Tổng thống vừa mới đắc cử Nicolas Maduro của Venezuela cho biết, ông sẽ không cho phép phe đối lập tổ chức biểu tình ở Caracas thêm nữa và cáo buộc phe đối lập đã khơi mào cho các cuộc đụng độ bạo lực khiến 7 người chết và hàng chục người bị thương.

Tổng chưởng lý Luisa Ortega cho biết, ngoài 7 người bị thiệt mạng trong các vụ đụng độ hôm 15/4, còn có hơn 60 người bị thương và 139 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình của phe đối lập, một số văn phòng đã bị đốt cháy và nhiều tài sản công cộng bị phá hủy.

Phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin, trong số những người thiệt mạng, có hai người đã bị bắn khi đang ăn mừng chiến thắng của ông Maduro ở Caracas.

Ngay sau khi kết quả bầu cử tổng thống Venezuela được công bố, hàng ngàn người ủng hộ phe đối lập đã biểu tình trên các đường phố Caracas.

Trong khi đó, lãnh đạo đối lập, cũng là đối thủ chính trong cuộc bầu cử trước đó của ông, Henrique Capriles lại cho rằng chính phủ phải chịu trách nhiệm về những vụ bạo lực vì đã tìm cách ngăn việc kiểm lại phiếu bầu.

Ông Capriles kêu gọi một cuộc tuần hành tại Hội đồng Bầu cử Quốc gia ở Caracas vào ngày hôm nay (17/4) nhằm gây áp lực để yêu cầu kiểm lại phiếu và biểu tình ‘ôn hòa’ trên khắp đất nước. Capriles khẳng định sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử cho đến khi tất cả các phiếu bầu được kiểm lại một lần nữa.

Ông Maduro kêu gọi chính phủ không được để bị khống chế và người dân Venezuela duy trì hòa bình.

Ông nói trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia: "Đây là trách nhiệm của những người đã kêu gọi bạo lực, những người đã phớt lờ hiến pháp”. "Kế hoạch của họ là tạo ra một cuộc đảo chính. Nếu họ muốn lật đổ tôi, hãy đến đây. Tôi đang ở đây với người dân và các lực lượng vũ trang", ông nói thêm.

Ông Maduro và các quan chức cấp cao khác gọi Capriles và những người ủng hộ ông này là "phát xít".

Cuộc bầu cử của Venezuela diễn ra sau khi cố Tổng thống Hugo Chavez qua đời hồi tháng trước. Ông Maduro đã được tuyên bố giành chiến thắng với 50,8% phiếu bầu, hơn đối thủ của mình 265.000 phiếu bầu.

Ngay sau khi kết quả bầu cử tổng thống Venezuela được công bố, hàng ngàn người ủng hộ phe đối lập đã biểu tình trên các đường phố Caracas để phản đối việc ông Nicolas Maduro, người được cố Tổng thống Hugo Chavez ủng hộ, đắc cử tổng thống.

Phạm Khánh