Sau nhiều lần thương lượng, TAND tỉnh Bình Thuận chỉ đồng ý bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén 2,6 tỷ đồng.

Vi sao chi boi thuong 2,6 ty cho ong Huynh Van Nen? - Anh 1

Người tù oan thế kỷ Huỳnh Văn Nén không đồng tình với mức bồi thường oan sai 2,6 tỷ mà TAND tỉnh Bình Thuận đưa ra

Sáng 17/10, Bộ Tư pháp tổ chức buổi họp báo quý III/2016 để thông tin, trao đổi về tình hình hoạt động của Bộ, ngành tư pháp.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc mới đây, sau 4 lần thương lượng, TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận bồi thường 2,6 tỷ đồng cho 17 năm ngồi tù oan của "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén , Phó cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước Trần Việt Hưng thừa nhận, áp dụng theo luật hiện hành thì những thiệt hại của ông Nén được bồi thường rất hạn chế.

Ông Hưng cho biết, Cục Bồi thường Nhà nước đang phối hợp với TAND Tối cao đôn đốc, chỉ đạo TAND tỉnh Bình Thuận thực hiện bồi thường theo quy định đối với ông Huỳnh Văn Nén. Đến nay, TAND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức 4 buổi thương lượng, bồi thường cho ông Nén và gia đình.

“Về việc vì sao lần 3 thì đồng ý bồi thường cho ông Nén trên 10 tỷ đồng nhưng đến lần thứ 4 chỉ chấp nhận hơn 2,6 tỷ đồng, tôi cho rằng về mặt pháp luật thì phải xem xét thật kỹ lưỡng, bởi áp theo pháp luật hiện hành thì những thiệt hại ông Nén được bồi thường rất hạn chế”- ông Hưng nói.

Phó cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước cũng lý giải thêm, do ông Nén làm nông nghiệp và sống ở huyện Hàm Tân, Bình Thuận nên những tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế trong thời gian trước khi ông Nén được minh oan rất thấp, và mức bồi thường cũng rất thấp nếu tính theo mức độ lao động, thu nhập ở địa phương.

“Cũng có thể, ông ấy sẽ được bồi thường những khoản như trợ cấp nuôi bố mẹ, con cái, chi phí suốt mấy năm vợ con đi kêu oan... Nhưng chi phí thăm nuôi, kêu oan mười mấy năm trời rất khó xác định bởi luật hiện tại chưa quy định. Ngoài ra, xác định về thu nhập bị mất trong thời gian ông ngồi tù cũng rất khó, bởi ông là người nông dân, thu nhập không ổn định" - ông Hưng nêu quan điểm và khẳng định rằng, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật để thực hiện đúng.

Như trước đó báo chí đưa tin, trải qua 3 lần thương lượng, số tiền mà TAND tỉnh Bình Thuận thống nhất bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén và gia đình (trú tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) là 10,5 tỷ đồng. Trong khi đó, phía gia đình ông Nén vẫn bảo lưu quan điểm yêu cầu bồi thường hơn 14,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến buổi thương lượng lần thứ 4 mới đây, TAND tỉnh Bình Thuận bất ngờ giảm số tiền bồi thường oan sai cho ông Nén xuống chỉ còn 2,6 tỷ đồng. Cơ quan này cũng khẳng định nhiều khoản tiền bồi thường không nằm trong mục quy định nên chỉ thống nhất bồi thường với tổng số tiền 2,6 tỷ đồng cho ông Nén và gia đình.

Xem thêm Video:

Anh Thư