Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh ngày 17/1 cho biết khi trình báo cáo trước Quốc hội về công tác điều hành của chính phủ, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cho biết quốc gia Nam Mỹ này đã được chuẩn bị đầy đủ để tiến hành đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một điểm khả thi nhất trong quan hệ song phương hiện vẫn trong tình trạng căng thẳng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki.

Theo Tổng thống Maduro, những vấn đề mà Ngoại trưởng Venezuela Elias Jaua và người đồng cấp Mỹ John Kerry thảo luận trước đó hoàn toàn có thể khôi phục. Tuy nhiên, ông Maduro khẳng định cuộc đàm phán song phương này phải dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và không thể lặp lại những sự cố như lần trước.

Cùng ngày, chính quyền Washington đã bày tỏ thiện chí trong việc tìm kiếm mối quan hệ tốt hơn với Caracas. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết nước này vẫn mở rộng cánh cửa để cải thiện các mối quan hệ cũng như sẵn sàng ngồi vào bàn đối thoại với Venezuela. Phát biểu với báo giới, bà Psaki tái khẳng định Washington và Caracas có thể hợp tác trong nhiều lĩnh vực có chung lợi ích như năng lượng và chống khủng bố.

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Maduro đề nghị nối lại vòng đối thoại với Chính quyền Mỹ, vốn bị trì hoãn nhiều lần. Trong dấu hiệu tích của mối quan hệ vốn còn nhiều bất đồng này, Ngoại trưởng Kerry và người đồng cấp Jaoa đã có cuộc gặp bên lề tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) tại Guatemala hồi tháng 6/2013. Tuy nhiên, từ tháng 10 năm ngoái, những động thái trả đũa nhau xuất hiện khi cả Mỹ và Venezuela liên tục trục xuất nhân viên ngoại giao của hai bên.

Quan hệ Washington - Caracas trải qua qua nhiều "bão táp" kể từ năm 2010 và chỉ giữ quan hệ ở cấp đại biện sau khi Venexuela không chấp thuận Đại sứ Mỹ Larry Palmer vì ông này đã có những phát biểu chống Caracas tại Quốc hội Mỹ. Cuối năm 2012, hai nước thiết lập kênh liên lạc không chính thức với mục đích tìm kiếm giải pháp bình thường hóa quan hệ song phương, nhưng một lần nữa nỗ lực này cũng không đem lại kết quả do những phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Mỹ Latin là bà Roberta Jacobson về cuộc bầu cử Tổng thống Venexuela hồi tháng Tư vừa qua.

Bất chấp mối quan hệ không được "xuôi chèo mát mái", hai nước vẫn thúc đẩy quan hệ thương mại. Hiện Venexuela là nước cung cấp dầu thô lớn thứ 4 cho Mỹ với khoảng 900.000 thùng/ngày, trong khi Washington là đối tác thương mại số 1 của Caracas.

TTXVN/Tin tức