Học sinh tiểu học không nên lãng phí thời gian với một đống bài tập về nhà. Ý tưởng này tưởng chừng như “vô lý” nhưng thực tế lại tác động tốt đến quá trình học tập của học sinh.

Ủy ban Giáo dục và Đào tạo Victoria, Anh Quốc đã đề nghị xem xét lại chính sách bài tập về nhà của các nước sau khi có những bằng chứng khoa học cho thấy những tác động của việc này tới học sinh tiểu học. Đặc biệt, bài tập về nhà không tạo hiệu quả tích cực nhiều trong quá trình học tập mà ngược lại tạo tâm lý nhàm chán cho trẻ, luôn phải đấu tranh tư tưởng học – chơi, trước khi ngồi vào bàn học.

Bài tập về nhà luôn tạo sự căng thẳng, làm mất cân bằng quá trình phát triển tâm, sinh lý của lứa tuổi tiểu học. Một nghiên cứu năm 2002 cho thấy, thời gian làm bài tập về nhà có mối liên hệ trực tiếp với sự gia tăng những cảm xúc lo âu, giận dữ, trầm cảm và các triệu chứng rối loạn tâm thần của trẻ. Ngoài ra, số lượng bài tập tăng lên làm giảm thành tích học tập khá nhiều. Theo dữ liệu của nghiên cứu Xu hướng trong Toán và Khoa học quốc tế cho thấy, thành tích học tập và thời gian làm bài tập về nhà không tương xứng.

Thêm vào đó, bài tập về nhà làm tăng xung đột gia đình, cha mẹ luôn phải thúc ép, quát tháo con em ngồi vào bàn học khi chúng đang mải vui chơi. Vấn đề này đặt thêm gánh nặng cho cha mẹ, buộc họ phải tìm mọi cách để con hoàn thành bài tập mà cô giáo giao về nhà, thậm chí phải thuê thêm gia sư để hỗ trợ. Tất nhiên, thời gian học ở nhà sẽ làm eo hẹp các hoạt động khác, làm mất đi sự cân bằng và đa đa dạng trong cuộc sống của một đứa trẻ như thể thao, âm nhạc, nghệ thuật hoặc các hoạt động ngoại khóa.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những đứa trẻ cần đọc sách vào buổi tối, song cũng không cần cứng nhắc quy định thời gian hay số trang phải đọc. Tương tự như vậy, tự định hướng việc học tập ở nhà sẽ mang lại những tác động tích cực trong giáo dục. Bởi, mục đích chính của bài tập về nhà là thức đẩy tính kỷ luật, tự giác cải thiện kỹ năng học tập và thói quen làm việc cho học sinh tiểu học.