Bài hát “Hoa lan trắng” bắt nguồn từ cuộc đời quá buồn của Út Bạch Lan, khiến nhạc sĩ Viễn Châu cảm bút viết tặng riêng cho bà bài vọng cổ này.

>>> Nghe giọng ca "sầu nữ" Út Bạch Lan hát bài "Hoa lan trắng":

Nữ nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Út Bạch Lan, tên thật là Đặng Thị Hai, sinh năm 1935 tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Khi mới sang tuổi 15, từ 1 nhân duyên, bà gặp gỡ và cùng nhạc sĩ Văn Vĩ đi hát dạo khắp Sài Gòn – Chợ Lớn. Giọng ca trời phú đã khiến cô bé hát rong nhanh chóng trở thành cô đào cải lương lừng lầy.

Vi sao co NSUT Ut Bach Lan duoc menh danh la 'Sau nu' - Anh 1

NSƯT Út Bạch Lan vừa qua đời, hưởng thọ 82 tuổi.

Bài hát “Hoa lan trắng” được soạn giả Viễn Châu viết tặng Út Bạch Lan trong giai đoạn bà và chồng là nghệ sĩ Thành Được đang trục trặc với nhau, bà đau khổ vô cùng. Thật ra, cuộc đời Út Bạch Lan không chỉ khổ từ khi có chồng mà đã khổ từ lúc ấu thơ. Bà và danh cầm Văn Vĩ từng dắt díu nhau đi khắp các chợ ở Sài Gòn vừa đàn hát vừa ăn xin. Giọng hát ngọt ngào của cô bé nghèo và tiếng đàn tuyệt vời của cậu bé mù đã từ đó mà bay lên. Văn Vĩ trở thành “ngôi sao” trong làng nhạc cổ thì Út Bạch Lan cũng thành “ngôi sao” trên sân khấu cải lương.

Vi sao co NSUT Ut Bach Lan duoc menh danh la 'Sau nu' - Anh 2

NSƯT Út Bạch Lan và NS Thành Được đã từng là đôi bạn diễn ăn ý, được khán giả yêu mến qua nhiều tác phẩm sân khấu cải lương.

Rồi bà kết hôn với “ngôi sao” Thành Được, một kép đẹp lẫy lừng, ca hay diễn giỏi. Nhưng ông có tính đào hoa, nên Út Bạch Lan buồn khổ nhiều năm trời. Chuyện của bà trong giới cải lương ai cũng biết, và đến tai soạn giả Viễn Châu. Ông có tính thương nghệ sĩ như con cháu, và nghệ sĩ cũng coi ông như ba. Ông bèn viết một bài vọng cổ để an ủi Út Bạch Lan, tựa là Hoa lan trắng. Không ngờ, Út Bạch Lan ca bài này quá thấm thía đến nỗi người ta gọi luôn bà là “Sầu nữ”.

“Sầu nữ” Út Bạch Lan vừa trút hơi thở sau cùng vào khuya hôm qua (4/11) tại nhà riêng trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1. Bà hưởng thọ 82 tuổi.

Linh cữu NSƯT Út Bạch Lan được quàn tại chùa Ấn Quang, số 243, đường Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 10. Lễ viếng từ 13h chiều nay 5/11; lễ động quan lúc 7h ngày 8/11, sau đó được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

Kiến Thức sẽ thông tin, hình ảnh về lễ viếng NSƯT Út Bạch Lan.