Đề xuất về việc tăng gấp đôi phí đường bộ trên cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây chưa được Bộ GTVT đồng ý.

Vi sao Bo GTVT chua dong y de xuat tang phi cao toc gap doi gio cao diem? - Anh 1

Tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây được đề xuất áp dụng mức phí linh hoạt theo khung giờ cao điểm, thấp điểm

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) vừa đề xuất Bộ GTVT tăng phí đường bộ lên gấp 2 lần trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây giờ cao điểm nhằm chống ùn tắc giao thông tại cửa ngõ phía bắc TP.HCM.

VEC cho biết trong năm 2016, lưu lượng xe lưu thông trên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đạt khoảng 14 triệu lượt xe, trung bình 37 nghìn lượt xe/ngày - đêm, tăng mạnh so với năm 2015.

Hiện nay lưu lượng xe có xu hướng tăng vào 3 ngày cuối tuần là thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật. Mức tăng trung bình vào ngày cuối tuần khoảng 20 - 30%. Lưu lượng các khung giờ cao điểm, khoảng từ 7h sáng đến 19h tối tăng gấp 2 đến 2,5 lần so với các khung giờ thấp điểm.

Hiện tượng trên dẫn đến tình trạng ùn ứ tại các trạm thu phí vào các ngày cuối tuần, các ngày lễ, Tết, đặc biệt là theo chiều từ Dầu Giây về TP.HCM khi các phương tiện lưu thông qua trạm thu phí Long Phước.

Do đó VEC cho rằng tăng phí giờ cao điểm, giảm phí giờ thấp điểm là một trong những phương án để điều tiết giao thông bằng hình thức kinh tế, nhằm khuyến khích các phương tiện giao thông đi vào các giờ thấp điểm và thông qua hình thức này để chủ phương tiện tự điều tiết.

Theo phương án VEC đề xuất điều chỉnh, mức phí khung giờ cao điểm tăng gấp 2 lần (từ 7h - 19h), vào khung giờ thấp điểm sẽ giảm 50% so với hiện nay (19h tối hôm trước đến 7h sáng hôm sau). thời gian thử nghiệm phương án dự kiến tiến hành trong 3 tháng từ quý I 2017. Sau đó, căn cứ thực tế, VEC sẽ phân tích, đánh giá tình hình thực hiện và báo cáo Bộ GTVT xem xét, quyết định điều chỉnh cho phù hợp.

Đại diện VEC cũng cho rằng mục tiêu của đề xuất không phải nhằm mục tiêu tăng phí mà là để điều tiết giao thông, tránh ùn tắc trong dịp cao điểm, khuyến khích các phương tiện lưu thông trong giờ thấp điểm.

Tuy nhiên, trao đổi với Dân Việt chiều 16.2, ông Đỗ Chí Chung – Chánh Văn phòng VEC cho biết Bộ GTVT đã có ý kiến “cần nghiên cứu tiếp” đề xuất kể trên. Dó đó, việc thu phí trên cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây vẫn tiến hành bình thường, chưa có thay đổi trong thời gian tới.

Đại diện của VEC cho biết sau khi nghiên cứu, có phương án cụ thể sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí.