhân tương lai của nước Mỹ, đã có một số bài phát biểu trước cử tọa đảng Cộng hòa ngay khi cuộc bầu cử sắp kết thúc.

Vi sao 'de nhat phu nhan' tuong lai nuoc My co ve it duoc 'sung ai'? - Anh 1

Đám cưới Melania-Donald Trump (Ảnh: stylecaster.com)

Tuy nhiên, sự trở lại của bà không hề êm ả, cho dù hồi tháng 7 vừa qua, bà đã có lần xuất hiện được cho là “thảm họa” tại đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa. Ngay bài phát biểu đầu tiên, bà đã bị đám đông la ó chế giễu sau khi bà hứa rằng nếu trở thành đệ nhất phu nhân, bà sẽ sử dụng vị trí ấy để chấm dứt các hành vi làm dụng trên mạng internet.

“Đạo đức giả”

Ngôi sao nhạc pop Lady Gaga đã nhanh chóng “hòa vào dàn đồng ca” của những người chỉ trích, tuyên bố vợ của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa là kẻ đạo đức giả, theo tường thuật của hãng tin CNN.

Lady Gaga viết trên trang Twitter: “Gửi tới Melania Trump: Nói rằng bà sẽ đứng ra chống lại thói côn đồ thì thật là đạo đức giả. Chồng bà là kẻ côn đồ tai tiếng số 1 mà chúng tôi từng biết”.

Nhưng nay ai cũng biết Melania đã có cơ hội thực hiện lời hứa và có tới ít nhất 4 năm để theo đuổi chúng. Tất nhiên, sự nghi ngờ, thiếu thân thiện của công chúng Mỹ đối với cựu người mẫu này bắt nguồn từ nhiều dữ kiện, như người ta nói “không có lửa làm sao có khói”.

Năm 1998, Melania Knauss, sinh năm 1970, bắt đầu hẹn hò với tỷ phú Donald Trump, sinh năm 1946, kết hôn với ông năm 2005 và năm sau đó sinh con trai Barron.

Trước Melania, Donald Trump đã có một cuộc hôn nhân kéo dài vài năm trong thập niên 1990 với Marla Maples, một ngôi sao truyền hình, cựu hoa hậu. Marla là mẹ của Tiffany, một trong các con của ông Trump. Marla đi lại với tỷ phú Trump khi ông vẫn chưa ly hôn với người vợ đầu, cựu người mẫu gốc Czech Ivana Zelnickova, người kết hôn với ông năm 1977. Với người vợ đầu, tỷ phú Trump có ba con gồm Ivanka, Eric và con trai cả Donald Trump Jr, chỉ ít hơn mẹ kế Melania 8 tuổi.

Trong đám cưới của Melania và Donald được tổ chức ở Palm Beach, Florida, vợ chồng Tổng thống Bill Clinton nằm trong số 350 khách mời.

Theo tạp chí đàn ông GQ, cô dâu mặc váy cưới của hãng Dior trị giá 100.000 USD, bộ đồ mà các thợ may đã mất tới 550 giờ làm việc để hoàn thành. Chiếc nhẫn cưới gắn kim cương của cô dâu được nói là có giá tới 1,5 triệu USD.

Melania lớn lên ở Nam Tư (cũ), nói 5 ngôn ngữ gồm tiếng Slovenia, tiếng Anh, Pháp, Serbia và tiếng Đức. Tuy nhiên, nhiều người nói chất giọng trầm trầm khiến bà ít phát biểu trước đám đông. Khác với cô con gái lớn của nhà Trump, lớn lên trong thế danh gia vọng tộc, học tại các trường hàng đầu, mẹ kế Melania trải qua tuổi thơ ở nhà tập thể tận Nam Tư. Với việc ông Trump trúng cử Tổng thống Mỹ, Melania trở thành người ngoại quốc thứ hai làm đệ nhất phu nhân nước Mỹ, sau trường hợp bà Louisa Adams, người Anh, là vợ tổng thống thứ 6 của nước Mỹ.

Hãng tin CNN đã chỉ trích lời hứa của Melania khi không đề cập hàng loạt phát ngôn của chồng bà trên trang Twitter, người được nói là thường xuyên “tấn công” các đối thủ chính trị, nhà báo, nhà phê bình và những người khác trong giới showbiz trong nhiều năm, thậm chí chế giễu cả vẻ bề ngoài cũng như trí tuệ của người khác.

Lần đầu tiên có bài phát biểu trước cử tọa đảng Cộng hòa, vợ ngài tỷ phú nói: “Sẽ không thể chấp nhận được khi một đứa bé gái 12 tuổi bị chế giễu, bắt nạt hay tấn công. Điều đó thật kinh khủng nếu xảy ra ở sân chơi, và hoàn toàn không chấp nhận được khi kẻ tấn công ẩn danh trên internet. Chúng ta phải tìm ra giải pháp tốt”.

Dưới cử tọa bắt đầu có tiếng cười chế giễu và vài người bắt đầu huýt sáo, la ó.

Scandal đạo văn

Ngoài chuyện là một người nước ngoài, Melania Trump còn không được nhiều người Mỹ ủng hộ trong tư cách đệ nhất phu nhân nước Mỹ còn bởi những nghi vấn về trình độ học thuật, khả năng ngoại giao. Ngay trong thời gian diễn ra cuộc đua giữa ông Trump và bà Hillary Clinton, đã nổ ra vụ đạo văn của vợ ngài tỷ phú. Báo Huffington Post nói “có vẻ như bà Trump đã “đạo” hai đoạn gần như nguyên văn từ bài phát biểu của bà Obama”, đương kim đệ nhất phu nhân.

Hồi tháng 7, trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng, Melania Trump có vẻ đã “dùng lại” một số đoạn từ bài phát biểu của bà Michelle Obama năm 2008 trước cử tọa đảng… Dân chủ. Huffington Post đã dẫn ra các đoạn văn để độc giả so sánh.

Vi sao 'de nhat phu nhan' tuong lai nuoc My co ve it duoc 'sung ai'? - Anh 2

Bà Trump xuất hiện trên bìa tạp chí (Ảnh: yahoo.com)

“Từ khi còn trẻ, bố mẹ tôi đã gây ấn tượng với tôi về các giá trị khi ta làm việc nỗ lực để đạt được những điều ta muốn trong đời; về chuyện những lời ta nói ra phải là cam kết của ta, làm những gì ta nó và luôn giữ lời hứa; phải đối xử với người khác trong sự tôn trọng”, bà Trump nói với hàng ngàn đại biểu của đảng Cộng hòa.

Năm 2008, bà Obama nói: “Ta làm việc nỗ lực để đạt được những điều ta muốn trong đời; những lời ta nói ra phải là cam kết của ta, làm những gì ta nói và luôn đối xử với người khác trong sự tôn trọng cho dù ta không đồng ý với họ”.

Vợ ông Trum còn “mượn” một câu nói về trẻ em của bà Michelle Obama, khi phát biểu: “Chúng ta muốn con cái chúng ta, ở đất nước này, biết rằng giới hạn duy nhất đối với các thành tựu là sức mạnh trong các giấc mơ của các con và sự sẵn sàng của các con trong việc biến giấc mơ ấy thành hiện thực”.

Năm 2008, bà Michelle Obama nói: Chúng ta muốn con cái chúng ta, và tất cả trẻ em trên đất nước này, biết rằng giới hạn duy nhất tới các thành tựu là khuôn khổ giấc mơ của các con, cũng như sự sẵn sàng của các con trong việc biến giấc mơ ấy thành hiện thực”.