Một số phụ nữ tin rằng họ có thị hiếu tốt hơn đàn ông trong các vấn đề ẩm thực, thiết kế và thời trang. Thực tế, khoa học đã chứng minh phụ nữ có vị giác tốt hơn đàn ông.

Nghiên cứu của trường đại học Yale cho thấy phụ nữ có nhiều chồi vị giác trên bề mặt lưỡi hơn đàn ông. Có đến 35% phụ nữ (và khoảng 15% đàn ông) có vị giác đặc biệt nhạy bén, phân biệt các vị đắng, ngọt và chua mạnh hơn so với những người khác.

Vi giac cua phu nu tot hon dan ong - Anh 1

Phụ nữ có vị giác tốt hơn hẳn đàn ông

Nhạy cảm về vị giác là khả năng bẩm sinh ở nữ giới

Một cuộc thử nghiệm quy mô lớn để đánh giá hương vị được thực hiện tại Đan Mạch năm 2008 trên 9000 trẻ em đã cho thấy các bé gái có thể nhận diện mùi vị nhanh hơn bé trai, bao gồm cả vị ngọt và chua; không phải tất cả trẻ em đều thích vị ngọt, một số thích các loại nước uống không có đường và con gái thường thích các hương vị nhẹ nhàng, trong khi nam giới thích các vị nồng hơn.

Đây là một nghiên cứu đột phá vì đã chỉ ra rằng các bé gái được sinh ra với vị giác nhạy cảm hơn các bé trai rất nhiều. Các bé thích ăn rau và cảm nhận vị đồ ăn tốt hơn các bé trai và điều này được duy trì cho đến khi chúng ta trở thành người lớn.

Vi giac cua phu nu tot hon dan ong - Anh 2

Trong giai đoạn mang thai, vị giác của phụ nữ càng hoạt động mạnh

Phụ nữ thường không biết mình có khả năng đặc biệt này

"Phụ nữ có thể cảm nhận được vị và mùi hương tốt hơn nam giới" - Douglas Constantiner, đồng sáng lập của Societe Brewing Co ở San Diego cho hay. Ông cũng cho biết rằng phụ nữ thường không cần phải trải qua nhiều khóa đào tạo như nam giới mới có được cùng đẳng cấp nếm thức ăn.

Một ghi chú năm 1989 của Neil Martin đã cho thấy trong 1,4 triệu phản ứng đối với các mùi vị thức ăn, phụ nữ có khả năng nhận biết nhạy bén hơn. Họ có khả năng nhận diện và đặt tên cho các dạng hương vị khác nhau.

Khứu giác và vị giác cùng phối hợp để tạo ra một mùi vị nguyên vẹn nhất, điều này có thể nhận thấy rõ khi bạn bị cảm bạn không thể nếm được rõ vị của thức ăn. Nếu mũi trở về trạng thái thông thoáng các mùi vị sẽ được cảm nhận một cách rõ ràng hơn.

Phụ nữ vốn dĩ đã có vị giác tốt, trong độ tuổi sinh sản vị giác của họ càng trở tốt hơn. Họ có khả năng phát hiện mùi hôi nhanh gấp nhiều lần so với đàn ông.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Văn hóa - Đời sống

Lã Kim Tiến