Thời gian qua, thời sự bóng đá nước nhà nóng lên với 3 cái tên Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường.

Từ chỗ bị dư luận lãng quên, các cầu thủ này bỗng chốc tỏa sáng và mang đến niềm tin mãnh liệt về một AFF Cup thành công. Nhưng, để có được sự phục vụ của các cầu thủ này, VFF đã phải sử dụng nhiều chiêu thức, trong đó có việc tận dụng quan hệ đặc biệt với các đối tác chiến lược Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bầu Đức bó tay…

Hồi đầu năm, khi Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường ký vào hợp đồng với các đội bóng của Nhật Bản, Hàn Quốc, có phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến việc liệu các ngôi sao trẻ có thể về phục vụ Đội tuyển quốc gia trong quá trình chuẩn bị và thi đấu ở AFF Cup. Thời điểm đó, bầu Đức đã nổi cáu với phóng viên. Ông trách rằng “là phóng viên mà không hiểu luật. Khi Đội tuyển quốc gia làm nhiệm vụ thì đội bóng phải trả người”.

VFF cuu bau Duc mot ban thua - Anh 1

Công Phượng và Tuấn Anh trong một trận đấu.

Nhưng cách đây không lâu, chính bầu Đức đã phải thừa nhận rằng, ông nắm chưa chuẩn vấn đề. Việc chuẩn bị cho AFF Cup, thậm chí là tham dự sự kiện này không nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA, nên VFF không có quyền đòi người. Trước diễn biến đó, bầu Đức choáng váng và không biết phải làm thế nào? Nếu các cầu thủ trẻ tài năng không thể tham gia Đội tuyển thì quyền lợi của VFF và đặc biệt là bầu Đức sẽ bị ảnh hưởng. Hơn ai hết, ông Đức muốn Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường phải khoác áo Đội tuyển, bởi đó là cơ hội ngàn vàng để chứng tỏ tài năng.

… và bàn thắng phút bù giờ

Khi bầu Đức liên hệ với các đối tác thương mại của mình về việc đưa người về Việt Nam , câu trả lời nhận được ban đầu là “các cầu thủ đang bận thi đấu”. Thương thảo đi, thương thảo lại, cuối cùng, các đội bóng Nhật Bản và Hàn Quốc chấp nhận để Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường được về thi đấu AFF Cup nhưng chỉ có mặt ở Đội tuyển 4 ngày trước trận đấu. Điều này gây khó cho sự hòa nhập của các ngôi sao trẻ và bầu Đức không muốn cầu thủ của ông về Đội tuyển để dự bị.

Cuối cùng, VFF thông qua mối quan hệ với Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản và Hàn Quốc đã giúp bầu Đức cứu một bàn thua khi đưa được các ngôi sao trẻ về tham gia quá trình chuẩn bị cho AFF Cup. Và những ngày qua, khi Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường tỏa sáng, bầu Đức chính là người đầu tiên được hưởng trái ngọt do mình vun trồng. Dù đang gặp nhiều khó khăn về kinh doanh, bầu Đức lại được ca ngợi với tư cách là người mang đến hy vọng cho cả nền bóng đá. Người ta thậm chí còn lật lại những câu chuyện quá khứ khi cho rằng, bầu Đức đã đúng khi yêu cầu đặt cầu thủ của mình ở vị trí trọng tâm. Nếu VFF nghe lời ông sớm hơn thì hẳn bây giờ thành tích của Đội tuyển đã khác.

Từ nay cho đến AFF Cup diễn ra, bầu Đức sẽ còn tiếp tục được nhắc đến. Và Đội tuyển càng thi đấu khởi sắc thì bầu Đức càng được hưởng lợi với tư cách là người mài giũa ngọc. Chắc chắn Đội tuyển và bầu Đức sẽ được nhắc đến với tần suất dày đặc trên các phương tiện truyền thông với những cái nhìn tích cực. Với tư cách một nhà kinh doanh lọc lõi trên thương trường, bầu Đức và DN của ông hiểu đây là cơ hội lớn để quảng bá hình ảnh. Thậm chí, sự thăng hoa của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường sẽ giúp HAGL có những bước đi tiếp theo nhằm tìm kiếm nguồn lực về quảng cáo, tài trợ cho mùa giải sắp tới. Và để có được điều này, bầu Đức phải thầm cảm ơn VFF - tổ chức mà không ít lần ông chỉ trích, thậm chí khẳng định là không quan tâm.