Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, công tác đào tạo, dạy nghề của ta phần nào chưa thu hút được người học, dẫn đến con em vẫn phải ra nước ngoài học tập.

Ngày 29/10, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Học đi đôi với hành

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Đức Quý, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, hiện nay, trường có 3 cơ sở đào tạo với tổng diện tích gần 50ha. Quy mô của trường có trên 40.000 học sinh, sinh viên, đào tạo 6 cấp trình độ: 1 ngành Tiến sỹ kỹ thuật, 8 ngành Thạc sỹ, 28 ngành Đại học, 23 ngành Cao đẳng và 6 nghề trình độ Cao đẳng nghề.

Vi sao con em chung ta phai ra nuoc ngoai hoc tap? - Anh 1

Bí thư Hoàng Trung Hải đến thăm: phòng tưởng niệm Bác Hồ, phòng truyền thống, khoa điện tử, trung tâm Việt Nhật, thăm trung tâm ĐHKT HaUI-Foxconn, trung tâm quản lý chất lượng.

ĐH Công nghiệp là trường đa cấp, đa ngành, đào tạo theo hướng công nghệ ứng dụng, có hệ thống phòng thực hành, thí nghiệm và máy móc thiết bị hiện đại hàng đầu trong các trường ĐH của Việt Nam.

Mỗi năm, ĐH Công nghiệp cung cấp cho thị trường lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghiệp, doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài, trên 10.000 thạc sỹ, kỹ sư, cử nhân, kỹ thuật viên có kiến thức, kỹ năng tay nghề cao đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH đất nước.

Hiện nay, trường có 1.775 cán bộ, giảng viên, trong đó tỷ lệ giảng viên có trình độ thạc sỹ trở lên đạt 90% và 10% giảng viên có trình độ Tiến sỹ, phấn đấu đến năm 2020 số giảng viên có trình độ Tiến sỹ đạt 25%.

Ông Trần Đức Quý nêu rõ: với nguyên lý “học đi đôi với hành”, ĐH Công nghiệp Hà Nội quyết tâm xây dựng thương thiệu ĐH Công nghiệp Hà Nội, trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học uy tín, phát triển, đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ có trình độ cao, có đạo đức trong sáng, có lòng tự tôn, tự hào dân tộc, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình hiện nay.

ĐH Công nghiệp Hà Nội hiện đang mở rộng đối tác với các trường Đại học tiên tiến trên thế giới như Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) để hợp tác.

Vi sao con em chung ta phai ra nuoc ngoai hoc tap? - Anh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Quy mô đào tạo của trường đang tạo được lực hấp dẫn cho học sinh

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của nhà trường trong thời gian qua. Song song với công tác dạy và học, nhà trường đã làm tốt công tác xây dựng Đảng, nhất là phát triển đảng viên...

Đánh giá cao sự quan tâm đầu tư phát triển đội ngũ giáo viên của nhà trường, Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh “năng lực cạnh tranh là ở chỗ này” tỷ lệ 25% giáo viên có trình độ Tiến sỹ là tỷ lệ rất cao.

Trong quá trình phát triển, trường đã nhận thức sớm về hội nhập, thường xuyên so sánh với các nước về vấn đề hội nhập, mong muốn thu hẹp khoảng cách với các nước trong khu vực. Tỷ lệ học sinh ra trường đạt 81% có việc làm chứng tỏ đã thu hẹp được khoảng cách giữa nhà trường và thực tế xã hội. Trường cần phấn đấu xếp thứ hạng với các trường trong khu vực, hiện khoảng cách còn xa và phải nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Hoàng Trung Hải nêu ví dụ rằng, một thí sinh của trường đi thi tay nghề ASEAN được giải là điểm hút rất quan trọng, đã làm cho trị giá về lao động của Việt Nam tăng lên.

Vi sao con em chung ta phai ra nuoc ngoai hoc tap? - Anh 3

Bí thư Hà Nội nghe giới thiệu về mô hình quy hoạch mới của trường

Công tác đào tạo, dạy nghề phần nào chưa thu hút được người học

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh: Trường ĐHCN Hà Nội nên mở rộng quy mô đào tạo, đồng thời cần tập trung vào ngành có lợi thế, bởi trên thực tế hiện nay ở nước ta còn đang rất thiếu nhiều ngành đào tạo kỹ thuật; xây dựng cơ cấu thời gian thực hành cao hơn nữa.

Giáo dục, đào tạo của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung vẫn còn bộc lộ những hạn chế, còn khoảng cách khá xa so với các quốc gia khác. Bởi vậy, thời gian qua, công tác đào tạo, dạy nghề của ta phần nào chưa thu hút được người học, dẫn đến con em trong nước vẫn phải ra nước ngoài học tập. Thực tế đó có thể khắc phục được, vấn đề quan trọng là phải có hướng đi đúng, rút ngắn khoảng cách với các trường trong khu vực và thế giới...

Việc nhà trường xây dựng theo chuẩn quốc gia và chuẩn quốc tế rất đúng hướng. Tuy nhiên, trường nên tăng cường giao lưu với các giáo viên từ xa. Ngoài ra, cũng phải theo dõi quá trình sinh viên ra trường để đánh giá về quá trình đào tạo của mình.

Về khởi nghiệp, ông Hoàng Trung Hải cho rằng, Trường đang có trung tâm khởi nghiệp tốt, tuy nhiên mới tập trung về điện tử. Hà Nội sẽ hình thành trung tâm khởi nghiệp về khoa học công nghệ, các ngành kỹ thuật.... Đây là điểm cần phối hợp giữa Thành phố và các nhà khoa học. Mỗi trường ĐH cần tìm ra một nội dung để hợp tác với Thành phố.

Bí thư Hoàng Trung Hải mong muốn các giáo sư, nhà nghiên cứu khoa học của Trường thời gian tới sẽ hiến kế nhiều hơn cho thành phố trong các lĩnh vực, bởi Hà Nội đang có tốc độ đô thị rất nhanh và lớn, tăng trưởng nhanh, chịu nhiều sức ép lớn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, văn hóa, giáo dục và các thiết chế khác. Từ đó, sẽ giúp thành phố nâng cao năng lực quản trị tốt hơn.../.

Thu Thủy/VOV.VN