Ngày 7/8, quân lính chính phủ chiến đấu ròng rã suốt 3 tiếng đồng hồ chặn đứng âm mưu nổi loạn của một nhóm tay súng theo phe đối lập đã lén lút xâm nhập căn cứ quân sự Paramacay ở thành phố Valencia, miền Trung Venezuela, giết chết 2 phiến quân.

Vụ đấu súng nổ ra vào khoảng 4 giờ 30 phút (giờ địa phương). Quân đội Venezuela đã giết chết 2 kẻ xâm nhập, làm bị thương 1 tên và bắt giữ 7 tên. 10 tay súng khác đã trốn thoát được.

Trong một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội, ít nhất 12 người đàn ông – một số người được vũ trang bằng súng trường – được nhìn thấy tham gia cuộc đụng độ với binh sĩ chính phủ. Một người đàn ông tự nhận là đại úy Juan Caguaripano tiết lộ họ là thành viên của quân đội muốn phản đối chính quyền ông Maduro.

Theo Tổng thống Nicolas Maduro, nhóm phiến quân muốn làm một cuộc nổi dậy tại căn cứ quân sự Paramacay. Ông khẳng định: "Chúng tôi biết họ muốn tới đâu. Tất cả binh sĩ và cảnh sát đã được triển khai. Chúng tôi sẽ yêu cầu hình phạt cao nhất cho những kẻ tham gia vụ tấn công khủng bố này".

"Đây không phải là cuộc đảo chính mà là hành động dân sự và quân sự nhằm khôi phục lại trật tự hiến pháp" – ông Caguaripano tuyên bố.

Venezuela: quan chinh phu pha vo mot cuoc lam loan tai Paramacay - Anh 1

Venezuela: quan chinh phu pha vo mot cuoc lam loan tai Paramacay - Anh 2

Các cuộc biểu tình chống Tổng thống Maduro tại Venezuela (Ảnh: Reuters)

Ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez tiết lộ rằng người đàn ông trong đoạn video là một sĩ quan quân đội vốn đã bị sa thải vào năm 2014 về tội phản loạn. Năm đó, ông đã công bố đoạn video dài 12 phút lên án chính quyền Tổng thống Maduro. Sau khi bị tòa án quân sự ra lệnh bắt giữ, ông bỏ trốn và sống lưu vong trước khi được cho là quay trở lại Venezuela để cầm đầu cuộc nổi dậy.

Tổng thống Maduro cho rằng, “Có tới 20 người đàn ông xâm nhập căn cứ Paramacay. Trước khi bị quân đội tấn công, họ đã vào được kho vũ khí. Hôm nay, chúng tôi đã đánh bại chủ nghĩa khủng bố bằng những viên đạn".

Trong một diễn biến khác, trong khi hai bên đánh nhau, xung quanh căn cứ Paramacay, nhiều cư dân địa phương và những người phản đối chính phủ cũng tụ tập để biểu tình. Họ hô vang khẩu hiệu "Tự do", “Đả đảo chuyên chế”...

Một số cuộc biểu tình tự phát khác cũng nổ ra xung quanh thanh phố Valencia vào buổi chiều. Quân đội và cảnh sát buộc phải giải tán đám đông bằng hơi cay. Thành viên phe đối lập Haydee Franco cho biết một người biểu tình bị bắn chết tại khu vực cách căn cứ Paramacay gần 1 km.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh tân Quốc hội do Tổng thống Maduro thành lập đang yêu cầu thay thế Công tố trưởng Luisa Ortega Diaz bằng một người khác nhưng bà nhất quyết không từ chức.

Thủy Tiên (Theo Reuters, 8/2017)