(Tin tức bóng đá) - Bị lãnh đạo CLB tiếp tục cho “ăn quả lừa” trong chuyện tiền bạc (khoản lót tay khi ký hợp đồng), các cầu thủ Than Quảng Ninh đang tính đệ đơn lên VFF. Tuy nhiên, trước cách giải quyết không giống ai trong những vụ tranh chấp trước đây, có lẽ các học trò của HLV Đinh Cao Nghĩa không nên kỳ vọng nhiều vào “tòa án” VFF. Dưới đây là một số vụ điển hình.

Balotelli nhận con gái: Fico xúc tiến kế hoạch “đào mỏ” bị dang dở Diego Maradona sắp có đứa con thứ 6 ở tuổi 53

Vài tháng trước, vì bất bình khi bị thanh lý hợp đồng trước thời hạn và buộc phải hoàn lại 500 triệu đồng tiền lót tay đã ứng trước nên hậu vệ Trần Chí Công đã nhờ luật sư khởi kiện đội bóng chủ quản - B.Bình Dương. Đúng trình tự, hồ sơ khiếu kiện được gửi lên VFF và VPF, sau đó mới gửi đến tòa án dân sự địa phương.

Sau khi nhận đơn, VFF đã gửi một văn bản do Trưởng Ban kiểm tra Phạm Thành Long ký, đoạn đầu ghi: “Hai bên giải quyết nội bộ với tinh thần thiện chí, nếu hòa giải không thành thì mới nhờ đến phòng Pháp lý VFF giải quyết”. Nhưng ở đoạn sau, VFF lại khuyến cáo:

“Nếu chưa làm theo trình tự mà khởi kiện ra tòa án dân sự là trái với quy định pháp lý của FIFA và VFF sẽ xử lý theo luật định”. Công văn VFF còn có đoạn: “Về phía cầu thủ, Chí Công và Đình Đức cần nhìn nhận thực tiễn cống hiến cho CLB sau 2 mùa giải cũng như sai sót của mình để có cái nhìn nhân văn trong việc giải quyết tranh chấp”.

Đọc các đoạn trên, ai cũng thấy thái độ của VFF ngả hẳn về phía B.Bình Dương khi không chỉ ra được rõ ràng chỗ đúng, sai ở đâu trong bản hợp đồng giữa B.Bình Dương và 2 cầu thủ Chí Công, Đình Đức nhưng lại “gợi ý” các cầu thủ “nhìn nhận sai sót” để có… “cái nhìn nhân văn” trong giải quyết tranh chấp. Cuối cùng, để tăng tính uy hiếp cầu thủ, VFF thòng cảnh báo các cầu thủ sẽ bị “xử lý theo luật định”.

Bị dồn đường cùng, Chí Công tuyên bố sẵn sàng giải nghệ để kiện B.Bình Dương tới cùng. Đến lúc này, do ngại vụ việc đưa ra tòa án dân sự tạo điều tiếng không hay, phía B.Bình Dương quyết định thu hồi giấy thanh lý hợp đồng, đồng ý tiếp nhận Chí Công trở lại thi đấu 1 năm còn lại và trả cho hậu vệ người Cần Thơ số tiền 2 tỷ lót tay như thỏa thuận từ trước.

Vô cớ treo giò cầu thủ

Đầu mùa 2012, Đức Thiện ký hợp đồng 2 năm với Bình Định và thời điểm đáo hạn là tháng 9/2013. Hết mùa 2012, Bình Định không muốn sử dụng Đức Thiện và đồng ý để anh ra đi nếu đền bù 1 tỷ đồng. Không kiếm được CLB mới, Đức Thiện quay trở lại Bình Định nhưng bị từ chối tiếp nhận nên cầu thủ quê Đồng Nai phải về quê bán quần áo.

VFF ngày càng mất uy tín

Trước mùa 2014, Đức Thiện về Đồng Nai thử việc và được ký hợp đồng. Trong khi đó, Bình Định đã tự giải thể. Trong danh sách đăng ký cầu thủ của Đồng Nai có tên Đức Thiện và được VFF xác nhận hợp lệ vì hợp đồng cũ với Bình Định đã vô hiệu lực ở thời điểm hết tháng 9/2013.

Thế nhưng, đúng thời điểm Đồng Nai chuẩn bị thi đấu trận mở màn V-League 2014, Bình Định gửi công văn yêu cầu VFF ra quyết định đình chỉ thi đấu với Đức Thiện vì chưa hoàn thành nghĩa vụ với đội bóng. Với công văn này, dù không nêu rõ lý do cụ thể và cũng không căn cứ vào bất kỳ biên bản hay hợp đồng nào từ phía Bình Định đưa ra, VFF đã vội vàng ra thông báo cấm Đức Thiện thi đấu cho Đồng Nai.

