Các nhà khoa học ở Đại học thú y (Vienna, Áo) đã chứng minh được rằng loài vẹt có thể biết tạo ra các công cụ dùng cho những mục đích nhất định.

Vet du thong minh de tao ra cong cu kiem moi - Anh 1

Kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học công bố trong một bài báo đăng trên tạp chí Biology Letters. Trước đây, người ta thường cho rằng việc sản xuất các công cụ - chỉ là khả năng, đặc trưng cho con người và những loài linh trưởng gần gũi với Homo Sapience như tinh tinh, quạ, kền kền, chim sẻ Darwin (Galápagos).

Trong thí nghiệm với loài chim vẹt mào Goffin, các nhà khoa học muốn quan sát xem loài vẹt có khả năng tạo công cụ như thế nào và sử dụng công cụ ra sao để lấy được các loại hạt giấu trong chiếc hộp trong suốt. Họ đã cung cấp cho các con vẹt các loại vật liệu trợ giúp như các cành cây, ván gỗ nhỏ, các miếng các tông và sáp ong.

Tất cả bốn con chim đều biết tuốt lá khỏi cành cây, tạo ra những miếng ván nhỏ, thậm chí 2 con đã biết dùng mỏ cắt đứt một mảnh các tông đủ dài để lấy được một hạt.

Những con vẹt mào, giống như nhiều loài vẹt khác, cung cấp cơ hội tuyệt vời để các nhà khoa học nghiên cứu. "Trí thông minh của chúng đủ sáng tạo và sắc sảo để có thể giải quyết những bài toán logic, chúng cũng có thể học bằng cách quan sát những con khác và có vẻ hiểu đối tượng sẽ giúp chúng hành động" - Alex Kachelnik, đồng tác giả của công trình nghiên cứu chia sẻ.

Vũ Trung Hương