Tình thế căng thẳng tại Venezuela ngày một tăng cao. Đến nay, tổng số người chết trong làn sóng phản đối chính phủ tại đây đã tăng lên 42 người và ít nhất 90 người bị bắt giữ. Tình hình này có lẽ sẽ vẫn còn kéo dài, gây thiệt hại cho nền kinh tế vốn lâu nay đã sa sút.

Thứ ba vừa qua (16/5), Văn phòng Công tố viên Nhà nước Venezuela vừa công bố về ba nạn nhân của các cuộc bạo loạn. Đó là một thiếu nên vô danh, khoảng 17 tuổi, tham gia cuộc biểu tình tại bang Barinas, đã bị bắn vào ngày thứ Hai và qua đời vào sáng thứ Ba. Một người đàn ông khác không rõ tên tuổi, cũng bị giết cùng ngày trong cuộc biểu tình tại bang San Antonio. Và đặc biệt, một cảnh sát trong lực lượng binh lính Venezuela đã bị cáo buộc giết hại nam tài xế taxi (33 tuổi) tại tiểu bang biên giới Tachira trong khi diễn ra biểu tình."Một nhóm người xuất hiện, rồi bắt đầu xả súng, họ bắn thẳng vào đầu những người trẻ tuổi" - Văn phòng Công tố viên Nhà nước nói về cái chết của thiếu niên vô danh.

Venezuela: Bieu tinh khien hang chuc nguoi chet, Tong thong sa thai Bo truong Y te - Anh 1

Một người dân Venezuela ném "cooktail molotov" vào cảnh sát (Ảnh: Reuters)

Trong cùng bối cảnh, nhiều tuần gần đây, hàng trăm ngàn người đã xuống đường nhằm thể hiện sự tức giận về tình trạng thiếu lương thực, khủng hoảng y tế và lạm phát tại Venezuela. Đặc biệt, phần lớn các cuộc bạo loạn của người dân đất nước này nhằm thể hiện mong muốn Tổng thống từ chức.

Tuy vậy, đến hiện tại, ông Nicolas Maduro vẫn đổ trách nhiệm cho phe đối lập về tình hình khủng hoảng của đất nước và những cái chết trong các vụ bạo loạn. Ông cáo buộc đối thủ đang cố gắng để lật đổ chính quyền Venezuela bằng các cuộc đảo chính được bảo hộ dưới bàn tay của CIA.

Ở một diễn biến khác, vào thứ Tư vừa qua, phó Tổng thống Tareck El Aissami đã thông báo trên trang Twitter cá nhân rằng, ông Luis Lopez sẽ được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Y tế Venezuela, thay thế ông Caporale.

Theo các nhà phân tích, có thể đây là hành động khuyến cáo của Tổng thống Maduro sau khi Bộ Y tế nước này công bố số liệu thống kê tăng vọt về tỷ lệ tử vong mẹ, trẻ sơ sinh và những ca sốt rét. Đặc biệt là số liệu này đã phản ánh tình trạng thiếu hụt y tế nghiêm trọng tại Venezuela.

Hiện nay, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã vào cuộc với buổi họp ngoại giao của 15 thành viên các quốc gia hội đồng nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ này.

Như Ý (Theo Reuters, 5/2017)