Câu chuyện của Đức Thiện càng chỉ ra kiểu làm việc quan liêu của VFF bởi chỉ cần đối chiếu hợp đồng cũ, mới của Đức Thiện là thấy rõ sự việc đúng sai hoặc ít ra phải yêu cầu phía Bình Định bổ sung hồ sơ để củng cố căn cứ. Song, VFF vẫn vội vàng treo giò Đức Thiện bất chấp thiệt hại cho phía cầu thủ và CLB Đồng Nai.

Sống chết mặc bay

Bi hài kịch nhất có lẽ là trường hợp của toàn bộ cầu thủ, BHL CLB K.Kiên Giang bị quỵt tiền trong 2 mùa giải 2012, 2013 nhưng VFF và VPF lại bất lực hoàn toàn. Ở V-League 2012, khi kết thúc mùa giải với thành tích trụ hạng, các cầu thủ K.Kiên Giang được hứa thưởng gần 3 tỷ đồng nhưng sau đó CLB ỉm luôn.

Sang mùa 2013, K.Kiên Giang thanh lý gần hết đội hình, chỉ giữ lại 3-4 người cũ, cùng BHL. Món tiền 3 tỷ đồng bị quỵt, các cầu thủ ở lại lẫn ra đi đòi khắp nơi, kêu cứu cả báo chí nhưng chẳng ai đứng ra giải quyết.

Chuyện lùm xùm suốt một thời gian dài nhưng K.Kiên Giang vẫn được VFF, VPF đồng ý cho tham dự V-League 2013. Hệ quả là cả mùa giải đó, ở đội bóng này chỉ toàn nghe nói về chuyện lãnh đạo đội bóng nợ tiền cầu thủ. Khi mùa giải 2013 hạ màn, K.Kiên Giang chính thức xù nợ từ cầu thủ cho đến BHL.

Khốn đốn vì thi đấu cả năm, rốt cuộc bị quỵt tiền nên các cầu thủ K.Kiên Giang gửi đơn kiện lên VFF và VPF. Kết cuộc, “con kiến kiện củ khoai” khi K.Kiên Giang tuyên bố giải tán, còn VFF và VPF phủi tay trách nhiệm. Hơn 30 chục con người từ cầu thủ, HLV cho đến nhân viên CLB có thêm một bài học cay đắng về cách làm bóng đá chuyên nghiệp kiểu Việt Nam.

Biến cầu thủ ngoại thành cầu thủ nội

Cuối năm 2010, khi nắm được chính sách Nhà nước tạo điều kiện cho bà con Việt kiều được nhập tịch Việt Nam nhưng vẫn giữ quốc tịch nước sở tại, Lee Nguyễn (quốc tịch Mỹ) đang thi đấu cho B.Bình Dương đã cùng gia đình xúc tiến nhập tịch Việt Nam.

Khi biết sự tình, phía B.Bình Dương có đề nghị với gia đình Lee Nguyễn để CLB đứng ra làm thủ tục cho nhanh nhưng bị từ chối. Thế nhưng, trong quá trình Lee Nguyễn đang hoàn thiện hồ sơ nhập tịch thì CLB B.Bình Dương tự ý đăng ký Lee Nguyễn với tư cách là cầu thủ nội để thi đấu ở mùa giải 2011.

Lẽ ra khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thi đấu, VFF phải xác định quốc tịch cầu thủ ngoại, nội căn cứ vào giấy Chứng minh thư nhân dân hoặc Hộ chiếu trên hợp đồng giữa hai bên.

Với tất cả các hồ sơ dữ liệu đó, Lee Nguyễn đều ký kết và ghi với tư cách công dân mang quốc tịch Mỹ nhưng không rõ VFF xem xét thế nào lại chấp nhận để B.Bình Dương đăng ký Lee Nguyễn mang quốc tịch Việt Nam.

Được VFF bật đèn xanh nên B.Bình Dương đăng ký thêm 1 ngoại binh nữa, rồi cất Lee Nguyễn trên ghế dự bị để chờ nhận quốc tịch Việt Nam xong sẽ ra sân với tư cách cầu thủ nội.

Không chấp nhận việc bị xâm hại quyền lợi, Lee Nguyễn nhờ luật sư kiện B.Bình Dương ra tòa và kiện cả VFF vì thói làm việc cẩu thả. Kết quả, B.Bình Dương buộc phải để Lee Nguyễn thi đấu với tư cách cầu thủ ngoại, còn VFF thêm một phen muối mặt.

Quang Ngọc