(baodautu.vn) 10 tháng của năm 2011, trung bình mỗi tháng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt gần 500 triệu USD. Tuy nhiên, đang có độ vênh tới 500 triệu USD giữa dự báo xuất khẩu thủy sản cả năm 2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep).

Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự báo xuất khẩu cả năm nay sẽ đạt 6,2 tỷ USD, còn Vasep lại dự báo con số này có thể chỉ đạt 5,7 tỷ USD.

Vsep cho biết, sở dĩ con số dự báo khác nhau là do từ đầu năm đến nay thị trường xuất khẩu thủy sản có nhiều biến động cùng với tình trạng dịch bệnh ở tôm và việc các chủ ao nuôi cá tra dừng nuôi mỗi khi thị trường biến động. Vì vậy, con số dự báo của chính Vasep cũng vì thế liên tục phải điều chỉnh, từ 5,5 tỷ xuống còn 5,3 tỷ USD và hiện nay là 5,7 tỷ USD.

Hiện tại, do ngành xuất khẩu thủy sản của Thái Lan bị ảnh hưởng nhiều của bão lụt nên ngành thủy sản Việt Nam đang có cơ hội tìm kiếm thêm những đơn hàng xuất khẩu, đặc biệt là mặt hàng tôm thẻ chân trắng vào những tháng cuối năm 2011, đầu năm 2012.