Liên quan vụ cá chết hàng loạt kênh Đa Cô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), chính quyền địa phương rất khó xác định được nguyên nhân của sự việc vừa qua.

Chia sẻ về việc này, ông Lê Thế Nhân, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết, đây là một tuyến kênh đặc thù với nhiều nguồn nước chảy về như nước thải từ bãi rác Khánh Sơn, lò giết mổ gia súc tập trung của TP và cả nước thải sinh hoạt của người dân.

Nơi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt được xác định là cuối tuyến kênh Đa Cô, nên chính quyền địa phương rất khó xác định được nguyên nhân của sự cố cá chết vừa qua.

"Việc xử lý và kiểm tra nước thải của các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên Môi trường TP Đà Nẵng. Còn góc độ địa phương, chúng tôi chỉ làm công tác bám địa bàn để từ đó kiến nghị lên TP các phương án xử lý. Sau sự cố cá chết vừa qua, vẫn chưa khẳng định nguyên nhân cá chết có liên quan đến việc xả thải các các đơn vị trên địa bàn hay không", ông Lê Thế Nhân nói.

Vi sao ca chet nhieu tren kenh Da Co? - Anh 1

Cá chết hàng loạt tại kênh Đa Cô (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) với số lượng lớn

Như Báo điện tử Người Đưa Tin đã đăng tải, trong hai ngày 1 và 2/10, người dân khu vực phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) phản ánh hiện tượng cá chết hàng loạt dọc kênh Đa Cô.

Cá chết với số lượng lớn bốc mùi hôi thối nồng nặc, buộc người dân báo cho chính quyền địa phương để tiến hành vớt xác cá. Ban đầu, người dân thấy cá lác đác chết gần khu vực một nhà máy sát bờ kênh Đa Cô. Đến ngày 2/10, số lượng cá chết ngày càng nhiều hơn, đa phần loại cá rô phi.

Nhiều thời điểm, cá chết dày đặc, trôi theo dòng nước chảy xuôi 2 con đường ven kênh (Chơn Tâm 6 và Mộc Bài 7). Sau đó, số cá chết này mới tập trung tại cầu đường 10,5 m ở khu Tây Bắc 7, phường Hòa Minh, khiến khu vực này bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Phía Công ty thoát nước và xử lý nước thải TP Đà Nẵng đã đã huy động nhiều công nhân vớt xác cá, phun chế phẩm khử mùi, hạn chế ô nhiễm, đưa đi chôn lấp. Đồng thời cơ quan chức năng cũng tiến hành lấy mẫu nước để xét nghiệm tìm nguyên nhân vụ việc.

Nguyễn Tuấn