(Chinhphu.vn) - Trong khi Tổng thống đắc cử Venezuela Nicolas Maduro khẳng định vấn đề kinh tế sẽ là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ, thì phe đối lập tổ chức nhiều cuộc biểu tình với các hành động bạo lực để phản đối kết quả bầu cử.

Phe đối lập tại Venezuela tổ chức biểu tình với nhiều hành động bạo lực. Ảnh: AP

Chính phủ của Tổng thống Maduro đặt ra những mục tiêu cụ thể như: giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 6%, tăng lương tối thiểu cho người lao động 20% vào tháng 5 và 10% vào tháng 9. Chính phủ cũng đã lên kế hoạch hoàn thiện hệ thống quản lý ngoại tệ, trong đó khoảng 95% nguồn ngoại tệ của nền kinh tế sẽ do Ủy ban Quản lý ngoại tệ (Cadivi) đóng góp và 5% còn lại sẽ do Hệ thống Quản lý Ngoại tệ Bổ sung (SICAD) hỗ trợ.

Trong khi đó, thất vọng trước thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra, phe đối lập Venezuela đã đổ ra đường biểu tình, gây ra nhiều hành động bạo lực, đốt phá các trụ sở của Đảng Xã hội Thống nhất (PSUV), cũng như các phòng khám bệnh đa khoa. Đồng thời tổ chức bao vây đe dọa và kích động bạo lực tại trụ sở Đài Truyền hình Quốc gia Venezuela (VTV), kênh truyền hình Telesur và nhà riêng của Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia (CNE) Tibisay Licena.

Bộ chỉ huy chống bạo động Venezuela đã nhóm họp để đánh giá về các hành động bạo lực và gây bất ổn mà các nhóm cực đoan đối lập đang tiến hành.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nicolas Maduro lên án các hành động bạo lực diễn ra đêm 15/4 do lãnh tụ đối lập Henrique Capriles kích động, khiến 7 người thiệt mạng, và 61 người bị thương. Tuy nhiên, ông Maduro tuyên bố nhân dân và các lực lượng vũ trang nước này đã đập tan kế hoạch đảo chính của phe đối lập, đồng thời cho biết lực lượng an ninh đã hoàn toàn kiểm soát tình hình sau vụ bạo loạn.

Để tránh đổ máu như đã từng xảy ra trong cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Hugo Chávez cách đây 11 năm, ông Maduro đã ra lệnh cấm cuộc tuần hành do ông Capriles triệu tập tới trụ sở chính của CNE ở trung tâm thủ đô Caracas vào ngày 17/4. Bên cạnh đó, Chính phủ gia hạn lệnh cấm cá nhân mang vũ khí tới ngày 20/4.

Mai Linh

*Tin liên quan:

>> Thách thức chờ đợi tân Tổng thống Venezuela

>> Venezuela: Ông Nicolas Maduro đắc cử Tổng thống