Giữa tuần qua, liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF đã quyết định xử phạt hành chính với Kienlongbank Kiên Giang vì CLB này chậm trả lương cho cầu thủ. Nhưng nhiều khả năng án phạt này sẽ không có tác dụng bởi CLB Kiên Giang đã thông báo phá sản từ cuối mùa giải 2013.

Ngày 16/01, Ban Kỷ luật LĐBĐ Việt Nam đã ra Quyết định số 22/QĐ-LĐBĐVN về việc kỷ luật đối với CLB bóng đá Kienlongbank Kiên Giang với nội dung sau: “Phạt 5.000.000đ (Năm triệu đồng) đối với CLB bóng đá Kienlongbank Kiên Giang thuộc Công ty cổ phần Bóng đá Kiên Giang do vi phạm điểm a khoản 1 Điều 72 Quy định về Kỷ luật của LĐBĐVN: " Không chấp hành nghĩa vụ trả tiền".”.

Quyết định này được đưa ra sau khi VFF đã rất nhiều lần gởi công văn nhắc nhở nhưng CLB miền tây này vẫn không có động tĩnh gì. Đi kèm với án phạt, VFF tiếp tục yêu cầu CLB Kiên Giang phải nhanh chóng trả số tiền 2 tỷ 394 triệu đồng cho 7 cầu thủ Lưu Ngọc Hùng, Hoàng Công Thuận, Nguyễn Hoàng Hà, Đinh Kiên Trung, Hà Niệm Tiến, Dương Chí Hùng, Phạm Đặng Duy An.

Tuy nhiên, việc VFF đưa ra quyết định xử phạt trên chỉ là “hành động thủ tục” bởi CLB Kiên Giang gần như đã giải tán. Bản thân các cầu thủ bị nợ lương cũng như VFF – đơn vị được cầu cứu đã chào thua sự ngoan cố của CLB Kiên Giang mà nói chính xác hơn là Công ty cổ phần bóng đá Kiên Giang.

Kết thúc mùa giải 2013, CLB K.Kiên Giang đã trở thành chúa nợ với số tiền lên tới 7 tỷ đồng (bao gồm tiền lương của cầu thủ, HLV tháng 7,8 và phí chuyển chượng). Sau đó, biết CLB gặp khó các cầu thủ cũng đã nhẹ nhàng đòi nợ theo kiểu ân tình nhưng không thành. Vì vậy, một nhóm 7 cầu thủ đã ủy quyền cho Văn phòng luật sư Sài Gòn Việt Nam tiến hành các thủ tục pháp lý để đòi nợ hộ mình bên cạnh việc gửi đơn kêu cứu VFF.

Ngay sau khi nhận được đơn khiếu nại, VFF mà cụ thể là ông Nguyễn Minh Châu, Phó tổng thư ký VFF phụ trách tài chính tài trợ, đã ký công văn gửi CLB K.Kiên Giang đề nghị có ý kiến bằng văn bản trước ngày 31/10/2013 về những khoản nợ. Nhưng quá hạn Phòng Pháp chế và Tư cách cầu thủ thuộc VFF vẫn không nhận được hồi âm nào từ CLB miền tây này. Và cho đến tận ngày 16/1 thì VFF đã quyết định đưa ra thông báo trên dù biết rằng việc bản án được thực thi là cực thấp.

Ông Nguyễn Minh Thuận, luật sư được các cầu thủ Kiên Giang ủy quyền đòi nợ, cho biết: “Trên lý thuyết, nếu VFF không giải quyết được, chúng tôi buộc lòng phải tiến hành khởi kiện Công ty cổ phần bóng đá Kiên Giang ra tòa. Chắc chắn, công ty sẽ thua kiện và nếu công ty không có tiền, là chủ nợ, các cầu thủ được quyền yêu cầu tòa án tuyên bố phá sản với công ty này. Dựa trên số tài sản còn lại, công ty sẽ phân chia cho các chủ nợ”. Tuy nhiên bản thân vị luật sư này cũng chia sẻ “chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm”.