(Tin tức 24h) - Mới đây nhất, theo kết quả điều tra của nhóm thăm dò độc lập Social Weather Stations (SWS) công bố hôm 10/1 cho biết, phần lớn dân Philippines ủng hộ mạnh mẽ quyết định của chính phủ kiện Trung Quốc ra hội đồng trọng tài quốc tế về những yêu sách chủ quyền phi lý mà nước này tuyên bố ở biển Đông.

Thế giới không thừa nhận luật mới của TQ trên Biển Đông Trung Quốc xua tàu khuấy đảo Biển Đông

Báo Inquirer Daily dẫn lời ông Raul Hernandez, người phát ngôn Bộ ngoại giao Philippines cho biết sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng khiến chính quyền Manila quyết tâm hơn trong việc theo đuổi cuộc chiến với Bắc Kinh trên trường quốc tế.

Người dân Philippines tập trung trước văn phòng lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati để phản đối Trung Quốc gây căng thẳng ở biển Đông

"Kết quả này đã khuyến khích chúng tôi thêm mạnh mẽ trong việc đưa Trung Quốc ra hội đồng trọng tài quốc tế. Nhân dân Philippines đang đứng sau quyết định của chính phủ về việc giải quyết vấn đề tranh chấp ở biển Đông bằng giải pháp hòa bình và theo đúng luật quốc tế"- ông Hernandez nhấn mạnh.

Trung Quốc đã phớt lờ động thái của Philippines, đổi lại Bắc Kinh luôn khăng khăng đối thoại trực tiếp để giải quyết những xung đột về chủ quyền với Manila. Đây là biện pháp mà giới chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẽ được lợi thế vì họ là nước lớn. Song, Philippines đã thẳng thừng từ chối đề nghị áp dụng cách này của Trung Quốc.

Trung Quốc khiêu khích ở biển Đông

Dân Philippines ủng hộ chính phủ kiện Trung Quốc bởi lẽ Bắc Kinh luôn có những hành động khiêu khích và tuyên bố phi lý ở biển Đông. Điển hình nhất, Trung Quốc yêu cầu các tàu cá nước ngoài phải nhận được sự đồng ý của giới chức trách địa phương nước này mới được đánh bắt hoặc khảo sát ở 2/3 biển Đông từ ngày 1/1/2014.

Lệnh mới chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1 năm nay, sau khi được giới chức chính quyền Hải Nam đưa ra vào tháng 11 năm ngoái.

Luật của Trung Quốc tuyên bố bất kỳ tàu nào vi phạm quy định về đánh bắt sẽ bị buộc phải ra khỏi khu vực, bị tịch thu đồ đánh bắt và bị phạt tới 82.600 USD. Trong một số trường hợp tàu cá có thể bị tịch thu và thủy thủ trên tàu bị khởi tố theo luật Trung Quốc.

Tàu hải giám Trung Quốc (trái) ngăn không cho tàu Philippines bắt cá tại bãi cạn Scarborough hồi tháng 4/2012

Tuy nhiên, luật cấm đánh bắt cá đó đã gặp phải sự phản đối quyết liệt của nhiều nước trên thế giới, gay gắt nhất là Philippines.

Ông Raul Hernandez, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, hôm 18/1 cho biết luật đánh cá mới của tỉnh Hải Nam chỉ là một trong những biện pháp đơn phương của Trung Quốc "để thay đổi nguyên trạng khu vực", nhằm thúc đẩy lập trường về tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ biển Đông.

Ông Hernandez cũng nói thêm rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với toàn bộ biển Đông là "vi phạm trắng trợn luật quốc tế". "Đây là vấn đề cốt lõi phải được đề cập một cách đặc biệt và đầy đủ", ông nói và kêu gọi Trung Quốc đồng ý đưa vấn đề lên tòa án trọng tài quốc tế.

"Chúng tôi nhắc lại lời mời Trung Quốc cùng góp mặt tại tòa án trọng tài, bởi chúng tôi dự định tiếp tục dù có hoặc không có Trung Quốc trong kế hoạch cuối cùng", phát ngôn viên ngoại giao Philippines cho biết thêm.

Phía Philippines cũng khẳng định "đường 9 đoạn" mà Bắc Kinh vạch ra nhằm tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết biển Đông, trong đó có cả vùng biển đảo gần các nước láng giềng hơn, là bất hợp pháp.

Mai Thùy Tổng hợp