Mấy ngày qua, đã xuất hiện rất nhiều thông tin về việc bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo, nguyên đơn trong vụ án ly hôn với chồng là ông Jimmy Trần - đã đến TAND tỉnh Long An xin rút đơn ly hôn. Thông tin bà Yến xin rút đơn ly hôn có chính xác và nếu có thì vì lý do gì?. Báo PLVN đã có cuộc trao đổi qua email với bà Đặng Thị Hoàng Yến về vấn đề này.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến

PV: Có đúng là bà đã chính thức xin rút đơn ly hôn?

- Đúng vậy. Tôi là nguyên đơn trong vụ án xin ly hôn với ông Jimmy Trần sinh ngày 27/12/1955. Ngày 19/12/2011, Tòa Dân sự Tòa án Nhân dân Tối cao đã ban hành Quyết định Giám đốc thẩm số 925/2011/DS-GDT với nội dung: hủy bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm số 19/2010/HN-ST ngày 06/10/2010 của Tòa án nhân dân tỉnh Long An về vụ án hôn nhân gia đình giữa nguyên đơn là tôi với bị đơn là ông Jimmy Trần, giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân tỉnh Long An xét xử sơ thẩm lại.

Ngày 05 tháng 4 năm 2012, tôi đã có đơn gửi TAND tối cao và TAND tỉnh Long An xin rút đơn ly hôn.

PV: Bà quyết định xin rút đơn ly hôn vì lý do gì?

- Jimmy Trần đã trốn về Mỹ, đã nộp hồ sơ ly hôn tại Mỹ và việc kết hôn trước đây cũng diễn ra tại Mỹ nên việc ly hôn đã được Tòa án tại Mỹ giải quyết. Do vậy, việc xét xử ly hôn tại Việt Nam theo Quyết định giám đốc thẩm của Tòa Án tối cao là không cần thiết và không khả thi do Jimmy Trần không tham gia.

Chính vì các lý do trên tôi Quyết định xin rút toàn bộ hồ sơ xin ly hôn bản gốc đã nộp tại Tòa Án Tối cao và Tòa Án Tỉnh Long An và chấp nhận việc giải quyết một cách công tâm và đúng luật pháp của Tòa Án Hoa Kỳ đã bảo vệ quyền lợi chính đáng của cả tôi và ông Jimmy Trần.

PV: Còn thông tin về việc TAND Long An đã 3 lần gửi giấy triệu tập nhưng bà không đến có đúng không?

- Đây thực sự là sự bịa đặt trắng trợn, nhằm bôi nhọ uy tín và danh dự của tôi.

Ngày 11/4/2012, khi gặp thẩm phán Lê Quốc Dũng, ông Dũng cho hay do ông ta chỉ đọc vội hồ sơ mà không nghiên cứu kỹ nên đã gửi nhầm Lệnh triệu tập thứ nhất về địa chỉ số 8 đường Đỗ Ngọc Thạch, phường 14, quận 5, TP.HCM. Trên thực tế, KHÔNG HỀ CÓ CON ĐƯỜNG NÀO TÊN ĐỖ NGỌC THẠCH, Quận 5, TP. HCM. Thực tế, toàn bộ hồ sơ của tôi đều ghi rõ địa chỉ thường trú tại huyện Đức Hòa, Long An như nêu ở trên. Chính vì bất cẩn của ông thẩm phán nên Giấy triệu tập không hề đến tay tôi.

Về lệnh triệu tập thứ hai của TAND Long An, ngày 13/3/2012, tôi đã lên làm việc với Tòa và được thẩm phán Trần Thị Hồng Xuyến tiếp tại TAND tỉnh Long An theo đúng lịch hẹn. Trong buổi làm việc đó, tôi cũng đã ký biên bản kiến nghị TAND Long An có Văn bản gửi TAND Tối cao đề nghị rút lại quyết định Giám đốc thẩm, hủy Bản án ly hôn giữa tôi và ông Trần Jimmy, và tôi cũng yêu cầu TAND Long An không xét xử lại vụ ly hôn này.

Trong buổi làm việc ngày 11/4/2012 cùng thẩm phán Lê Quốc Dũng, ông Dũng đã nói rằng ông ta không biết việc này, do không được báo lại. Qua sự việc trên, rõ ràng chính sự vô trách nhiệm và làm việc cẩu thả, tắc trách của cán bộ TAND tỉnh Long An, nhưng lại cung cấp thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự cá nhân của tôi. Có lẽ, cũng chính vì sự tắc trách, vô trách nhiệm đó là nguyên nhân gây ra việc bản án ly hôn giữa tôi và ông Trần Jimmy bị gửi đi thiếu 01 trang, đã gây ra bao điều phiền toái và thiệt hại cho cá nhân tôi.

Về lệnh triệu tập thứ ba, ngày 28/3/2012, do không được báo trước, nên tôi đã đi công tác, và không thể đến TAND Long An được. Tôi đã cử Cán bộ Pháp lý – Luật sư của mình đến gặp Thẩm phán Lê Quốc Dũng để báo rõ về việc tôi không đến được. Thẩm phán Lê Quốc Dũng đã xác nhận và đồng ý sẽ chuyển cuộc hẹn làm việc vào ngày 11/4. Như vậy, rõ ràng là lần đầu tiên là do gửi thông báo sai địa chỉ và lỗi hoàn toàn thuộc về thẩm phán do tắc trách không đọc hồ sơ, lần thứ 2 tôi đến làm việc và nội bộ các thẩm phán của tòa án không có trao đổi thông tin, lần 3 do đột xuất không báo trước nên tôi đã cử người đại diện đến làm việc để hẹn ngày khác.

Xin cảm ơn bà.

PV