(DNVN)-Trong trang phục đa phần là màu đen, hàng trăm người dân Singapore hôm 16/9 đã xuống đường biểu tình trong im lặng phản đối chiến thắng của bà Halimah Yacob, người vừa trở thành Tổng thống Singpaore mà không qua bầu cử.

The Strait Times đưa tin, cuộc biểu tình diễn ra tại công viên Hong Lim với sự tham gia của khoảng 800 người để phản đối chiến thắng của tân Tổng thống Singapore Halimah Yacob. Tuy nhiên, các nhà tổ chức cuộc biểu tình cho rằng, 2.000 người đã tham gia xuống đường với các biểu ngữ “không ai bỏ phiếu cho bà Halimah, bà ấy là người được chọn”.

Vi sao dan Singapore bieu tinh phan doi ket qua bau cu Tong thong? - Anh 1

Bà Halimah Yacob trở thành Tổng thống Singpaore mà không qua bầu cử.

Bà Halimah Yacob, cựu Chủ tịch Quốc hội đến từ cộng đồng người Mã Lai theo đạo Hồi, tuyên thệ nhậm chức hôm 14/9 sau khi giành chiến thắng mà không cần thông qua cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức vào ngày 23/9 tới.

Singapore muốn dành chiếc ghế tổng thống cho ứng viên người Mã Lai. Do đó, 2 ứng viên không phải người Mã Lai đã bị loại. Trong khi đó, 2 người còn lại là các doanh nhân cũng không đủ tiêu chuẩn do Singapore quy định công ty họ sở hữu phải có số vốn tối thiểu 500 đô la Singapore (khoảng 371 triệu USD).

Với việc cả 4 đối thủ đều bị loại, bà Halimah đã đắc cử mà không cần thông qua bầu cử, theo đó trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử quốc gia châu Á này. Và người dân Singapore không đồng tình với kết quả này. Anh Anthony Lim, 25 tuổi, chia sẻ với The Straits Times rằng anh tham gia biểu tình bởi vì cảm thấy cuộc bầu cử này làm xói mòn chính quyền doo những người thực sự có tài năng nắm giữ.

"Tôi đã gặp bà Halimah trước đây và yêu thích bà ấy. Tuy nhiên, hiện giờ tôi phản đối tiến trình bà ấy trở thành tổng thống", anh Anthony Lim cho biết thêm.