Theo Reuters và TTXVN, ngày 12-8, Chính phủ Venezuela lên tiếng phản đối mạnh mẽ tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng sử dụng biện pháp quân sự với Venezuela.

Venezuela phan doi su de doa cua My - Anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreada khẳng định, những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump là sự đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, độc lập, sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền, cũng như quyền tự quyết của Venezuela. Ông Jorge Arreada cũng kêu gọi khu vực Mỹ Latinh đoàn kết chống Washington.

★ Cùng ngày, nhiều nước Mỹ Latinh phản ứng mạnh mẽ trước tuyên bố về khả năng dùng biện pháp quân sự với Venezuela của Tổng thống Mỹ Trump. Peru, Mexico và Colombia khẳng định, lời đe dọa của ông Trump đi ngược lại các nguyên tắc của Liên hợp quốc. Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) cũng bác bỏ việc sử dụng vũ lực chống Venezuela.

★ Quốc hội lập hiến Venezuela cùng ngày đã nhất trí thông qua một nghị quyết, theo đó, sớm tổ chức cuộc bầu cử thống đốc các tỉnh vào tháng 10 tới, thay vì diễn ra vào tháng 12 như dự định ban đầu. Nghị quyết cũng yêu cầu Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) xác định thời điểm cụ thể trong tháng 10 tới để tiến hành cuộc bầu cử thống đốc.